Google tôn vinh ông tổ Judo nhân 161 năm ngày sinh Jigoro Kano

Judo có tên trong chương trình thi đấu chính thức của Olympic Tokyo 1964 và hơn 100 quốc gia thành viên của Liên đoàn Judo quốc tế (IJF) hôm nay kỷ niệm sinh nhật thứ 161 của ông tổ Jigoro Kano với sự hưởng ứng của Google.

Năm 17 tuổi, chàng thanh niên Jigoro Kano có mặt trên chiếc thuyền chở rượu sake hướng về thủ đô Tokyo theo lệnh của người cha, một trong những ông chủ xưởng sản xuất rượu nổi tiếng của làng Mikage, thuộc khu Higashinada của thành phố Kobe. Định mệnh thay đổi khi Jogoro muốn chuyển sang đi bằng đường bộ thay vì lênh đênh trên biển nhiều ngày. Cha cậu đồng ý và may mắn thay, đấy là điều hạnh phúc nhất của gia đình Kano và của nền võ thuật Nhật Bản sau này. Chiếc thuyền ấy trên hải trình đến Tokyo đã vướng một cơn bão lớn và mãi mãi nằm lại đáy biển sâu.

Jigoro Kano, ông tổ của môn võ Judo

Đó là chuyến đi dài đầu tiên trong đời và tại trường Đại học Toyo Teikoku Imperial (tiền thân của Đại học Tokyo), Jigoro dành rất nhiều thời gian để nghiên cứu võ thuật cũng như thọ giáo một số võ đường nổi tiếng ở thủ đô bên cạnh việc theo học ngành chính trị học và kinh tế học ở trường. Trong ký ức của mình, Jigoro không sao quên được việc thuở nhỏ thường xuyên bị bắt nạt do thể chất ốm yếu, bản tính lại hiền lành, có lúc bị kẻ xấu ức hiếp, đánh đập đến ngất xỉu. Jigoro nung nấu ý định học cách tự bảo vệ bản thân từ đấy nhưng chỉ đến khi trở thành sinh viên, cậu mới thỏa ước nguyện thời ấu thơ.

Google Doodle ngày 28-10 và biểu tượng nhân sinh nhật thứ 161 của Jigoro Kano

Không chỉ nghiên cứu Jujitsu, Jigoro Kano còn dành cả đời mình để cải tiến môn võ này dựa trên các nguyên tắc khoa học, kết hợp với việc tập luyện chiến đấu với giáo dục tinh thần và thể chất. Ông nhận thức rõ nếu loại bỏ được những đòn kỹ thuật nguy hiểm của Jujutsu, môn võ này sẽ là một hình thái giáo dục thể chất và là phương pháp tốt rèn luyện tinh thần kỷ luật và thượng võ cho thanh niên.

Kano nghiên cứu Jujitsu và thành lập Judo

Năm 1882, Jigoro Kano thành lập võ đường mang tên Học viện Kodokan Judo ở Tokyo. Mười lăm năm sau, hơn 250 võ đường Judo xuất hiện trên khắp nước Nhật và tất cả được đặt dưới sự kiểm soát của Học viện Kodokan. Đầu thế kỷ XX, Judo được Bộ Giáo dục Nhật Bản chính thức đưa vào huấn luyện ở các trường học xứ sở Hoa anh đào từ cấp 1 đến bậc đại học.

Học viện Kodokan ra đời năm 1882

Năm 1909, nhân dịp dẫn đoàn thể thao Nhật Bản tham dự Olympic, võ sư Jigoro Kano được Ủy ban Olympic quốc tế cho phép giới thiệu, quảng bá Judo đến các quốc gia, mở đường cho việc các võ đường Judo xuất hiện ở nhiều nơi trên thế giới. Năm 1956, Liên đoàn Judo quốc tế (IJF) chính thức thành lập và đến nay, IJF có hơn 100 nước thành viên, trong đó có cả Việt Nam. Năm 1964, Judo được đưa vào chương trình thi đấu chính thức của kỳ Olympic được tổ chức trên quê hương của Jigoro Kano và được tổ chức thường xuyên kể từ năm 1972. Giải Vô địch judo thế giới dành cho nữ bắt đầu vào năm 1980 và cuộc thi Olympic dành cho nữ bắt đầu vào năm 1992.

Luôn tôn trọng đối thủ kể cả khi đã đánh ngã đối phương

Trang tìm kiếm hàng đầu trên không gian mạng Google ngày 28-10 đã tôn vinh Jigoro Kano nhân 161 năm ngày sinh của ông. Đây là vinh dự lớn lao đối với ông tổ của Judo, môn võ 'của nguời hiền' và hàng triệu môn sinh trên toàn thế giới.

Judo hiện có mặt tại nhiều quốc gia trên khắp thế giới

Theo Đông Linh - Ảnh: Goggle, IJF/Người Lao động Link Gốc:           Copy Link
http://nld.com.vn/the-thao/google-ton-vinh-ong-to-judo-nhan-161-nam-ngay-sinh-jigoro-kano-20211028112203456.htm

Tags: google doodle  |  Jigoro Kano  |  ông tổ Judo  |  161 năm ngày sinh  |  Liên đoàn Judo quốc tế (IJF)  |  Jujitsu  |  Judo