Giữa loạt căng thẳng với phương Tây, Tổng thống Nga Putin sắp sửa họp thượng đỉnh với Chủ tịch Trung Quốc

Baoquocte.vn. Tại cuộc họp báo về kết quả các hoạt động ngoại giao của Nga trong năm 2021 hồi tuần trước, Ngoại trưởng Sergey Lavrov cho biết, Hội nghị thượng đỉnh Nga-Trung Quốc sẽ được tổ chức vào ngày 4/2 tại Bắc Kinh.

Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến giữa Tổng thống Nga Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 15/12/2021. (Nguồn: Reuters)

Theo lời mời của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ thăm Bắc Kinh vào ngày 4/2, ngày khai mạc Thế vận hội Olympic và cùng ngày, các cuộc đàm phán toàn diện sẽ được tổ chức ở cấp cao nhất.

Các vấn đề quan hệ quốc tế chiếm một vị trí đặc biệt trong chương trình nghị sự hợp tác Nga-Trung.

Theo Ngoại trưởng Lavrov, Nga và Trung Quốc cùng các quốc gia cùng chí hướng, duy trì các chuẩn mực của luật pháp quốc tế, bình đẳng, bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia, giải quyết mọi khủng hoảng bằng các biện pháp chính trị và không can thiệp vào nội bộ.

Ông khẳng định, những nguyên tắc này được thúc đẩy trong việc xem xét thực tế các tình huống cụ thể các cơ quan của Liên hợp quốc và trong bối cảnh này, các nỗ lực đang được thực hiện để thay thế luật pháp quốc tế bằng các quy tắc 'mà phương Tây phát minh ra'.

Nga và Trung Quốc cũng thống nhất quan điểm về cách tiếp cận đối với các tình huống khủng hoảng đang diễn ra như chương trình hạt nhân của Iran và nhu cầu khôi phục Kế hoạch hành động toàn diện chung mà chính quyền trước đây của Mỹ đã rút lui.

Quan chức ngoại giao cấp cao Nga cũng cho biết, cùng với Trung Quốc, Moscow đang làm việc với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) 'ủng hộ việc duy trì vai trò trung tâm của mình trong tất cả các yếu tố của cấu trúc quốc tế ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương'.

Cuộc hội đàm gần đây nhất của Tổng thống Nga và Chủ tịch Trung Quốc diễn ra vào ngày 15/12/2021 theo hình thức trực tuyến. Theo Điện Kremlin, khi đó, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về 'tất cả vấn đề cấp bách và quan trọng theo nghĩa đen', từ đảm bảo an ninh cho Moscow ở châu Âu cho đến việc thành lập các liên minh mới ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Chuyến thăm của Tổng thống Putin sang Trung Quốc nhân dịp Bắc Kinh đăng cai Thế vận hội mùa Đông 2022, khai mạc vào đầu tháng 2 tới, trong bối cảnh Mỹ dẫn đầu nỗ lực cùng nhiều quốc gia phương Tây như Anh, Canada... tuyên bố 'tẩy chay ngoại giao' với sự kiện này.

Trong khi đó, ở châu Âu, tình hình căng thẳng gia tăng giữa Nga với Ukraine, Mỹ cùng các đồng minh thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), khi phương Tây liên tục cáo buộc Moscow chuẩn bị kế hoạch tấn công Ukraine.

Theo (theo TASS)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/giua-loat-cang-thang-voi-phuong-tay-tong-thong-nga-putin-sap-sua-hop-thuong-dinh-voi-chu-tich-trung-quoc-171243.html

Tags: Nga-Trung Quốc  |  Tổng thống Nga  |  Vladimir Putin  |  Chủ tịch Trung Quốc  |  Tập Cận Bình  |  Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương  |  Nga  |  Trung Quốc  |