Google bị phạt gần 500 triệu Euro vì không đàm phán 'một cách chân thành'

Google đã bày tỏ 'rất thất vọng' trước án phạt này.

Ảnh: Getty

Cơ quan quản lý cạnh tranh (CA) của Pháp ngày 13/7 tuyên phạt tập đoàn công nghệ đa quốc gia Google của Mỹ 500 triệu Euro (593 triệu USD) vì đã không đàm phán 'một cách chân thành' với các công ty truyền thông về việc sử dụng nội dung của họ một cách phù hợp với các quy định bản quyền của Liên minh châu Âu (EU).

CA cũng yêu cầu Google đề xuất với các nhà xuất bản truyền thông 'một khoản nhuận bút cho việc sử dụng các nội dung có bản quyền của họ hiện nay', đồng thời cảnh báo nếu không làm như vậy, có thể sẽ phải đền bù cho các thiệt hại bổ sung, lên tới 900.000 Euro mỗi ngày.

Phát biểu với báo giới, người đứng đầu CA, bà Isabelle De Silva, cho biết: 'Đây là mức phạt nặng nhất từ trước tới nay' mà cơ quan này đưa ra đối với một công ty không tuân thủ phán quyết của CA và 'cho thấy mức độ đặc biệt nghiêm trọng của các vi phạm và hành vi của Google đã tiếp tục trì hoãn việc thực thi đúng pháp luật' .

Google bày tỏ 'rất thất vọng' trước án phạt

Trong phản ứng của mình, Google bày tỏ 'rất thất vọng' trước quyết định của Pháp. Người phát ngôn của Google cho biết mức phạt trên đã không tính đến các nỗ lực của tập đoàn trong suốt thời gian đàm phán, cũng như thực tế việc sử dụng tin tức trên các nền tảng của Google. Theo người phát ngôn, 'phán quyết trên chủ yếu liên quan đến các cuộc đàm phán diễn ra từ tháng 5-9/2020. Sau đó, chúng tôi đã tiếp tục làm việc với các nhà xuất bản và hãng thông tấn để tìm điểm chung'.

Cuộc chiến pháp lý giữa Google và các công ty truyền thông tập trung vào các cáo buộc rằng Google đã cho hiển thị trên danh sách kết quả tìm kiếm các bài viết, ảnh và video do các nhóm truyền thông sản xuất mà không trả tiền nhuận bút phù hợp, dù Google thu về một lượng tiền khổng lồ từ quảng cáo trên mạng.

Tháng 4/2020, sau khi Google từ chối thực thi luật mới của EU về bản quyền kỹ thuật số, CA đã yêu cầu Google phải tiến hành đàm phán 'chân thành' trong thời gian ba tháng với các nhà xuất bản và công ty truyền thông về bản quyền tin tức.

Theo VTV Digital/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/kinh-te/google-bi-phat-gan-500-trieu-euro-vi-khong-dam-phan-mot-cach-chan-thanh-20210714050359761.htm

Tags: Google  |  tìm kiếm Google  |  quảng cáo trực tuyến  |  bản quyền kỹ thuật số