Cập nhật tình hình Covid-19

Giám đốc Savills Hotels châu Á: Dịch Covid-19 giáng đòn mạnh vào ngành khách sạn

Dịch Covid-19 bùng phát lần thứ tư tạo ra nhiều thách thức cho quá trình khôi phục của ngành du lịch Việt Nam. Đặc biệt làn sóng dịch bệnh lần này được cho là cú giáng mạnh vào ngành khách sạn.

Ngành du lịch Việt Nam đã đặt nhiều kỳ vọng vào mùa cao điểm của du khách nội địa trong những tháng hè 2021, với thị trường nội địa có nhu cầu du lịch lớn, do liên tiếp bị dồn nén để phòng chống dịch Covid-19. Kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 vừa qua đánh dấu sự khởi đầu cho những tín hiệu tín cực.

Ngành khách sạn tiếp tục lao đao vì dịch Covid-19

Theo Savills Hotels châu Á Thái Bình Dương, vào trung tuần tháng 4, các khách sạn và khu nghỉ dưỡng tại Đà Nẵng, Phú Quốc, Phan Thiết, Hồ Tràm đều ghi nhận nhu cầu đặt phòng cao cho kỳ nghỉ lễ. Các khách sạn nội đô ghi nhận công suất tốt trên 75%, trong khi các khu nghỉ dưỡng ven biển ghi nhận ở mức cao hơn với 80%, thậm chí một số khu nghỉ dưỡng gần như đạt 100% trong dịp lễ 30/4-1/5.

Còn số liệu công bố từ Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), trong giai đoạn phục vụ cao điểm dịp lễ (từ ngày 28/4/2021 - 2/5/2021) các cảng hàng không trực thuộc đơn vị này đã phục vụ gần 1,5 triệu hành khách. So với dịp lễ 30/4 - 1/5 năm 2019 (có số ngày nghỉ tương tự và chưa bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19) thì sản lượng hành khách quốc nội năm nay tăng đến 30%. Chỉ tính riêng ngày 29/4/2021, sản lượng hành khách quốc nội tại cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đạt hơn 108.000 hành khách, cao nhất lịch sử từ trước đến nay.

Savills Hotels châu Á Thái Bình Dương - nhận định, sự chuyển động của du lịch nội địa đã cho thấy nhu cầu và tiềm năng du lịch trong nước là rất lớn. Trong bối cảnh các chuyến bay thương mại quốc tế vẫn chưa được kết nối trở lại, thị trường nội địa là trọng tâm phát triển của hoạt động du lịch.

Tuy nhiên, sự bùng phát dịch bệnh đã lại một lần nữa ảnh hưởng đến ngành du lịch cả nước. Các địa điểm du lịch cần tiếp cận bằng đường hàng không như Đà Nẵng, Nha Trang ghi nhận nhiều yêu cầu hủy phòng ngay trước dịp lễ khi thông tin về những ca lây nhiễm đầu tiên được công bố.

Theo báo cáo của Sở Du lịch Đà Nẵng, trong dịp nghỉ lễ 30/4 và ngày 1/5, tổng lượng khách tham quan, du lịch tại Đà Nẵng ước đạt 74.000 lượt, giảm 42% so với dự kiến trước lễ. Các sự kiện, lễ hội lớn tại Đà Nẵng cũng bị tạm dừng do diễn biến phức tạp của dịch bệnh. Lượt khách lưu trú tại các cơ sở lưu trú du lịch tại Đà Nẵng trong dịp lễ cũng chỉ đạt 40.000 lượt khách, giảm 30% so với ước tính trước lễ.

Ngành lưu trú du lịch nghỉ dưỡng là một trong những lĩnh vực chịu tác động lớn nhất từ đại dịch Covid-19. Trong năm 2020, theo số liệu của Tổng cục Thống kê, đến 20% các cơ sở lưu trú trên cả nước phải đóng cửa, tỷ lệ lấp đầy trung bình chỉ đạt 25% và 340 công ty lữ hành thông báo giải thể.

Đặc biệt, làn sóng Covid-19 thứ 4 lại một lần nữa gây ra tác động nặng nề cho ngành dịch vụ lưu trú, một số khách sạn thậm chí phải tạm ngưng phục vụ một số tiện ích.

Thêm vào đó, ông Mauro Gasparotti - Giám đốc Savills Hotels châu Á Thái Bình Dương - đánh giá, hoạt động du lịch hội nghị, hội thảo (MICE) và kinh doanh sự kiện của các khách sạn tại khu vực TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội cũng bị ảnh hưởng, khi các hội nghị buộc phải tạm hoãn hoặc hủy bỏ theo yêu cầu của cơ quan địa phương và một số doanh nghiệp cũng khuyến cáo hạn chế nhân viên tham gia các hoạt động tập trung đông người. 'Đây thực sự là một đòn giáng vào các khách sạn khi vốn dĩ tháng 4, 5 vốn là mùa cao điểm cho các hoạt động hội nghị và hầu hết khách sạn đều rất kỳ vọng vào mảng kinh doanh này trong bối cảnh hiện tại để phần nào bù đắp doanh thu phòng', ông Mauro Gasparotti nhấn mạnh.

Hoạt động kinh doanh của các resort cũng chịu chung tác động khi ghi nhận hơn 50%, một số resort thậm chí lên đến gần 80% số lượng đặt phòng hiện tại đã được yêu cầu hủy, chủ yếu đến từ nhóm khách đoàn và khách doanh nghiệp. Một số khách sạn thậm chí đã quyết định đóng cửa tạm thời cho đến khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát ổn định.

Theo Savills Hotels châu Á Thái Bình Dương, bất ngờ hơn cả khi trong lần bùng phát dịch lần này, vài khách sạn đã đưa ra thông báo khách lưu trú cần xuất trình giấy xác nhận âm tính với Covid để có thể sử dụng dịch vụ. Đây là điều chưa có tiền lệ trước đó với mục đích nhằm đảm bảo yếu tố an toàn cũng như giảm thiểu rủi ro bị phong tỏa, cách ly'.

'Kỳ nghỉ lễ dài vừa qua là một minh chứng cho thấy nguồn khách nội địa là động lực giúp ngành du lịch khôi phục. Hy vọng rằng, với những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc phòng chống dịch Covid-19, chúng ta có thể sớm khoanh vùng và hạn chế sự lây lan của dịch bệnh để có thể khởi động lại các hoạt động kinh doanh và du lịch cho mùa cao điểm sắp tới', ông Mauro Gasparotti chia sẻ.

Khảo sát thêm từ Savills Hotels châu Á - Thái Bình Dương, hiện mức độ tác động của làn sóng thứ tư lên hoạt động du lịch của các địa phương cũng khác nhau. Những địa phương vốn chủ yếu tiếp cận qua đường hàng không sẽ chịu tác động tức thì khi mọi người có xu hướng hạn chế di chuyển bằng máy bay. Các địa điểm có thể tiếp cận thuận lợi chỉ sau vài giờ lái xe như Hồ Tràm, Đà Lạt được kỳ vọng sẽ chịu tác động ít hơn.

Theo Hoa Quỳnh/Công thương Link Gốc:           Copy Link
https://congthuong.vn/giam-doc-savills-hotels-chau-a-dich-covid-19-giang-don-manh-vao-nganh-khach-san-157069.html

Tags: Khách sạn