Giới chức Trung Quốc cảnh báo nguy cơ bong bóng tài sản toàn cầu

Bong bóng bất động sản tại Trung Quốc vẫn tương đối lớn, trong khi chứng khoán Mỹ và châu Âu đã đi lên quá cao và có nguy cơ đổ vỡ.

Chứng khoán châu Á lao dốc sau bình luận của ông Quách. (Ảnh minh họa: Xinhua)

Quan chức cấp cao quản lý ngành ngân hàng của Trung Quốc đã đưa ra nhận định trên. Ông Quách Thụ Thanh, Chủ tịch Ủy ban Điều tiết Ngân hàng và Bảo hiểm Trung Quốc, cho biết ông 'cực kỳ quan ngại' về những rủi ro sinh ra từ bong bóng trên thị trường tài chính toàn cầu và bất động sản trong nước.

Phát biểu của ông Quách làm dấy lên mối lo về khả năng Trung Quốc sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ. Sáng nay (/3/3), chứng khoán châu Á cũng sụt giảm sau bình luận của ông Quách.

Ông cũng cho rằng bong bóng trên thị trường Mỹ và châu Âu có thể vỡ vì đà tăng của chứng khoán đang đi ngược hướng với nền kinh tế thực.

Theo ông, 'không sớm thì muộn' các thị trường này sẽ phải đối mặt với đợt điều chỉnh. Các cơ quan quản lý tài chính của Trung Quốc đang phải vật lộn để giảm thiểu rủi ro trong nước; đồng thời hạn chế sự gián đoạn từ bên ngoài trong lúc nền kinh tế mở rộng cửa để đón vốn ngoại.

'Giới chức Bắc Kinh đang theo dõi dòng vốn chảy vào Trung Quốc khi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vẫn đang phát triển và lãi suất cao hơn mặc dù quy mô và tốc độ của dòng vốn như vậy vẫn có thể kiểm soát được vào thời điểm hiện tại', ông Quách cho biết thêm.

Ông Quách Thụ Thanh cảnh báo rằng bong bóng trên thị trường bất động sản của Trung Quốc vẫn còn tương đối lớn vì rất nhiều người mua nhà với mục đích đầu tư hoặc đầu cơ, điều này là 'rất nguy hiểm'.

Theo VTV Digital/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/kinh-te/gioi-chuc-trung-quoc-canh-bao-nguy-co-bong-bong-tai-san-toan-cau-20210303160639911.htm

Tags: Bong bóng  |  bong bóng tài sản  |  bong bóng bất động sản  |  bong bóng tài sản toàn cầu  |  Trung Quốc  |  bong bóng trên thị trường tài chính