HĐBA lại họp kín về Triều Tiên, Nga-Trung Quốc chặn Mỹ

Baoquocte.vn. Rạng sáng 21/1, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã họp kín về Triều Tiên, lần thứ hai trong chưa đầy hai tuần sau khi Bình Nhưỡng thử tên lửa dẫn đường chiến thuật hôm 17/1, cũng là vụ thử thứ tư trong năm 2022.

Một cuộc họp của HĐBA LHQ. (Nguồn: AFPF)

Theo nguồn tin ngoại giao, cuộc họp lần này là nhằm tập trung tìm kiếm giải pháp ứng phó hữu hiệu với những vụ thử tên lửa liên tiếp trong thời gian gần đây của Triều Tiên.

Hiện 7 nước ủy viên HĐBA bao gồm Mỹ, Pháp, Anh, Ireland, Brazil, Albania, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Nhật Bản đã đưa ra thông cáo chung khẳng định, những vụ thử tên lửa vừa qua cho thấy Triều Tiên quyết tâm theo đuổi mục tiêu sở hữu vũ khí hủy diệt hàng loạt bằng bất cứ giá nào.

Tuy nhiên, cuộc họp kín khẩn cấp của HĐBA chưa thể mang tới giải pháp tức thì bởi sự bất đồng của các nước ủy viên thường trực HĐBA.

Ngay trước khi cuộc họp diễn ra, Nga và Trung Quốc, hai nước ủy viên thường trực đã bác bỏ đề xuất của Mỹ muốn HĐBA áp đặt trừng phạt đối với 5 cá nhân người Triều Tiên trong số 6 cá nhân bị Mỹ đưa vào danh sách đen hồi tuần trước sau khi Bình Nhưỡng tiến hành thử tên lửa.

Như vậy, đề xuất của Mỹ đã không được thông qua.

Trong khi đó, phía Bình Nhưỡng cũng đang phát đi những tín hiệu cho thấy họ sẽ tiếp tục thử vũ khí hạt nhân và tên lửa tầm xa với lý do 'tự vệ'.

Kể từ đầu năm 2021, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nhiều lần đề xuất đối thoại với Bình Nhưỡng với hy vọng sẽ thuyết phục được Triều Tiên ngừng thử tên lửa và phát triển vũ khí hạt nhân nhưng tới nay, nỗ lực ngoại giao đều chưa dẫn tới thành công.

Triều Tiên đã bị áp đặt nhiều lệnh trừng phạt của LHQ kể từ năm 2006.

Theo (theo ANI, AFP)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/hdba-lai-hop-kin-ve-trieu-tien-nga-trung-quoc-chan-my-171678.html

Tags: Triều Tiên  |  Hội đồng Bảo an  |  tên lửa Triều Tiên  |  triều tiên phóng tên lửa  |