Hà Tĩnh: Xuất khẩu tăng trưởng 107% trong 7 tháng đầu năm

Xuất khẩu hàng hóa trong 7 tháng đầu năm 2021 ở Hà Tĩnh đạt 1.108,95 triệu USD, tăng 107,4% so với cùng kỳ năm 2020 và đạt 85,3% kế hoạch năm. Đáng chú ý, tăng trưởng xuất khẩu đồng đều ở cả hai nhóm hàng chính là công nghiệp khai khoáng, chế biến và thủy sản…

Kim ngạch xuất khẩu tăng hơn 107%

Theo báo cáo về tình hình sản xuất công nghiệp và hoạt động thương mại 7 tháng đầu năm 2021 vừa được Sở Công Thương Hà Tĩnh công bố, dự báo hoạt động xuất khẩu sẽ tiếp tục khởi sắc trong những tháng tới khi các hiệp định thương mại tự do (FTA) đang được thực thi một cách toàn diện hơn, hiệu quả hơn.

Nửa đầu năm 2021, xuất nhập khẩu đạt hơn 1.108,95 triệu USD

Trong 7 tháng đầu năm 2021, kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng công nghiệp khai khoáng, công nghiệp chế biến và nhóm hàng thủy sản tăng mạnh hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Cụ thể, trong tháng 7/2021, kim ngạch xuất khẩu của Hà Tĩnh đạt 180,56 triệu USD, tăng 3,63% so với tháng 6/2021 và tăng 76,9% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 7 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu ước đạt 1.108,95 triệu USD, tăng 107,4% so với cùng kỳ năm trước (trong 7 tháng đầu năm 2020 đạt 534,7 triệu USD).

Nhìn chung hầu hết các mặt hàng đều ghi nhận sự tăng trưởng. Nhóm bền vững nhất vẫn là công nghiệp chế biến thép và phôi thép đạt 997,58 triệu USD, tăng 141,7%. Trong đó, xuất khẩu từ Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh chiếm 93,7% trong tổng kim ngạch xuất khẩu toàn tỉnh Hà Tĩnh. Các mặt hàng thuộc nhóm thủy sản đều ghi nhận sự tăng trưởng trong những tháng đầu năm nay đạt 2,82 triệu USD, tăng 33%. Kim ngạch xuất khẩu từ dăm gỗ đạt 29,74%, tăng 64%. Tương tự, hai mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu lớn là hàng dệt và may mặc đạt 5,25 triệu USD, tăng 39,6%; xơ, sợi dệt các loại đạt 6,35 triệu USD, tăng 120,5%. Trong khi đó chỉ có hai mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu giảm so với cùng kỳ là chè giảm 5,6% và gạo giảm 63,5%. Nguyên nhân chủ yếu là do giá chè và gạo rớt giá mạnh trong 7 tháng đầu năm nay.

Cũng theo Sở Công Thương Hà Tĩnh, với con số đạt được tính đến hết tháng thứ 7 vừa qua, kim ngạch xuất khẩu đã đạt 85,3% so với kế hoạch đề ra trong năm 2021 là 1,3 tỷ USD. Dự báo hoạt động xuất khẩu sẽ tiếp tục khởi sắc trong những tháng cuối năm khi mà các Hiệp định thương mại tự do (FTA) đang dần được thực thi một cách toàn diện hơn, hiệu quả hơn.

Khai thác hiệu quả lợi thể từ các FTA

Theo Giám đốc Sở Công Thương Hoàng Văn Quảng, kim ngạch xuất khẩu những tháng đầu năm đạt cao chủ yếu do nhu cầu thép thế giới tăng đột biến và giá thép xuất khẩu tăng từ 30 - 40% so với cùng kỳ năm 2020.

Nhìn chung, hoạt động xuất khẩu 7 tháng đầu năm tiếp tục duy trì mức tăng trưởng cao so với cùng kỳ năm trước và khá bền vững dựa vào tăng trưởng đồng đều ở tất cả ngành hàng quan trọng như khai khoáng, công nghiệp chế biến, dệt may, xơ sợi dệt, thủy sản…vào các thị trường lớn như Mỹ, Trung Quốc, EU. Cùng đó, các doanh nghiệp xuất khẩu đã nỗ lực thực hiện mục tiêu kép, vừa đảm bảo phòng chống dịch bệnh, vừa ổn định sản xuất kinh doanh.

Hầu hết các mặt hàng thuộc nhóm công nghiệp khai khai khoáng, chế biến, thủy sản đều ghi nhận sự tăng trưởng trong nửa đầu năm nay

Các doanh nghiệp đang khai thác hiệu quả các lợi thế từ các FTA song phương và đa phương, trong đó có Hiệp định thương mại tự do Liên minh châu Âu-Việt Nam (EVFTA) đang mang lại nhiều lợi thế cho hàng hóa xuất khẩu của địa phương vào các thị trường lớn. Dù khó khăn nhưng nhiều doanh nghiệp đã tiếp cận, mở rộng thị trường ở các quốc gia mới. Nhờ đó, nhiều doanh nghiệp đã ký đơn hàng với đối tác đến hết quý III năm 2021. Ngoài ra, sau khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) ký kết, 2 doanh nghiệp xuất khẩu trên địa bàn Hà Tĩnh đã tìm hiểu để xúc tiến xuất khẩu sang thị trường châu Âu.

Anh Nguyễn Khắc Nam – đại diện Công ty CP Vinatex Hồng Lĩnh chia sẻ, vài năm qua, sản phẩm của công ty đã tiếp cận với thị trường mới như Hàn Quốc, Ai Cập, Nhật Bản, Bồ Đào Nha…để đa dạng sản phẩm, công ty đã cung cấp thêm sản phẩm mới ra thị trường là sợi pha. Nhờ đó, sản phẩm xuất khẩu những tháng đầu năm tăng rõ rệt, hàng hoá công ty chiếm 40% là xuất khẩu.

Đại diện Công ty CP XNK Thủy sản Nam Hà Tĩnh cho biết, dù thời gian qua dịch bệnh vẫn hoành hành nhưng nhờ áp dụng triệt để các biện pháp phòng dịch để tạo 'lá chắn', đảm bảo sức khỏe của người lao động và hoạt động của nhà xưởng…thế nên, hơn nửa năm nay hàng hoá của công ty xuất đi Nhật Bản cung cấp cho đối tác đều đặn không bị đứt gãy chuỗi cung ứng. Từ nay tới cuối năm, công ty đang dồn sức tăng tốc vượt mục tiêu kế hoạch năm 2021 với 545 tấn hàng, doanh thu khoảng 134 tỷ đồng.

Dự báo hoạt động xuất nhập khẩu sẽ tiếp tục khởi sắc trong những tháng cuối năm khi mà các FTA đang dần được thực thi một cách toàn diện hơn, hiệu quả hơn…sẽ tiếp tục tạo điều kiện để hàng hóa của địa phương thâm nhập vào các thị trường đối tác với thuế quan ưu đãi, thông qua đó thúc đẩy xuất khẩu tăng trưởng mạnh trong thời gian tới. Bên cạnh đó, giá hàng hóa xuất khẩu cũng đang có xu hướng tăng, nhất là các mặt hàng thế mạnh của Hà Tĩnh sẽ là động lực quan trọng để gia tăng giá trị xuất khẩu.

Để phát triển xuất khẩu những tháng cuối năm 2021 và những tháng đầu năm sau, ngoài việc bám sát và khẩn trương triển khai các giải pháp theo chỉ đạo của Chính phủ, ngành Công Thương Hà Tĩnh cho rằng không chỉ riêng ngành Công Thương mà các ngành hữu quan cần tập trung xử lý tốt một số vấn đề ở các khu vực thị trường lớn, đặc biệt là với Hoa Kỳ, Trung Quốc, EU…

'Ngoài ra, các địa phương trong tỉnh cũng tập trung xây dựng phát triển thương hiệu đối với các mặt hàng có thế mạnh của mình, phối hợp với các ngành xử lý tốt vấn đề về truy xuất nguồn gốc và bảo đảm chất lượng sản phẩm nông sản của địa phương bảo đảm đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu của các nước tham gia xuất khẩu. Tiếp đó cần tập trung ưu tiên bố trí nguồn lực thực hiện chính sách đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu gắn với phát triển dịch vụ logistics; hoàn thiện hạ tầng, phát triển sản xuất, tăng lượng hàng hóa xuất khẩu; cải cách hành chính, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp về các thủ tục thông quan hàng hóa. Tiếp tục hỗ trợ các hoạt động xúc tiến thương mại, tận dụng tối đa ưu đãi từ các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam tham gia; khuyến khích, hỗ trợ doanh nghiệp áp dụng mô hình quản trị chuỗi cung ứng tiên tiến trong quá trình sản xuất, kinh doanh…' - Ông Võ Tá Nghĩa - Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Tĩnh chia sẻ.

Theo Sở Công Thương Hà Tĩnh, giai đoạn 2020 - 2025 ngành đã đề ra chỉ tiêu kim ngạch xuất khẩu đến năm 2025 là 2 tỷ USD. Trong năm 2021, ngành Công Thương cũng đã đặt mục tiêu đưa kim ngạch xuất khẩu lên 1,3 tỷ USD, tăng 8,3% so với năm 2020.

Theo Hoàng Trinh/Công thương Link Gốc:           Copy Link
https://congthuong.vn/ha-tinh-xuat-khau-tang-truong-107-trong-7-thang-dau-nam-161693.html

Tags: Hà Tĩnh  |  xuất nhập khẩu  |  hàng hóa  |  Fomosa Hà Tĩnh  |  Sở Công Thương Hà Tĩnh  |  xuất khẩu  |  kim ngạch  |  kim ngạch xuất khẩu