Giám đốc lừa đảo bán nhà ở xã hội lĩnh án 17 năm tù

Ngày 2-12, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã đưa ra xét xử Ngô Minh Hưng (sinh năm 1981; nguyên Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Phát triển nhà Phú Hưng - Công ty Phú Hưng) về tội 'Lừa đảo chiếm đoạt tài sản'.

Trước đó, từ tháng 3-2018 đến tháng 4-2019, Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) tiếp nhận đơn của 90 người tố cáo Ngô Minh Hưng lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Thủ đoạn của Hưng là nhận tiền đặt cọc mua bán căn hộ tại các dự án nhà ở xã hội nhưng sau đó không thực hiện cam kết và chiếm đoạt tiền đặt cọc của các bị hại.

Tiến hành điều tra, cơ quan công an làm rõ, Ngô Minh Hưng đăng ký thành lập Công ty Phú Hưng với ngành nghề kinh doanh là môi giới bất động sản. Hưng biết rõ quy định của Nhà nước là căn hộ nhà ở xã hội phải được bán cho đúng đối tượng, không được mua bán, chuyển nhượng cho đối tượng khác và không thể giúp khách hàng không phải là đối tượng được mua nhà ở xã hội có thể đứng tên trực tiếp trong hợp đồng mua bán với chủ đầu tư.

Nhưng do cần tiền chi tiêu cá nhân, từ tháng 12-2016 đến tháng 1-2019, Hưng lên mạng internet lấy thông tin về 5 dự án nhà ở xã hội và nhà ở tái định cư, gồm: Dự án tái định cư Ao Hoàng Cầu (quận Đống Đa, Hà Nội), dự án khu nhà ở cán bộ nhân viên Ban Cơ yếu Chính phủ, dự án nhà ở chung cư cán bộ chiến sĩ Bộ Công an - 282 Nguyễn Huy Tưởng (quận Thanh Xuân, Hà Nội), dự án nhà ở chung cư cán bộ chiến sĩ Bộ Công an - 43 Phạm Văn Đồng (phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội), dự án tái định cư N01-D17 Duy Tân (quận Cầu Giấy, Hà Nội).

Những thông tin cơ bản về các dự án trên được Hưng đưa lên trang web của Công ty Phú Hưng, kèm những lời quảng cáo về việc doanh nghiệp này có thể giúp khách hàng mua được căn hộ tại 5 dự án.

Nhằm tạo lòng tin cho các bị hại, Hưng soạn thảo các hợp đồng đặt cọc với cam kết thời hạn cụ thể về việc sẽ giúp bị hại ký được hợp đồng mua bán vào tên trực tiếp với chủ đầu tư. Hưng cam kết sẵn sàng chịu phạt hợp đồng 10% tiền cọc nếu không thực hiện được đúng hạn, đồng thời soạn thảo phiếu đặt mua, phiếu đặt cọc giữ chỗ.

Hưng cũng trực tiếp ký hợp đồng đặt cọc mua căn hộ, hứa giúp khách hàng mua nhà ở xã hội và nhà ở tái định cư trong thời hạn cụ thể, từ đó nhận tiền đặt cọc của mỗi khách hàng từ 10 triệu đồng đến 925 triệu đồng, rồi chiếm đoạt.

Bằng thủ đoạn trên, từ tháng 12-2016 đến tháng 1-2019, Ngô Minh Hưng đã lừa đảo 90 bị hại, chiếm đoạt tổng số tiền hơn 8,8 tỷ đồng. Số tiền chiếm đoạt được vị giám đốc này tiêu xài cá nhân và mới khắc phục được một phần nhỏ.

Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội khẳng định, hành vi của bị cáo là đặc biệt nguy hiểm đối với xã hội vì đã gian dối để chiếm đoạt số tiền rất lớn của hàng chục bị hại. Do đó, cần phải áp dụng hình phạt tù tương xứng với tính chất, mức độ tội phạm mà bị cáo gây ra. Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Ngô Minh Hưng 17 năm tù đúng tội danh truy tố.

Theo Chu Dũng/Hà Nội mới Link Gốc:           Copy Link
http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/phap-dinh/1018920/giam-doc-lua-dao-ban-nha-o-xa-hoi-linh-an-17-nam-tu

Tags: 17 năm tù  |  giám đốc lừa đảo  |  bán nhà ở xã hội

netRADIO     netTV