Cập nhật tình hình Covid-19

Hà Nội: Xử lý nhiều trường hợp chống đối tại chốt kiểm soát dịch

Thông tin từ Công an thành phố Hà Nội cho biết, trong thời gian quan lực lượng chức năng đã lập hồ sơ, tham mưu chính quyền các cấp xử phạt nhiều vi phạm phòng chống dịch COVID-19. Đặc biệt xử lý nghiêm nhiều trường hợp chống đối tại chốt kiểm soát dịch.

Công an huyện Đan Phượng thẩm vấn đối tượng dùng điếu cày tấn công lực lượng chức năng. Ảnh: CAHN

Trong khi cả nước đang đồng lòng, chung sức, nỗ lực đẩy lùi đại dịch COVID-19 thì có nhiều đối tượng không những vi phạm quy định phòng, chống dịch mà còn có những hành vi tấn công lực lượng chức năng. Những hành vi này đã và đang được xử lý nghiêm trước pháp luật.

Điển hình ngày 22/8, tại chốt kiểm soát dịch trên đường Tứ Hiệp (huyện Thanh Trì, Hà Nội), P.N.L. và N.Đ.T. cùng trú tại xã Ngũ Hiệp (huyện Thanh Trì) đi xe máy qua chốt nhưng không xuất trình được giấy đi đường.

Đặc biệt P.N.L. còn dùng lời lẽ xúc phạm và lấy tay đẩy vào mặt một cán bộ tại chốt, ngay sau đó đối tượng đã bị khống chế và xử lý theo quy định của pháp luật. 

Đáng chú ý khoảng 22h10' ngày 21/8, tại chốt kiểm soát số 3 xã Kim Hoa (huyện Mê Linh), Tổ công tác làm nhiệm vụ phòng chống dịch COVID-19 phát hiện 1 nam thanh niên điều khiển xe máy che biển kiểm soát, có biểu hiện nghi vấn nên ra hiệu lệnh dừng xe để kiểm tra.

Tuy nhiên đối tượng không chấp hành hiệu lệnh mà tiếp tục điều khiển xe đâm vào đồng chí Trung úy Lưu Trường Giang (cán bộ Công an huyện Mê Linh) rồi bỏ xe chạy trốn. Hậu quả khiến đồng chí Giang bị vỡ xương bánh chè chân trái và được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Việt Đức.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, Công an huyện Mê Linh đã khẩn trương tiến hành xác minh, làm rõ đối tượng vi phạm là Đ.V.T. (trú tại xã Đạo Đức, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc). Triệu tập đối tượng đến cơ quan Công an làm việc, T. khai nhận do biết có chốt kiểm dịch nhưng sợ bị phạt nên đã cố tình tắt đèn và đi với tốc độ cao, đâm vào cán bộ Tổ kiểm soát đang làm nhiệm vụ.

Trung úy Lưu Trường Giang được sơ cứu kịp thời, bước đầu chuẩn đoán bị vỡ xương bánh chè chân trái. Ảnh: CAHN

Hay Công an huyện Đan Phượng cũng vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can 2 đối tượng B.X.Đ. (trú tại xã Tân Lập, huyện Đan Phượng) và C.A.Đ. (trú tại xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng) về tội Chống người thi hành công vụ. 

Theo điều tra, khoảng 20h ngày 19/8, X.Đ. điểu khiển xe máy không biển kiểm soát chở A.Đ. từ thị trấn Phùng (huyện Đan Phượng) đến phường Thượng Cát (quận Bắc Từ Liêm) để thăm bạn gái. Đến 21h cùng ngày, hai đối tượng quay lại thị trấn Phùng thì thấy ven đường có 1 chiếc điếu cày nên đã xuống nhặt và đi vào đường N6 thuộc xã Song Phương (huyện Đan Phượng) tìm chỗ hút thuốc.

Khi đến chốt kiểm soát tại đường N6, các đối tượng thấy cán bộ trực chốt ra hiệu lệnh kiểm tra nên đã phóng xe vượt qua chốt. Ngay sau đó, cán bộ của chốt đã đuổi theo các đối tượng thì bị A.Đ cầm điếu cày vụt vào tay và mặt. Hai đối tượng tiếp tục quay lại chốt để đi ra Quốc lộ 32 thì đâm vào rào chắn và bị lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt khống chế, bắt giữ. 

Trước đó vào ngày 10/8, Tổ công tác làm nhiệm vụ kiểm soát, phòng chống dịch COVID-19 tại số 221 Hoàng Văn Thái (phường Khương Trung, quận Thanh Xuân) phát hiện Đ.B.M. điều khiển xe máy chở theo một cháu bé khoảng 12 tuổi và T.A.Q. không đội mũ bảo hiểm nên ra hiệu lệnh dừng xe để kiểm tra.

Lúc này, đối tượng M. không chấp hành mà tăng ga bỏ chạy. Khi thấy Đại úy Ngô Hải Phú (cán bộ Công an phường Khương Trung) áp sát và yêu cầu dừng xe thì đối tượng Q. ngồi sau xe đã dùng tay kẹp cổ đồng chí Phú, khiến đồng chí bị lôi theo xe và ngã đập vai phải xuống đường. Hậu quả làm Đại úy Ngô Hải Phú bị gãy phức tạp xương đòn phải. 

Tổ công tác đã bắt giữ đối tượng Q. và đưa về trụ sở để làm rõ còn M. thì điều khiển xe bỏ chạy. Đến 19h cùng ngày, M. đã đến Công an phường Khương Trung trình diện. Qua kiểm tra, đối tượng Minh dương tính với chất ma túy. 

Hiện các đơn vị chức năng đang điều tra làm rõ hành vi vi phạm của các đối tượng để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Công an Thành phố Hà Nội khuyến cáo người dân cần chấp hành nghiêm các quy định phòng chống dịch COVID-19 của Thành phố để chung tay cùng cả nước đẩy lùi đại dịch.

Theo Thế Anh/Nhà báo và Công luận Link Gốc:           Copy Link
https://congluan.vn/ha-noi-xu-ly-nhieu-truong-hop-chong-doi-tai-chot-kiem-soat-dich-post151953.html

Tags: xử lý nghiêm  |  chống đối lực lượng chức năng  |  chốt kiểm soát