Cập nhật tình hình Covid-19

Hà Nội: Nhiều quận nội thành đạt tỷ lệ tiêm vaccine trên 90%

Theo Sở Y tế Hà Nội, ngày 12/9, thành phố đã tiêm 573.829 liều vaccine, nâng tổng số mũi tiêm cho các đối tượng lên 4.480.426 mũi, trong đó sử dụng 4.088.460/4.591.476 liều vaccine được cấp, đạt 89%.

Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Triển khai Kế hoạch số 206/KH-UBND ngày 8/9/2021 của thành phố Hà Nội về xét nghiệm diện rộng, tiêm chủng vaccine phòng, chống COVID-19 cho người dân trên địa bàn thành phố, nhiều quận, huyện của Hà Nội đã tập trung mọi nguồn lực, tranh thủ từng phút, từng giờ, tận dụng tối đa thời gian giãn cách xã hội để thần tốc xét nghiệm diện rộng và tổ chức tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 mũi 1 cho toàn bộ người dân từ 18 tuổi trở lên.

Tính đến ngày 12/9, nhiều quận nội thành đã cơ bản hoàn thành chỉ tiêu tiêm vaccine được giao, tiếp tục đẩy nhanh tốc độ xét nghiệm diện rộng.

Liên tục lập kỷ lục số mũi tiêm trong ngày

Để hoàn thành kế hoạch, bên cạnh sự hỗ trợ của đội ngũ nhân viên y tế đến từ 11 tỉnh, thành phố theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Hà Nội đã huy động tối đa các lực lượng y tế cả công lập và tư nhân trên địa bàn cùng tham gia. Từ ngày 8/9 đến 10/9, Hà Nội đã mở thêm 300 dây chuyền tiêm, nâng tổng số toàn thành phố lên 1.500 dây chuyền tiêm.

Đặc biệt, thành phố yêu cầu triển khai 3 ca tiêm/ngày, tức là tiêm cả buổi tối và chủ trương không giới hạn số lượng người tiêm trong mỗi buổi tiêm, giảm tối đa mọi thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi để mọi người dân được tiêm chủng nhanh nhất, an toàn nhất.

Theo thống kê của Sở Y tế Hà Nội, bắt đầu từ ngày 8/9, tốc độ tiêm vaccine đã được đẩy lên rất cao và liên tiếp thiết lập kỷ lục mới về số mũi tiêm trong ngày. Các con số tăng dần, từ 300.000 mũi ngày 8/9 toàn thành phố; 330.000 mũi ngày 9/9; 360.000 mũi ngày 10/9. Đặc biệt, chỉ tính từ 18 giờ ngày 10/9 đến 18 giờ ngày 11/9, thành phố đã triển khai tiêm 411.452 mũi. Đây là ngày có số lượng mũi tiêm cao nhất kể từ khi thành phố tăng tốc tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân.

Nhiều quận nội thành như Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Long Biên, Cầu Giấy… đã huy động toàn bộ công chức trên địa bàn các phường tham gia trực, hướng dẫn người dân đến tiêm. Bên cạnh đó, các lực lượng hỗ trợ như đoàn thanh niên, cán bộ y tế các tỉnh, thành phố khác đã nhanh chóng phối hợp, triển khai nhuần nhuyễn các công việc trong dây chuyền, đảm bảo vừa nhanh, vừa an toàn cho người tiêm. Tại các huyện ngoại thành, công tác tiêm chủng cũng được khẩn trương thực hiện, đảm bảo hoàn thành theo yêu cầu của Ủy ban Nhân thành phố.

Tính đến 19 giờ ngày 11/9, quận Hoàn Kiếm đã có 84.117 người trên 18 tuổi được tiêm vaccine phòng COVID-19, đạt 92,86%. Đạt tiến độ tiêm nhanh nhất là phường Hàng Buồm với hơn 97%; các phường Hàng Trống, Hàng Bài, Hàng Mã, Phan Chu Trinh, Cửa Nam, Tràng Tiền đều đã đạt hơn 95% số người dân trên 18 tuổi được tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 mũi 1. Nhiều điểm tiêm chủng với hàng trăm cán bộ, nhân viên đã chia ca làm việc đến nửa đêm, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Theo Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long, địa bàn quận hiện có 120.000 dân, trong đó số người trên 18 tuổi có khoảng 89.000 người. Thời gian qua, quận đã tập trung triển khai song song vừa lấy mẫu xét nghiệm vừa triển khai tiêm chủng.

Để thực hiện đợt cao điểm, quận đã tăng công suất và kéo dài thời gian tiêm chủng cả buổi tối cho người dân. Các phường trên địa bàn quận Hoàn Kiếm đã huy động toàn bộ công chức tham gia trực, hướng dẫn người dân đến tiêm bảo đảm trật tự, khoảng cách an toàn, thực hiện nghiêm ngặt yêu cầu phòng chống dịch từ khâu tiếp đón, khám, sàng lọc, tư vấn, theo dõi sau tiêm để người dân an toàn nhất...

Tại quận Ba Đình, đến 13 giờ ngày 12/9, toàn quận đã tiêm được cho 130.134 người từ 18 tuổi trở lên, trong đó có 119.459 người tiêm mũi 1. Cũng đến ngày 12/9, toàn bộ người dân từ 18-65 tuổi trên địa bàn quận đã được tiêm vaccine phòng COVID-19. Hiện công tác tiêm chủng cho các đối tượng theo Kế hoạch số 206/KH-UBND ngày 8/9 của thành phố Hà Nội đang tiếp tục được triển khai khẩn trương.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận Ba Đình Tạ Nam Chiến cho biết nhằm hoàn thành sớm nhất việc tiêm chủng vaccine cho người dân trên địa bàn, quận đã tập trung huy động tối đa mọi nguồn lực, nghiêm túc triển khai đồng bộ các giải pháp: bố trí lực lượng y tế, huy động hàng trăm đoàn viên thanh niên, lực lượng công an, giáo viên, dân phòng… tham gia tại các điểm tiêm, hỗ trợ công tác tiêm, nhập dữ liệu tiêm…. Trước đó, để đảm bảo an toàn tiêm cho người dân, các lực lượng tham gia nhiệm vụ tại các điểm tiêm đã được tập huấn, hướng dẫn cụ thể quy trình từ tiêm chủng, nhập dữ liệu và theo dõi, chăm sóc người dân sau tiêm…

Công tác tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 đang được các quận tập trung đẩy nhanh tiến độ. Quận Đống Đa tổ chức 21 điểm tiêm thuộc 21 phường của quận với sự hỗ trợ từ lực lượng y tế tăng cường của tỉnh Phú Thọ. Quận Long Biên tổ chức 34 điểm tiêm với 123 dây chuyền tiêm tại các nhà văn hóa, trường học, bệnh viện... Quận Hai Bà Trưng tổ chức 77 dây chuyền tiêm để đảm bảo tiến độ, đưa các điểm tiêm đến gần người dân nhất có thể, ưu tiên tiêm tại chỗ, tiêm cuốn chiếu, tiêm dứt điểm cho từng khu vực theo đơn vị hành chính…

Xét nghiệm - một trong hai mũi giáp công phòng, chống dịch

Cùng với việc triển khai tiêm vaccine mũi 1 cho người dân trên 18 tuổi, các đơn vị quận, huyện xác định xét nghiệm là một trong hai mũi giáp công trong phòng chống, dịch COVID-19. Để hoàn thành mục tiêu lấy mẫu xét nghiệm cho người dân, với sự hỗ trợ của 11 tỉnh, thành phố, các quận, huyện trên địa bàn Hà Nội đã thần tốc vào cuộc.

Tận dụng tối đa 'thời gian vàng' trong thời gian giãn cách xã hội, quận Hoàng Mai đã huy động mọi nguồn lực, triển khai thực hiện xét nghiệm diện rộng cho người dân tại 14 phường trên địa bàn. Công tác xét nghiệm được đảm bảo an toàn ở mức tối đa, kết hợp với các hoạt động xét nghiệm theo truy vết, đánh giá nguy cơ lây nhiễm để trong thời gian ngắn nhất bóc tách triệt để F0, kiểm soát không để dịch bệnh lây lan, bùng phát.

Quận yêu cầu các lực lượng chức năng chỉ định xét nghiệm đúng, trúng khu vực nguy cơ, nhóm đối tượng nguy cơ và mở rộng xét nghiệm theo đại diện hộ gia đình; đảm bảo công tác chuẩn bị chu đáo, toàn diện, chỉ đạo chặt chẽ; phương án lấy mẫu, làm xét nghiệm thống nhất, phù hợp năng lực xét nghiệm trong 24 giờ không để mẫu tồn; đảm bảo công tác hậu cần đầy đủ, đồng bộ và có sự phối hợp chặt chẽ, hiệp đồng linh hoạt giữa các đơn vị trong quá trình triển khai thực hiện đảm bảo an toàn khi lấy mẫu, giãn cách phù hợp, không lây nhiễm chéo.

Với mục tiêu nhanh chóng kiểm soát dịch, bóc tách triệt để F0 ra khỏi cộng đồng, từng bước thu hẹp các vùng đỏ, vùng vàng và mở rộng vùng xanh, quận Hai Bà Trưng đã huy động tối đa mọi nguồn lực, sự vào cuộc của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức chính trị xã hội, các ban, ngành, đoàn thể… tham gia. Công tác xét nghiệm đảm bảo lấy mẫu theo quy trình kỹ thuật của Bộ Y tế và của thành phố, năng lực lấy mẫu, xét nghiệm SARS-CoV-2 với yêu cầu thực hiện tối đa trên 10.000 mẫu/ngày.

Phường Quán Thánh, quận Ba Đình tổ chức xét nghiệm cho người dân ngay trên con đường Phan Đình Phùng. (Ảnh: Thành Đạt/TTXVN)

Tại các huyện ngoại thành, công tác xét nghiệm cho người dân đang được khẩn trương thực hiện, đảm bảo hoàn thành theo yêu cầu của Ủy ban Nhân dân thành phố. Ủy ban Nhân dân huyện Hoài Đức yêu cầu các xã, thị trấn tập trung mọi nguồn lực, 'thần tốc' lấy mẫu xét nghiệm cho tất cả người dân trên địa bàn nhằm phát hiện sớm các trường hợp F0; kịp thời cách ly, khoanh vùng, dập dịch và chăm sóc, điều trị phù hợp cho người bệnh.

Trên nguyên tắc tổ chức lấy mẫu xét nghiệm đúng và đủ, không bỏ sót đối tượng, các địa phương đã giao nhiệm vụ cụ thể đến từng thôn, xóm, tổ dân phố để rà soát, lập danh sách các hộ gia đình và công dân đang cư trú, sinh sống trên địa bàn.

Qua hơn 3 ngày triển khai, công tác lấy mẫu xét nghiệm cho người dân diễn ra thông suốt, thuận lợi. Huyện chia thành nhiều điểm lấy mẫu theo địa bàn cụm dân cư để tránh tập trung tại một điểm gây kéo dài thời gian cũng như không đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Bác sỹ Chu Thị Thu Hà, Phó trưởng Khoa Xét nghiệm, Trung tâm Y tế huyện Ba Vì cho biết, hiện nay, toàn huyện đã lấy được 50% số lượng mẫu. Với tốc độ này, chắc chắn sẽ hoàn thành mục tiêu của thành phố. Việc xét nghiệm và tiêm vaccine trên địa bàn huyện đã nhận được sự ủng hộ của người dân.

Hà Nội tiêm 4.480.426 mũi cho các đối tượng

Tin từ Sở Y tế Hà Nội, ngày 12/9, thành phố đã tiêm vaccine phòng COVID-19 được 573.829 mũi, nâng tổng số mũi tiêm cho các đối tượng theo Nghị quyết 21 của Chính phủ và Phương án 170 của Ủy ban Nhân dân thành phố tính đến 18 giờ ngày 12/9 lên 4.480.426 mũi, trong đó sử dụng 4.088.460/4.591.476 liều vaccine được cấp, đạt tiến độ 89%.

Về lấy mẫu xét nghiệm, trong ngày 12/9, toàn thành phố đã lấy 759.789 mẫu, trong đó có 505.542 mẫu gộp xét nghiệm PCR và 245.247 mẫu test nhanh kháng nguyên. Như vậy, tổng số mẫu được lấy từ ngày 9/9 đến nay là 2.046.779 mẫu, gồm 1.468.654 mẫu gộp xét nghiệm PCR, trong đó 334.853 mẫu âm tính và 10 mẫu dương tính, số mẫu còn lại đang chờ kết quả.

Bên cạnh đó, test nhanh kháng nguyên 578.125 mẫu, có 33 mẫu dương tính, khi xét nghiệm PCR khẳng định lại 33 mẫu dương tính này ghi nhận 4 mẫu dương tính với SARS-CoV-2.

Cũng theo Sở Y tế Hà Nội, từ 12 giờ đến 18 giờ ngày 12/9, thành phố Hà Nội ghi nhận thêm một ca dương tính với SARS-CoV-2, nâng số ca ghi nhận trong ngày lên 20 ca; trong đó 4 ca tại cộng đồng, 14 ca tại khu cách ly, 2 ca tại khu phong tỏa.

Ca ghi nhận trong buổi chiều là bà P.T.H, sinh năm 1940, tại 2B2/8 Ngô Quyền, phường Quang Trung, quận Hà Đông, là F1 của trường hợp N.P.H., được xét nghiệm âm tính và chuyển cách ly từ ngày 6/9, đến ngày 11/9 xuất hiện triệu chứng, được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính.

Như vậy, tổng số ca mắc COVID-19 ghi nhận trên địa bàn thành phố Hà Nội trong đợt dịch thứ tư từ ngày 29/4 đến nay là 3.780 ca, trong đó 1.595 ca mắc ghi nhận ngoài cộng đồng, số 2.185 ca đã được cách ly./.

Theo Nguyễn Cúc-Tuyết Mai/VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/ha-noi-nhieu-quan-noi-thanh-dat-ty-le-tiem-vaccine-tren-90/740271.vnp

Tags: lấy mẫu xét nghiệm  |  Cách ly  |  Tiêm chủng vaccine  |  phát hiện sớm các trường hợp F0  |  xét nghiệm PCR  |  Hà Nội