Giám đốc sở mua đất vàng giá rẻ: Giải thích nghe không lọt lỗ tai!

Nhiều bạn đọc đã phản ứng gay gắt khi nghe giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Nha Trang lý giải việc mình được mua đất tái định cư là đúng quy trình, đúng pháp luật (!?).

Mới đây tại cuộc họp báo thường kỳ của tỉnh, các phóng viên đã chất vấn UBND tỉnh Khánh Hòa liên quan đến việc 3 lãnh đạo sở, ngành tỉnh này có tên trong 'danh sách 71 hộ dân được bố trí tái định cư (TĐC)', tại khu đất mặt tiền đường Phạm Văn Đồng, TP Nha Trang thuộc Khu dân cư Vĩnh Thọ. Cụ thể, không thuộc diện TĐC tại chỗ nhưng ông Võ Tấn Thái, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh và ông Đặng Đình Quyền, Cục trưởng Cục Thi hành án tỉnh Khánh Hòa, cùng được giao lô đất lần lượt là trên 51 m2 và hơn 46 m2 tại vị trí 2 mặt tiền đường Phạm Văn Đồng và đường nội bộ; ông Nguyễn Xuân Hà, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy được giao lô đất gần 59 m2 mặt tiền đường Phạm Văn Đồng.

Trả lời, ông Thái khẳng định: 'Đối tượng được cấp đất ở đây với 3 đồng chí lãnh đạo của 3 sở, ngành là đúng quy định pháp luật, đúng chủ trương. Tôi chịu trách nhiệm về chuyện này'. Lý do được ông Thái đưa ra là 'cần ổn định cuộc sống lâu dài', dù ông thừa nhận 'tôi vào đây công tác ở tại chung cư Lê Hồng Phong thoải mái'. Không chấp nhận lý giải vô lý của ông Thái, bạn đọc motngaymottran hỏi: 'Làm đúng, quan trọng là làm đúng quy định pháp luật hay làm đúng theo ý mấy vị?....'. Trong khi 3 vị lãnh đạo này không thuộc diện tái định cư lại được mua đất vàng thì bà Nguyễn Thị Chín bị từ chối cấp đất TĐC tại khu vực đó do dự án thu hồi đất để mở đường ở căn nhà 3 mặt tiền cũ của bà không thuộc dự án Khu dân cư Vĩnh Thọ. Vì thế, không thể có lý giải gì khác hơn là có sự ưu ái dành cho lãnh đạo tỉnh nhà.

Ai cũng biết nhà nước có quy chế hẳn hoi về lương thưởng, chế độ phụ cấp, chế độ sử dụng xe công, nhà công vụ, công tác phí…với từng chức danh cụ thể khác nhau. Không kể một số tỉnh thành thu hút, chiêu mộ nhân tài bằng cách ban hành nhiều chính sách ưu đãi mua căn hộ, cấp đất, tăng lương…thì hầu như không có chế độ nào cho cấp lãnh đạo được mua nhà đất giá rẻ, trừ giải quyết 'ngoài cơ chế'. Đằng này ông Thái đã có nhà to ở thị xã Ninh Hòa 'mà không ai ở' nhưng lại muốn ổn định cuộc sống lâu dài ở Nha Trang, trong khi Ninh Hòa chỉ cách Nha Trang có 30 km? Có nhà, có chung cư, nay lại có thêm đất mặt tiền với giá trị thực tính sơ hơn 12 tỉ đồng nhưng ông chỉ tốn 1,5 tỉ đồng mua đất. 1 vốn gần 10 lời. Có biết bao người mơ được ổn định như ông mà mơ mãi không tới, nhất là những công nhân luôn mong ước một căn hộ nhà ở xã hội để không phải lo chuyện trả tiền thuê nhà trọ hàng tháng, dù họ phải tăng ca liên tục mới mong đủ tiền trả góp.

Chính từ việc ưu ái cho những lãnh đạo như bán đất, xây biệt phủ không phép…đã làm nhiều người mất niềm tin vào công bằng xã hội, vào việc lãnh đạo luôn là công bộc của dân như lời dạy của Bác Hồ: 'Đối với việc, phải dĩ công vi thượng…'. Qua việc giám đốc sở được mua đất vàng giá rẻ, bạn Nguyen hoa đề xuất: 'Các cán bộ không thuộc diện được TĐC thì phải mua đất bằng hình thức đấu giá. TP Nha Trang bán đất không qua đấu giá là sai, làm thất thoát tiền, tài sản nhà nước. Vụ này sai pham đã rõ, có dấu hiệu tiêu cực cần phải khởi tố'. Cũng đồng thuận với việc không được bán nhà giá bèo cho cấp lãnh đạo, độc giả Mai Ngọc Sơn nhận xét: 'Giọng nói ông Thái nghe ngông nghênh quá. Nếu tôi có nhiều tiền hơn ông Thái, mua đắt gấp 2 lần ông vậy liệu mảnh đất ông đã mua tôi có thể mua được không? Đề nghị thu hồi đấu giá bán bổ sung công quỹ'. Người dân cả nước cũng chỉ mong TP Nha Trang làm đúng luật, đúng quy chế để lấy lại niềm tin của người dân vốn đang ngày càng bị xói mòn bởi những vị lãnh đạo tham nhũng, chỉ lo lợi ích nhóm mà quên đi tư tưởng xây dựng 'một nhà nước của dân, do dân, vì dân'.

Theo Lưu Ngọc/Người Lao động Link Gốc:           Copy Link
http://nld.com.vn/ban-doc/giam-doc-so-mua-dat-vang-gia-re-giai-thich-nghe-khong-lot-lo-tai-20180726211255195.htm