Goldman Sachs hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ

Ngân hàng Goldman Sachs đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ năm 2022 do những nguy cơ và sự thiếu chắc chắn liên quan đến sự xuất hiện của biến thể mới Omicron.

Ảnh minh họa - Ảnh: Reuters.

Theo đó, Goldman Sachs dự báo Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ sẽ tăng 3,8% trong năm sau, giảm so với mức 4,2% đưa ra trước đó. Ngân hàng này cho rằng cần điều chỉnh hạ dự báo tăng trưởng do sự lây lan nhanh chóng của dịch bệnh.

Bên cạnh đó, tình trạng thiếu lao động có thể trầm trọng hơn nếu người dân không cảm thấy thoải mái khi quay trở lại làm việc.

Goldman Sachs nhấn mạnh sự lây lan của dịch bệnh có thể làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu hụt nguồn cung nếu các quốc gia khác áp dụng chính sách hạn chế chặt chẽ hơn. Tuy nhiên, tỷ lệ tiêm chủng gia tăng tại các đối tác thương mại sẽ giúp ngăn chặn nguy cơ xảy ra tình trạng gián đoạn nghiêm trọng.

Riêng đối với lạm phát, chuyên gia từ Goldman Sachs cho rằng sẽ có những tác động trái chiều. Trong khi các lĩnh vực nhạy cảm với đại dịch như du lịch có thể bị ảnh hưởng, tình trạng thiếu hụt nguồn cung và lao động hơn nữa khả năng đẩy giá cả lên cao trong dài hạn.

Động thái của Goldman Sachs diễn ra sau khi Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cảnh báo biến thể mới Omicron có thể làm chậm quá trình hồi phục của nền kinh tế toàn cầu, giống như tác động của biến thể Delta.

Trong báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới (WEO) gần đây nhất, IMF dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm nay đạt 5,9% và năm 2022 đạt 4,9%.

Theo VTV Digital/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/kinh-te/goldman-sachs-ha-du-bao-tang-truong-kinh-te-my-20211206091418415.htm

Tags: kinh tế Mỹ  |  tăng trưởng kinh tế

netRADIO     netTV