Giám đốc Sở Y tế Bình Dương nói gì về thông tin 149.000 liều vaccine Moderna hết hạn sử dụng?

Ngày 18/9, liên quan tới thông tin Bình Dương để vaccine Moderna 'hết hạn sử dụng', Sở Y tế đã lên tiếng giải thích.

Thông tin gây hiểu nhầm xuất phát từ một văn bản của Sở Y tế tỉnh Bình Dương đề ngày 14/9, trong đó có nội dung: 'Vaccine Moderna do Bộ Y tế phân bổ cho Bình Dương đợt 11 và 14 đã hết hạn sử dụng ngày 4/9/2021 (vaccine sau khi rã đông sử dụng 30 ngày ở nhiệt độ từ 2-8 độ C). Vì vậy, Sở Y tế đề nghị các đơn vị có thể sử dụng vaccine Pfizer tiêm mũi 2 đã tiêm mũi 1 vaccine Moderna'.

Sau khi văn bản phát hành này, dư luận và người dân tại Bình Dương đã chưa rõ và có những bức xúc với cơ quan Y tế vì để vaccine Moderna hết hạn sử dụng mà không tiêm cho người dân.

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)

Ông Nguyễn Hồng Chương, Giám đốc Sở y tế tỉnh Bình Dương khẳng định, không có chuyện ngành y tế để vaccine Moderna quá hạn, gây lãng phí. Toàn bộ hơn 149.000 liều vaccine Moderna đã được tiêm hết từ cuối tháng 8/2021.

Lãnh đạo Sở Y tế Bình Dương cho biết đoạn văn bản trên chỉ là câu dẫn của ông, nhưng vào văn bản thì 'không được rõ nghĩa'. Câu này nhằm mục đích giải thích, làm cơ sở cho việc đề xuất tiêm mũi 2 bằng vaccine Pfizer cho người đã tiêm mũi 1 bằng vaccine Moderna. Ông cho biết, đến nay chưa có vaccine cùng loại để tiêm mũi 2 nên Sở Y tế Bình Dương đã đề nghị tiêm vaccine Pfizer để thay thế.

Nhận thấy công văn ngày 14/9 có nội dung dễ gây hiểu lầm, Sở Y tế Bình Dương đã ra công văn số 2281/SYT-NVT thay thế cho công văn 2215. Nội dung văn bản 2281 nói rõ, 'Theo khuyến cáo của nhà sản xuất và hướng dẫn của Chương trình tiêm chủng Quốc gia Bộ Y tế thì vaccine Modema tiêm 2 mũi, mũi 2 cách mũi 1 ít nhất 28 ngày. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại nguồn vaccine Moderna không có thông tin sẽ nhập về để thực hiện tiêm mũi 2 (Nguồn vaccine Moderna tiêm mũi 1 do Chính phủ Mỹ viện trợ).

Vaccine Moderna Bộ Y tế phân bổ cho tỉnh Bình Dương đợt 11 và đợt 14 đã được tiêm hết mũi 1 cho dân theo đúng tiến độ của Sở Y tế đề ra.

Vì vậy, Sở Y tế đề nghị các đơn vị có thể sử dụng vaccine Pfizer tiêm mũi 2 cho các đối tượng đã tiêm mũi 1 vaccine Moderna. Trước khi tiêm vaccine, đơn vị tiêm chủng phải tiến hành tư vấn cho các đối tượng tiêm hiểu và có sự cam kết đồng ý tiêm 2 loại vaccine của người đến tiêm. Đề nghị các đơn vị tiến hành xây dựng kế hoạch tiêm vaccine thay thế từ đợt 32 và các đợt tiếp theo khi được Bộ Y tế phân bổ vaccine Pfizer về cho tỉnh Bình Dương'.

Theo Lan Anh (th)/Tiêu Dùng Link Gốc:           Copy Link
https://tieudung.vn/doi-song/giam-doc-so-y-te-binh-duong-noi-gi-ve-thong-tin-149000-lieu-vaccine-moderna-het-han-su-dung-58149.html

Tags: Bình Dương  |  Sở Y  |  Bộ Y  |  vaccine Moderna  |  Internet Ông Nguyễn Hồng Chương  |  2 Nguồn  |  Vaccine Moderna Bộ Y