Giáng đòn trực diện Fortuna, Mỹ quyết cản Nord Stream 2

Hoa Kỳ chuẩn bị áp đặt trừng phạt mới với 'Dòng chảy phương Bắc -2', lần này là đích danh tàu lắp đặt đường ống Fortuna của Nga.

Hoa Kỳ dự kiến áp đặt những biện pháp trừng phạt đối với tàu lắp đặt đường ống 'Fortuna' của Nga, hiện đang làm việc trên công trình xây dựng 'Dòng chảy phương Bắc -2' – hãng tin Mỹ Bloomberg dẫn nguồn từ giới chức Mỹ cho biết tin hôm 18/01.

Dự án 'Dòng chảy phương Bắc -2' hoạch định ​​xây dựng hai nhánh đường ống dẫn khí đốt với tổng công suất 55 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm từ bờ biển Nga qua biển Baltic đến Đức.

Dự án vấp phải sự phản đối ráo riết của Hoa Kỳ, vốn đang quảng bá thúc đẩy cung cấp khí đốt tự nhiên hóa lỏng của Mỹ sang EU, cũng như sự phản đối của Ukraina và loạt nước châu Âu.

Hoa Kỳ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại đường ống này vào tháng 12 năm 2019, do đó tàu chuyên dụng 'Allseas' của Thụy Sĩ buộc phải ngừng công việc lắp đặt.

Mỹ tiếp tục áp lệnh trừng phạt với tàu lắp đặt đường ống Fortuna của Nga

Việc lắp đặt đường ống được tiếp nối một năm sau, vào tháng 12 năm 2020, tàu 'Fortuna' đã lắp đặt 2,6 km đường ống trong vùng biển Đức.

Theo dữ liệu của 'Nord Stream 2 AG' (nhà điều hành dự án), còn khoảng 148 km đường ống chưa hoàn thành trong tổng chiều dài của hai tuyến là 2.460 km. tức là 120 km nằm trong vùng biển Đan Mạch và khoảng 28 km trong vùng biển Đức.

Chính quyền Đan Mạch đã đồng ý về khả năng lắp đặt đường ống với sự giúp đỡ của 'Fortuna' từ ngày 15 tháng 1, còn giấy phép của Đức cấp cho con tàu này có giá trị đến cuối tháng 5.

Thực tế là 'Fortuna' được thiết kế để làm việc ở vùng nước nông (dưới 30m), do đó nó chỉ hoạt động ở vùng biển của Đức hoặc làm nhiệm vụ hỗ trợ cho tàu 'Viện sĩ Cherskiy' (Akademik Cherskiy) ở vùng biển Đan Mạch (độ sâu hơn 30m).

Với đòn trừng phạt mới nhất này, tàu 'Fortuna' sẽ không thể tiếp tục nhiệm vụ ở vùng biển Đức, bởi mặc dù Nga không ngán lệnh trừng phạt của Mỹ nhưng 'Fortuna' không thể hoạt động đơn độc, khi không có tàu nào của châu Âu dám hỗ trợ cung cấp hậu cần, nguyên vật liệu. Hiện nay, tàu 'Fortuna' đang ở gần cảng Rostock của Đức.

Hãy cùng chờ xem...

Theo Huy Bình/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/giang-don-truc-dien-fortuna-my-quyet-can-nord-stream-2-3426242/

Tags: Nord Stream 2 AG  |  Dòng chảy phương Bắc 2  |  Akademik Cherskiy  |  Mỹ trừng phạt công ty châu Âu  |  Mỹ trừng phạt tàu Fortuna Nga