Giảm phí quá cảnh khí đốt: Ukraine phải tự cứu mình

Cuộc khủng hoảng khí đốt châu Âu đã mang đến lợi thế cho Ba Lan và cả Nord Stream-2, khiến Ukraine phải xem lại vai trò thực sự của mình.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ báo Pháp gần đây, lãnh đạo Ukraine đã công khai về việc Kiev sẵn sàng giảm khoản phí quá cảnh khí đốt Nga sang châu Âu lên tới 50%.

Năng lực vận chuyển khí đốt của Ukraine đã bị suy giảm mạnh

Theo đó, ông Zelensky cho biết: 'Ukraine đưa ra đề nghị này đối với tất cả các quốc gia - các nhà vận chuyển tiềm năng... Với biểu phí như hiện nay, tôi đề nghị giảm giá 50%.

Ukraine đảm bảo các điều kiện chống khủng hoảng, đặc biệt để vận chuyển trong trường hợp cung vượt khối lượng quy định trong hợp đồng. Tôi muốn nhấn mạnh, tôi chắc chắn rằng nếu chúng ta không làm điều này ngay bây giờ, thiệt hại của châu Âu sẽ rất lớn trong mùa Đông này. Chỉ có một phản ứng phối hợp nhanh chóng mới giúp chấm dứt cuộc khủng hoảng'.

Việc Ukraine tuyên bố sẵn sàng phối hợp cùng châu Âu và gợi ý giảm phí vận chuyển khí đốt được cho là tín hiệu cho thấy Kiev đã nhận thức được các lợi thế bị suy giảm của mình đến từ việc Nga hoàn thành dự án Nord Stream-2.

Châu Âu sắp được nhận một phần lượng khí đốt Nga qua đường ống đặt tại Ba Lan. 32 triệu mét khối khí mỗi ngày sẽ được vận chuyển trên tuyến Yamal-Châu Âu đặt tại Ba Lan. Mức này chỉ chiếm 35% khả năng vận chuyển của đường ống dẫn khí của Ba Lan nhưng phần nào đáp ứng được nhu cầu rất nóng của châu Âu.

Lượng khí bán qua đường ống Yamal-Châu Âu cũng chỉ chiếm một lượng bằng khoảng một phần ba trong tổng số 86,5 triệu mét khối mỗi ngày do Gazprom có sẵn cho châu Âu trong tháng 11.

Điều này có nghĩa là hai phần ba năng lực còn lại có thể sẽ được Nga để dành cho đường ống Nord Stream-2 nếu chúng được Đức cấp phép trong tháng tới hoặc có thể giành một phần khí đốt cho đường ống qua Ukraine.

Với việc giảm phí vận chuyển cho nhà cung cấp Nga, Ukraine tin rằng họ có thể tạo được lợi thế cạnh tranh.

Theo Giám đốc Quỹ An ninh Năng lượng Quốc gia, nhà kinh tế Konstantin Simonov, việc sẵn sàng giảm tới 50% phí vận chuyển khí đốt quá cảnh, chính quyền Kiev đã cho thấy họ từng lợi dụng vị thế độc quyền của mình và lấy tiền từ Nga như thế nào.

Ông Simonov cho rằng, nhà cung cấp Nga có thể sẽ không chấp thuận đề xuất của Ukraine.

Trên thực tế, việc quá cảnh khí đốt Ukraine đã từng được Tổng thống Nga Vladimir Putin nhắc đến, ông cho biết, hệ thống này đã bị hao mòn tới trên 80% và Gazprom không thể tăng thêm công suất.

Một lập luận khác của ông Putin là vấn đề sinh thái học: 'Hiệu ứng môi trường của Nord Stream 2 tốt hơn nhiều lần so với đường ống cũ qua đất Ukraine' - nhà kinh tế học nhắc lại lời của Tổng thống Nga cho hay.

Tổng thống Nga từng nói: 'Việc tăng thêm khối lượng đó không có ý nghĩa kinh tế đối với Gazprom, vì chi phí cũng sẽ cao hơn. Việc cung cấp khí đốt bằng đường ống mới rẻ hơn nhiều, tiết kiệm cho chúng tôi khoảng 3 tỷ đô la mỗi năm.'

Tuy nhiên, trước cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu và Nord Stream-2 chưa được cấp phép đã khiến ông Putin đề nghị tiếp tục bơm khí đốt tăng cường qua Ukraine trong khả năng kỹ thuật cho phép.

Như vậy, trong tình thế hiện nay, Ukraine đang cố gắng để có thể được trung chuyển càng nhiều khí đốt Nga càng tốt, không chỉ vì lợi ích của người dân châu Âu mà bởi người trả các khoản phí quá cảnh là Gazprom.

Chính điều này càng khiến Gazprom phải cân nhắc đến lợi ích kinh tế. Gazprom đã từng duy trì việc ký kết các hợp đồng khí đốt dài hạn nhưng trước diễn biến hiện nay ở cả Ukraine và Ba Lan, công ty Nga đã tăng cường các hợp đồng giao ngay.

Tờ Foreign Policy lưu ý, Nga đang cố gắng thúc đẩy châu Âu chuyển một phần giao dịch khí đốt dài hạn sang thị trường giao ngay, tức là khí đốt được mua ngoài khối lượng cố định được bảo đảm bằng các hợp đồng dài hạn sang một nền tảng giao dịch khí đốt trực tuyến mới ở St.Petersburg.

Với việc chuyển các giao dịch từ trung tâm kinh doanh khí đốt của châu Âu như Rotterdam sang các trung tâm kinh doanh khí đốt của Nga ở St.Petersburg, Gazprom và các công ty Nga khác sẽ có thêm sức mạnh thị trường, đồng thời có thể thu được lợi nhuận từ việc vận hành trung tâm kinh doanh khí đốt này.

Theo Hải Lâm/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/giam-phi-qua-canh-khi-dot-ukraine-phai-tu-cuu-minh-3440949/

Tags: khí đốt Nga  |  Ukraine - EU  |  Giá khí đốt châu Âu  |  khủng hoảng năng lượng châu Âu