Gửi con nhỏ cho ông bà, vợ chồng bác sĩ ở Hải Phòng xung phong vào tâm dịch, 'không phải để cho vui'

'Chúng tôi xung phong vào tâm dịch không phải để cho vui, càng không xác định sẽ được làm việc gần nhau mà để tiếp thêm sức mạnh cho nhau, cho đồng đội nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh cho thành phố bạn', điều dưỡng Đỗ Ngọc Anh (Bệnh viện Kiến An, Hải Phòng) trải lòng.

Tối 14/7, trước ngày lên đường vào tâm dịch TP Hồ Chí Minh, trong căn nhà nhỏ của cặp vợ chồng bác sỹ Nguyễn Thị Giang (35 tuổi) và điều dưỡng Đỗ Ngọc Anh (32 tuổi) ở Kiến An, Hải Phòng, không khí chia tay đầm ấm, vui vẻ.

Nằm trong đoàn công tác chi viện cho TP HCM đợt này do Sở Y tế Hải Phòng cử đi, cặp đôi bác sỹ Giang-Ngọc Anh đặc biệt được chú ý bởi cả 2 đều đang nuôi con nhỏ nhưng vẫn xung phong vào tâm dịch.

Gia đình bác sỹ Giang trước ngày lên đường

Vừa dặn dò 2 cậu con trai (lớn 8 tuổi, bé 4 tuổi) ở nhà cùng ông bà phải ngoan ngoãn để bố mẹ vững tin chống dịch, anh Ngọc Anh cũng nhắc ông bà những thói quen của con để dễ quản lý.

Nhớ lại giai đoạn dịch COVID-19 trước, anh Ngọc Anh kể: 'Đợt dịch trước, chúng tôi bị lỡ chuyến đi vào Đà Nẵng và Bắc Giang vì vướng lịch thi lớp Đại học Điều dưỡng. Vợ tôi thì biết tin muộn nên khi xung phong đoàn đã đủ người. Sau 2 lần lỡ đó, chúng tôi lúc nào cũng tâm niệm, nếu có đợt đi tiếp nhất định phải có mặt góp sức cùng đồng đội. Đợt dịch này, việc học đã xong, quyết không lỡ hẹn, chúng tôi cùng đăng ký xin đi và may mắn được duyệt bởi hăng hái quá'.

Bác sỹ Giang sắp xếp mọi chuyện của 2 cậu con trai trước khi gửi ông bà để vào TP.HCM chống dịch COVID-19

Theo lời anh Ngọc Anh, hiện TP HCM đang căng mình chống dịch, các ca F0, F1, F2 vẫn còn ở ngoài cộng đồng, hệ thống bệnh viện dã chiến cần rất nhiều nhân lực trong khi lực lượng y tế tại chỗ không thể đáp ứng đủ, việc tăng cường nhân viên y tế từ các địa phương khác là hết sức cần thiết. 'Bằng lương tâm của người thầy thuốc, chúng tôi mong muốn được cùng với các đồng nghiệp trên cả nước chung tay đẩy lùi dịch COVID-19', nam điều dưỡng tâm sự.

Tranh thủ cất thêm vài đồ dùng cá nhân vào balo để sẵn sàng cho sáng sớm mai rời nhà lên điểm tập trung vào tâm dịch TP HCM, BSCK1 Nguyễn Thị Giang tâm tư: 'Chuyến đi này, mọi người trong đoàn có 1 tuần chuẩn bị sắp xếp việc nhà nên tôi cũng tranh thủ tận dụng tối đa thời gian ở bên gia đình sau mỗi ngày làm việc. Sợ chiến dịch kéo dài, chưa biết ngày nào xong, tôi đưa 2 con trai đi sắm đồ dùng học tập, bọc sách giáo khoa, mua thêm quần áo cho chúng chuẩn bị năm học mới…'.

Gia đình nhỏ của bác sỹ Giang bày tỏ tinh thần quyết tâm trước ngày vào tâm dịch

Nhắc đến các con, giọng chị Giang xúc động: 'Cả 2 vợ chồng cùng xa các con, thời gian lại không thể tính được là bao lâu, chúng tôi không tránh khỏi lo lắng. Thằng lớn mới 8 tuổi nhưng tỏ ra rất hiểu chuyện, còn động viên em cùng ngoan để bố mẹ yên tâm đi công tác. Tôi đã gọi điện thoại nhờ cô giáo chủ nhiệm quan tâm, chú ý đến con giúp mình. Cơ bản, mọi việc sẽ phải trông hết vào ông bà nội. May mắn, ông bà đều từng công tác trong ngành y nên rất thấu hiểu tính chất công việc và luôn hỗ trợ chúng tôi hết mức'.

Được 'giao nhiệm vụ' quản lý, chăm sóc 2 đứa trẻ đang tuổi tiểu học cho con trai, con dâu vào chiến dịch, bà Nguyễn Thị Dinh, 61 tuổi động viên: 'Ban đầu tôi không muốn vợ chồng nó đi hết vì còn 2 con nhỏ ở nhà nhưng trước sự quyết tâm của các con, tôi hiểu và ủng hộ, động viên các con lên đường làm nhiệm vụ. Chỉ mong sao các con và đồng đội có sức khỏe tốt, hoàn thành nhiệm vụ nhanh chóng trở về'.

Vợ chồng bác sỹ Giang cùng đồng nghiệp trước giờ lên đường

Vào 8 giờ hôm nay (15/7), đoàn y, bác sỹ Hải Phòng gồm 114 thành viên đã lên đường bay vào TP. Hồ Chí Minh. Trước ngày đi, Đoàn đã được tập huấn 1 buổi tại bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp về nghiệp vụ cũng như trang thiết bị bảo hộ…

Chuyến công tác này, vợ chồng chị Giang và anh Ngọc Anh sẽ làm nhiệm vụ khám, chữa bệnh, chăm sóc trực tiếp những bệnh nhân F0 ở bệnh viện dã chiến theo sự sắp xếp của Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh.

Theo Tuệ Anh/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/y-te/gui-con-nho-cho-ong-ba-vo-chong-bac-si-o-hai-phong-xung-vao-tam-dich-khong-phai-de-cho-vui-20210715152933419.htm

Tags: Y tế  |  Hải Phòng  |  TP Hồ Chí Minh  |  Nguyễn Thị Giang  |  y tế hải phòng  |  tin tức hải phòng  |  Bệnh viện dã chiến  |  COVID_19  |  tin mới hải phòng  |  chi viện chống dịch  |  đoàn y tế hải phòng  |  hai vợ chồng bác sỹ vào tâm dịch