Google hạ phí hoa hồng đối với các nhà phát triển ứng dụng

Google vừa thông báo sẽ giảm phí hoa hồng trên cửa hàng ứng dụng của mình khi các công ty công nghệ chịu sức ép phải giảm bớt các hoạt động thâu tóm thị trường trực tuyến.

Ảnh: reuters.

Phó Chủ tịch quản lý sản phẩm Sameer Samat cho biết, mức phí hoa hồng đối với các sản phẩm đăng ký do Google Play thực hiện sẽ giảm từ một nửa đến 15% kể từ tháng Giêng năm 2022.

Hiện tại, Google thu phí 30% trong năm đầu tiên ứng dụng được đưa vào Google Play và 15% trong các năm tiếp theo. Với quyết định vừa được Google thông báo, mức phí 15% sẽ được áp dụng ngay từ năm đầu tiên.

Google cho biết, cấu trúc phí mới có nghĩa là các doanh nghiệp sẽ không phải đợi người đăng ký gia hạn - điều mà họ có thể làm hoặc không thể làm - để được hưởng lợi từ mức hoa hồng thấp hơn.

Google và Apple, những công ty có hệ điều hành chạy trên 99% điện thoại thông minh trên thế giới, đã lập luận rằng phí hoa hồng ở cửa hàng ứng dụng tương ứng của họ là sự đền bù công bằng cho việc cung cấp sản phẩm các nền tảng an toàn. Tuy nhiên, các nhà phát triển tỏ ra không hài lòng vì lợi nhuận bị mất.

Trong những tháng gần đây, Apple đã cắt giảm hoa hồng từ 30% xuống 15% trong các trường hợp như ứng dụng mang lại ít hơn 1 triệu USD/năm.

Vào tháng 9, một thẩm phán Hoa Kỳ đã ra lệnh cho Apple nới lỏng quyền kiểm soát đối với hệ thống thanh toán trên App Store của mình. Đây là một đòn giáng mạnh vào gã khổng lồ công nghệ toàn cầu do cuộc chiến chống lòng tin của họ với nhà sản xuất Fortnite, Epic Games. Epic đã khởi động vụ việc nhằm phá vỡ sự kìm kẹp của Apple đối với App Store.

Cả Apple và Epic đều đã kháng cáo quyết định này.

Theo Ngọc Linh/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/kinh-te/google-ha-phi-hoa-hong-doi-voi-cac-nha-phat-trien-ung-dung-20211022114547554.htm

Tags: cửa hàng ứng dụng  |  điện thoại thông minh  |  hệ thống thanh toán  |  quyền kiểm soát  |  phí hoa hồng