Thông tin về Hà Nội

Hà Nội: Đảm bảo phòng chống dịch tại điểm bán hàng lưu động

Trước tình hình dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố, Sở Công Thương TP Hà Nội chỉ đạo các cơ sở kinh doanh tổ chức nhiều điểm lưu động bán các mặt hàng thiết yếu nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân, góp phần giảm tải cho các chợ truyền thống; đồng thời bảo đảm giãn cách, hạn chế di chuyển, an toàn phòng dịch.

Đây là nội dung nêu tại Quyết định 1035/QĐ-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông về Kế hoạch bảo đảm cung cấp hàng hóa thiết yếu của doanh nghiệp bưu chính lớn tại các tỉnh đang giãn cách xã hội. Theo đó, tại Quyết định này, các doanh nghiệp bưu chính lớn triển khai các điểm cung ứng hàng hóa thiết yếu đến người dân theo phương án:

Điểm bán hàng cố định và điểm bán hàng lưu động (xe ô tô bán hàng lưu động). Tại các điểm bán phải thực hiện nghiêm các biện pháp 5K.

Bán hàng tại địa chỉ: Người dân có thể đăng ký hàng hóa thiết yếu với nhân viên của doanh nghiệp bưu chính lớn khi đi phát hàng hoặc chi trả lương hưu, trợ cấp xã hội… để được cung cấp hàng hóa đến địa chỉ yêu cầu.

Bán hàng qua đường dây nóng (hotline): Gọi trực tiếp về số điện thoại của các bưu cục để cung cấp hàng hóa thiết yếu đến người dân tại địa chỉ.

Ngoài ra, tại Kế hoạch này, Bộ Thông tin và Truyền thông còn đặt ra một hình thức cung cấp hàng hóa thiết yếu cho người dân gồm cung ứng qua sàn thương mại điện tử. Cụ thể, người dân đặt mua hàng hóa thiết yếu trên các sàn thương mại điện tử gồm sàn Postmart.vn và sàn voso.vn. Hàng hóa sẽ được chuyển phát đến tận địa chỉ yêu cầu.

Đồng thời, Kế hoạch cũng yêu cầu lập danh sách các điểm cung cấp hàng hóa với các thông tin gồm địa chỉ, số điện thoại, mặt hàng thiết yếu để triển khai đến các hội viên. Khuyến khích mua hàng hóa qua các kênh khác nhau, đặc biệt là qua online.

Những ngày qua tại Hà Nội, do ảnh hưởng của dịch lây lan, 20 chợ đầu mối và chợ dân sinh, 52 siêu thị, cửa hàng tiện lợi dừng hoạt động, ảnh hưởng đến việc cung ứng hàng hóa thực phẩm thiết yếu trên địa bàn thành phố. Trước tình hình đó, Hà Nội đã có phương án bố trí các điểm bán hàng lưu động, được kiểm soát an toàn dịch bệnh, nhằm thay thế, hỗ trợ cho các cơ sở bán hàng tạm dừng hoạt động.

Để thực phẩm dễ đến tay người dùng trong bối cảnh dịch bệnh, hàng loại các siêu thị và UBND các quận trong thành phố như: AEON Long Biên, UBND quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng… đã tổ chức những điểm bán hàng lưu động cho nhân dân trên địa bàn những ngày giãn cách, chống dịch Covid-19.

Điểm bán hàng lưu động trên địa bàn quận Long Biên những ngày qua hoạt động rất hiệu quả

Theo ghi nhận, hàng hóa tại các điểm bán hàng lưu động có đầy đủ các mặt hàng thiết yếu như thực phẩm tươi sống, rau, của quả và thực phẩm khô với giá được niêm yết giá giống như tại siêu thị, người dân có thể dễ dàng tham khảo, an tâm mua sắm. Thời gian phục vụ tại các điểm bán hàng từ 8h - 11h, trong suốt thời gian Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội.

Đặc biệt, người dân đến mua hàng tại đây phải tiến hành khai báo y tế theo đúng quy định hoặc mang theo thẻ như đi vào chợ, không quá 5 người vào mua 1 lần. Quy định 5K được nhân viên chấp hành nghiêm chỉnh. Lực lượng chức năng gồm Tổ Covid cộng đồng, Đoàn Thanh niên thường xuyên túc trực để kiểm tra và nhắc nhở người dân đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Chia sẻ về lợi ích mô hình điểm bán hàng lưu động mang lại cho người tiêu dùng, chị Thanh Nga trú tại Minh Khai (Hà Nội) cho biết, những điểm bán hàng lưu động này rất cần thiết trong thời điểm giãn cách xã hội, người tiêu dùng có thể mua đầy đủ sản phẩm theo nhu cầu, vừa tuân thủ quy định phòng dịch. Đây là mô hình hiệu quả đảm bảo dân sinh khi đang giãn cách xã hội.

Được biết, địa bàn Hà Nội hiện có trên 8.000 điểm bán hàng bình ổn giá nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân. Để sẵn sàng ứng phó trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Sở Công Thương thành phố Hà Nội cũng đã xây dựng kịch bản sẵn sàng kích hoạt 2.500 điểm bán hàng lưu động.

Hiện Sở Công Thương Hà Nội đã tăng cường dự trữ lượng hàng hóa thiết yếu với số lượng tăng thêm 50%, đáp ứng đủ trong thời gian 3 tháng, với tổng giá trị hàng hóa gần 200.000 tỷ đồng. Đồng thời, chuẩn bị dự trữ lượng hàng hóa theo chương trình bình ổn thị trường gần 5.700 tỷ đồng, bố trí đầy đủ phương tiện, nhân lực, sẵn sàng bảo đảm đầy đủ hàng hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trên địa bàn.

Ngoài ra, nhằm đáp ứng nhu cầu mua sắm lương thực, thực phẩm của người dân, các bưu cục, đơn vị chuyển phát nhanh ngành bưu điện cũng đang tích cực tham gia cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người tiêu dùng Thủ đô.

Đại diện Bưu điện TP Hà Nội chia sẻ, hiện đơn vị đã triển khai 472 điểm bán hàng thiết yếu tại các bưu cục, Bưu điện văn hóa xã, cửa hàng tiện lợi Postmar, điểm bán hàng lưu động. Người dân có thể tới trực tiếp lựa chọn và mua hàng, không bị giới hạn về số lượng.

'Nếu không muốn tới các điểm bán hàng, người dân có thể gọi điện tới các bưu cục gần nhất yêu cầu cung cấp các loại hàng mình cần. Sau khi nhận đơn, nhân viên Bưu điện sẽ chuyển phát miễn phí tới khách hàng trong thời gian sớm nhất', đại diện Bưu điện TP Hà Nội nói.

Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan cho biết, đến thời điểm này, thuận lợi nhất là TP Hà Nội đang khống chế dịch, đồng thời các tỉnh phía bắc dịch Covid-19 chưa lây lan mạnh nên sản xuất của các địa phương như Sơn La, Hưng Yên, Nam Định, Vĩnh Phúc... vẫn bảo đảm cung ứng hàng ổn định cho thị trường Hà Nội. Bên cạnh đó, một số nhà máy sản xuất, chế biến còn chưa hoạt động hết công suất, mới đạt 60%, nếu có nhu cầu có thể nâng lên 100%; lưu thông hàng hóa cũng thuận lợi.

Có thể thấy, ngành Công Thương Hà Nội và các doanh nghiệp đang nỗ lực đảm bảo đủ hàng hóa thiết yếu trong thời gian giãn cách xã hội để người dân Hà Nội yên tâm thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch bệnh.

Theo An Chi/Đại Đoàn Kết Link Gốc:           Copy Link
http://daidoanket.vn/ha-noi-dam-bao-phong-chong-dich-tai-diem-ban-hang-luu-dong-5661150.html

Tags: hà nội  |  điểm bán hàng lưu động  |  Biện pháp phòng dịch