Cập nhật tình hình Covid-19

Hà Nội: Trong thời gian cách ly, nếu chậm nộp thuế sẽ không bị xử phạt

Người nộp thuế nằm trong vùng bị cách ly, khu vực bị cách ly do dịch bệnh COVID-19, mà chậm nộp hồ sơ khai thuế thì không bị xử phạt vi phạm hành chính.

Chậm kê khai, nộp thuế sẽ không bị xử phạt

Để tháo gỡ khó khăn cho người nộp thuế do chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh, Cục Thuế TP Hà Nội vừa ban hành công văn số 29592/CTHN-KK ngày 29/7/2021 liên quan đến quy định xử phạt hành vi chậm nộp hồ sơ khai thuế trong thời gian thực hiện Chỉ thị 17/CT-UBND. Theo đó, trường hợp người nộp thuế là tổ chức, cá nhân có trụ sở doanh nghiệp, địa chỉ (thường trú, tạm trú) nằm trong vùng bị cách ly, khu vực bị cách ly theo quyết định, thông báo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền do dịch bệnh COVID-19 nếu phát sinh nghĩa vụ nộp hồ sơ khai thuế trong thời gian bị cách ly (bao gồm cả thời gian cách ly toàn xã hội theo văn bản của Thủ tướng Chính phủ, Văn phòng Chính phủ, cách ly theo vùng, khu vực theo quyết định thông báo của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền) không thể thực hiện nộp hồ sơ khai thuế theo đúng quy định pháp luật dẫn đến chậm nộp hồ sơ khai thuế thì không bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định.

Gia hạn tiền thuế và thuê đất hơn 8000 tỷ đồng

Năm 2021, tình hình dịch bệnh COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, trong bối cảnh đó Cục Thuế TP Hà Nội đã chủ động bám sát các chỉ đạo của Trung ương và Thành phố, triển khai nhiều giải pháp thu ngân sách, cùng với đó là các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ phát triển sản xuất cho các doanh nghiệp, hộ kinh doanh.

Để việc triển khai Nghị định 52/2021/NĐ-CP được thống nhất trên toàn địa bàn Thành phố Hà Nội, trong tháng 5/2021, Cục Thuế Thành phố Hà Nội đã tham mưu UBND Thành phố ban hành văn bản số 1672/UBND-KT triển khai nghị định 52/2021/NĐ-CP tới các sở, ban, ngành và quận huyện, thị xã trên địa bàn.

Kết quả, đến 30/7/2021, ngày cuối cùng nộp hồ sơ gia hạn tiền thuế và tiền thuê đất theo Nghị định số 52/2021/NĐ-CP, Cục Thuế TP Hà Nội đã tiếp nhận giấy đề nghị gia hạn của gần 27 nghìn doanh nghiệp, tổ chức với số thuế đề nghị gia hạn khoảng 7 nghìn tỷ đồng, số tiền thuê đất đề nghị gia hạn khoảng 1 nghìn tỷ đồng; tiếp nhận giấy đề nghị gia hạn của gần 600 hộ kinh doanh với số thuế đề nghị gia hạn hơn 12 tỷ đồng.

Doanh nghiệp, hộ cá nhân kinh doanh tại Hà Nội được gia hạn hơn 8000 tỷ đồng tiền thuế và thuê đất

Hỗ trợ người lao động tự do 1,5 triệu đồng/ngày/lần

Để kịp thời hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 theo tinh thần Nghị quyết số 68/NQ-CP và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Cục Thuế TP Hà Nội là một trong các đơn vị tham mưu cho UBND Thành phố ban hành Quyết định số 3642/QĐ-UBND ngày 21/7/2021 về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 trên địa bàn Hà Nội.

Theo đó, lao động tự do đủ điều kiện hỗ trợ khi cư trú hợp pháp trên địa bàn thành phố; bị mất việc làm do phải dừng hoạt động trong thời gian từ ngày 1/5/2021 đến 31/12/2021 được hỗ trợ với mức là 1,5 triệu đồng/người/lần. Các hộ kinh doanh đủ điều kiện hỗ trợ về đăng ký kinh doanh, đăng ký thuế và thời gian dừng hoạt động từ 1/5/2021 đến ngày 31/12/2021 theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch COVID-19 cũng sẽ được hỗ trợ kinh phí trên cơ sở phê duyệt của UBND cấp quận/huyện.

Hà Nội hỗ trợ người lao động tự do 1,5 triệu đồng/ngày/lần

Hỗ trợ giải đáp chính sách thuế trực tuyến

Để kịp thời tháo gỡ vướng mắc trong thực thi chính sách thuế, giúp doanh nghiệp, người nộp thuế vượt qua khó khăn, duy trì phục hồi sản xuất kinh doanh, nhưng vẫn đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, trong các ngày 14 và 15/7/2021 (chiều 14/7 và sáng 15/7/2021), lần đầu tiên Cục Thuế TP Hà Nội tổ chức Chương trình hỗ trợ trực tuyến để giải đáp vướng mắc về chính sách thuế và thủ tục hành chính thuế trên website của Cục Thuế cho người nộp thuế.

Kết quả, trong 2 ngày 14 và 15/7, Cục Thuế TP Hà Nội đã giải đáp hơn 400 câu hỏi, vướng mắc của các doanh nghiệp, người nộp thuế. Các vướng mắc đều xuất phát từ thực tiễn hoạt động sản xuất kinh doanh của người nộp thuế và đã được Cục Thuế nhanh chóng phản hồi tới người nộp thuế thông qua website. Ước lượng, số vướng mắc được Cục Thuế Hà Nội giải đáp thông qua chương trình hỗ trợ trực tuyến năm nay cao gấp 5 lần so với hội nghị hỗ trợ thông thường. Điều này khẳng định chương trình đã diễn ra thành công tốt đẹp, được cộng đồng doanh nghiệp, người nộp thuế nhiệt tình hưởng ứng, ghi nhận và đánh giá cao cũng như cho thấy những ưu điểm vượt trội của Chương trình hỗ trợ trực tuyến lần này.

Số vướng mắc được Cục Thuế Hà Nội giải đáp trực tuyến cao gấp 5 lần so với hỗ trợ thông thường

Đánh giá về Chương trình trực tuyền hỗ trợ người nộp thuế trên website của Cục Thuế TP Hà Nội, ông Mạc Quốc Anh – Phó Chủ tịch kiểm Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hà Nội nhận xét: 'Cục Thuế TP Hà Nội hỗ trợ trực tuyến về chính sách thuế là 1 ví dụ điển hình cho sự sáng tạo trong công tác tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế trong bối cảnh dịch bệnh'.

Theo Khánh Huyền/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/kinh-te/ha-noi-trong-thoi-gian-cach-ly-neu-cham-nop-thue-se-khong-bi-xu-phat-20210803155435859.htm

Tags: người nộp thuế  |  Vi phạm hành chính  |  TP Hà Nội

netRADIO     netTV