Cập nhật tình hình Covid-19

Hà Nội - Điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư nước ngoài

Không có chuyện các nhà đầu tư nước ngoài rời Việt Nam, ngược lại Việt Nam, đặc biệt là Thủ đô Hà Nội vẫn luôn là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư nước ngoài.

Đó là nội dung chia sẻ của nhiều tập đoàn, doanh nghiệp nước ngoài tại Hội nghị đối thoại tháo gỡ khó khăn đối với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn thành phố Hà Nội trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn ra vào sáng nay (19/10).

Chính quyền thành phố Hà Nội đã và đang tập trung tháo gỡ nhiều khó khăn, vướng mắc cho các nhà đầu tư, cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh... (Ảnh: PLO)

Về tình hình thu hút đầu tư nước ngoài, thành phố Hà Nội là địa phương đứng thứ 3 toàn quốc về tổng vốn đầu tư nước ngoài. Vốn đầu tư nước ngoài tại Hà Nội từ đầu năm đến nay đạt 1,28 tỷ USD, gần 300 dự án đăng ký mới, tăng vốn cho gần 100 dự án với giá trị gần 700 triệu USD.

Hiện toàn bộ 343 doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn thành phố Hà Nội đã hoạt động bình thường trở lại, số lượng lao động đảm bảo và 100% được tiêm vaccine.

Với Nghị quyết 128, thành phố Hà Nội đang nỗ lực hỗ trợ cho các doanh nghiệp tăng tốc, phục hồi kinh tế trong những tháng cuối năm. Một số vấn đề được các doanh nghiệp quan tâm như: đón chuyên gia nước ngoài trở lại làm việc, vấn đề thuế và hải quan sẽ được thành phố phối hợp với các doanh nghiệp giải quyết sớm nhất.

Với mong muốn thu hút nhiều nguồn lực đầu tư vào Thủ đô, chính quyền thành phố Hà Nội đã và đang tập trung tháo gỡ nhiều khó khăn, vướng mắc cho các nhà đầu tư, cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh để nâng cao năng lực cạnh tranh của thành phố. Thủ đô Hà Nội sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi để chào đón và thu hút các nhà đầu tư nước ngoài có tiềm lực đến và đầu tư kinh doanh trên địa bàn.

Thấu hiểu những khó khăn do tác động của dịch COVID-19, chính quyền thành phố Hà Nội đã và đang nỗ lực hết mình, thực hiện nhiều biện pháp để kiểm soát dịch bệnh sớm nhất và nhanh nhất; đồng thời tập trung hỗ trợ các doanh nghiệp, các nhà đầu tư nước ngoài vượt qua khó khăn để duy trì và phục hồi sản xuất kinh doanh.

Tính đến nay, thành phố Hà Nội đã thu hút được 6.625 dự án đầu tư nước ngoài đang còn hiệu lực, với tổng số vốn đăng ký vào khoảng 48,7 tỷ USD. Riêng trong năm 2018 và năm 2019, thành phố Hà Nội đã dẫn đầu cả nước về thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài, với số vốn tương ứng là 7,5 tỷ USD và 8,67 tỷ USD. Năm 2020, Hà Nội đứng thứ ba trên cả nước với số vốn là 3,83 tỷ USD.

Đáng chú ý, trong 9 tháng năm 2021, mặc dù thành phố Hà Nội chịu nhiều tác động tiêu cực bởi đại dịch COVID-19, nhưng các nhà đầu tư nước ngoài vẫn tiếp tục tin tưởng, lạc quan với môi trường đầu tư kinh doanh của thành phố, đã đầu tư vào Hà Nội với số vốn đăng ký là 1,28 tỷ USD; qua đó đã đóng góp quan trọng vào kết quả phát triển kinh tế - xã hội chung của thành phố, với khoảng 10% tổng thu ngân sách của thành phố, 12,6% vốn đầu tư phát triển, 30% tổng việc làm và 45% tổng kim ngạch xuất nhập của toàn thành phố. Đây là một minh chứng vững chắc về môi trường đầu tư kinh doanh của thành phố Hà Nội và là điểm đến an toàn, hấp dẫn và ổn định cho các doanh nghiệp và các nhà đầu tư nước ngoài.

Theo VTV Digital/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/kinh-te/ha-noi-diem-den-hap-dan-cua-cac-nha-dau-tu-nuoc-ngoai-20211019143505632.htm

Tags: Hà Nội  |  TP Hà Nội  |  Thành phố Hà Nội  |  vốn đầu tư nước ngoài  |  nhà đầu tư nước ngoài  |  điểm đến hấp dẫn  |  nhà đầu tư  |  doanh nghiệp nước ngoài  |  kinh tế xã hội  |  thu hút đầu tư  |  Doanh nghiệp FDI