Thông tin về Hà Nội

Hà Nội có 'trạm y tế online' đầu tiên, thêm kênh tư vấn cho F0 và F1

Mô hình sử dụng mạng xã hội để truyền tải thông tin đến người dân, chia sẻ áp lực với trạm y tế phường trong tình hình dịch diễn biến phức tạp.

Mới đây, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội đã chính thức thành lập Fanpage trên mạng xã hội Facebook với tên: 'Trạm Y Tế Online - Phường Trúc Bạch', đường dây nóng: 039.885.6892. Đây là trạm y tế online đầu tiên tại TP Hà Nội. Trước đó, chỉ một số trung tâm y tế tuyến quận huyện có mô hình trực tuyến.

Ông Nguyễn Dân Huy, Chủ tịch UBND phường Trúc Bạch cho biết, thành viên của 'trạm y tế online' gồm cán bộ phường, trạm y tế phường, các y bác sĩ tình nguyện... Fanpage này cung cấp các bài luyện tập thể chất, tinh thần, hướng dẫn chăm sóc người bệnh, công tác phòng chống dịch Covid-19.

Đồng thời, tiếp nhận thông tin và thực hiện hỗ trợ các nhu cầu cần thiết đối với người dân sinh sống trên địa bàn phường, đặc biệt là người thuộc diện F0, F1 và hộ dân trong khu vực phong tỏa đang thực hiện cách ly y tế tại nhà. 

Theo bác sĩ Chu Thị Hợp, thành viên trạm y tế online phường Trúc Bạch, mô hình này chia sẻ áp lực với trạm y tế phường trong tình hình dịch bệnh ngày càng diễn biến phức tạp. Bên cạnh đó, đảm bảo F0, F1 được chăm sóc chu đáo, kịp thời 24/7; rút ngắn khoảng cách về không gian, thời gian giữa người dân, bệnh nhân mắc Covid-19 với cán bộ y tế, cán bộ UBND phường.

Người dân có thắc mắc hoặc cần sự hỗ trợ về thuốc chữa bệnh, nhu yếu phẩm, các nhu cầu khác trong cuộc sống có thể thông tin đến trạm y tế online, các quản trị viên sẽ tiếp nhận thông tin và hỗ trợ nhanh nhất.

Fanpage có tên 'Trạm Y Tế Online - Phường Trúc Bạch', sẽ tiếp nhận thông tin và thực hiện hỗ trợ các nhu cầu cần thiết cho người dân, đặc biệt là người thuộc diện F0, F1

Fanpage có tên 'Trạm Y Tế Online - Phường Trúc Bạch', sẽ tiếp nhận thông tin và thực hiện hỗ trợ các nhu cầu cần thiết cho người dân, đặc biệt là người thuộc diện F0, F1

Từ đầu đợt dịch thứ tư (từ ngày 29/4) tới hết ngày 15/1, địa bàn Hà Nội ghi nhận tổng số 88.387 ca Covid-19. Riêng từ thời điểm áp dụng 'thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch Covid-19' theo Nghị quyết 128 của Chính phủ (từ ngày 11/10), toàn TP có thêm 84.349 F0 mới.

Hà Nội vẫn tiếp tục đứng đầu cả nước về số F0 mới mỗi ngày. Các quận huyện có số nhiễm cộng dồn lớn nhất (từ đầu năm 2021 tới hết ngày 15/1/2022) là: Hoàng Mai (7.705 F0), Đống Đa (7.397 F0), Hai Bà Trưng (5.153 F0), Nam Từ Liêm (5.113 F0) và Thanh Xuân (4.588 F0).

Hiện trên toàn TP, dịch vẫn ở cấp độ 2. Ở cấp quận, huyện, thị xã: có 23 địa phương cấp độ 2; 7 quận, huyện, thị xã còn lại ở cấp độ 3; không có quận huyện nào ở cấp độ 4. Với cấp xã, phường: có 54 xã, phường ở cấp độ 1; 367 xã phường ở cấp độ 2; 158 xã, phường ở cấp độ 3 và không có địa phương nào ở cấp độ 4.

Từ khi dịch bùng phát mạnh tại Thủ đô và ngành y tế bắt đầu cho triển khai điều trị F0 nhẹ và không triệu chứng tại nhà, công việc của y tế cơ sở tăng lên rất nhiều lần so với trước đây.

Mỗi trạm y tế xã phường chỉ có 8-10 nhân viên, thực hiện cùng lúc rất nhiều công việc như: chăm sóc điều trị F0, tiêm vắc xin Covid-19, lấy mẫu trường hợp ho sốt cộng đồng, khoanh vùng xử lý ca nhiễm mới, làm các công việc hành chính, quản lý F1 cách ly tại nhà, tiếp nhận và giải đáp, tư vấn rất nhiều thắc mắc; xử lý, thu gom chất thải, rác thải y tế,…

Sự quá tải của y tế tuyến phường khiến nhiều F0 phản ánh bị bỏ quên, không nhận được thuốc hay tư vấn từ nhân viên y tế dù đã có kết quả xét nghiệm dương tính nhiều ngày.

Đầu tháng 1, Sở Y tế Hà Nội cho biết TP đã bổ sung 2 lực lượng cùng tham gia công tác điều trị F0 tại nhà bên cạnh lực lượng y tế xã phường, gồm Đoàn thanh niên và Mạng lưới thầy thuốc đồng hành.

Theo Quỳnh Anh/Vietnamnet Link Gốc:           Copy Link
http://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/ha-no-i-co-tra-m-y-te-online-da-u-tien-809297.html

Tags: Covid-19 Hà Nội  |