Hạ nhiệt 'bom nợ' Evergrande, Trung Quốc bơm thêm gần 19 tỷ USD vào hệ thống ngân hàng

Trung Quốc liên tiếp bơm tiền vào hệ thống tài chính nhằm giảm thiểu nguy cơ về một cuộc đỡ vỡ dây chuyền liên quan đến tập đoàn bất động sản Evergrande.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) vừa bơm thêm dòng vốn ngắn hạn vào hệ thống tài chính, do những lo ngại xoay quanh cuộc khủng hoảng nợ của tập đoàn bất động sản khổng lồ Evergrande.

Cụ thể, PBOC bơm 120 tỷ Nhân dân tệ, tương đương 18,6 tỷ USD vào hệ thống ngân hàng thông qua các thoả thuận mua lại nghịch đảo (reverse repo). Động thái trên nhằm mục đích hỗ trợ nền kinh tế Trung Quốc vốn đang có dấu hiệu chững lại, đồng thời ngăn chặn nguy cơ bong bóng tài sản. Tâm lý các nhà đầu tư cải thiện rõ rệt sau động thái trên của PBOC. Chỉ số CSI 300 của chứng khoán Trung Quốc cũng thu hẹp mức giảm, sau khi lao dốc gần 2% trong phiên giao dịch hôm qua.

Hồi tuần trước, PBOC cũng bơm 14 tỷ USD vào hệ thống tài chính nhằm trấn an mối lo ngại của thị trường về khủng hoảng 'bom nợ' Evergrande.

Trung Quốc bơm thêm gần 19 tỷ USD vào hệ thống ngân hàng để hạ nhiệt những nguy cơ liên quan đến 'bom nợ' Evergrande

Hôm qua 22/9, Evergrande thông báo đã đạt được một thỏa thuận về trả lãi trái phiếu trong nước, trong bối cảnh tập đoàn bất động sản lớn thứ hai Trung Quốc này đang bên bờ vực sụp đổ.

Trong một tuyên bố với sàn giao dịch chứng khoán Thâm Quyến, Hengda Real Estate Group – đơn vị bất động sản của tập đoàn Evergrande - khẳng định trong ngày 23/9 sẽ trả một khoản lãi trái phiếu phát hành trong nước. Số trái phiếu này có lãi suất 5,8%, đáo hạn gốc vào tháng 9/2025, hiện đang được giao dịch ở Thâm Quyến. Theo số liệu của Refinitiv, tổng số tiền lãi trái phiếu mà Hengda Real Estate đã thương thảo để trả trong ngày 23/9 là khoảng 232 triệu Nhân Dân Tệ (NDT - tương đương 35,88 triệu USD).

Thông báo trấn an từ tập đoàn bất động sản này đã phần nào xoa dịu lo lắng của các nhà đầu tư toàn cầu. Tuy nhiên, khoản tiền trên chỉ là một trong những khoản lãi trái phiếu mà Evergrande phải thanh toán. Tập đoàn bất động sản nợ nhiều nhất thế giới này cũng phải trả 83,5 triệu USD tiền lãi trái phiếu vào ngày 23/9.

Được thành lập vào năm 1997, Evergrande có chi nhánh, hiện diện tại 280 thành phố, với số lượng nhân viên lên tới 200.000 người. Tập đoàn này đã thực hiện 900 dự án xây tòa nhà thương mại, hạ tầng bất động sản. Tuy nhiên, tập đoàn Evergrande hiện đang ngập trong nợ nần, lên đến 300 tỷ USD, sau nhiều năm vay vốn để đáp ứng tăng trưởng nhanh. Đại diện của Evergrande ngày 14/9 đã thừa nhận tập đoàn đang đứng trước sức ép 'đặc biệt lớn' và có thể không có khả năng thực hiện nghĩa vụ thanh toán các khoản nợ lớn. Sự sụp đổ của Evergrande có thể sẽ gây ra thảm họa lớn, khi mà có tới 1,5 triệu khách hàng đã bỏ tiền ra mua căn hộ còn chưa được xây dựng.

Theo Huệ Anh/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/kinh-te/ha-nhiet-bom-no-evergrande-trung-quoc-bom-them-gan-19-ty-usd-vao-he-thong-ngan-hang-20210923091352501.htm

Tags: Evergrande  |  bất động sản  |  chung cư  |  Trung Quốc  |  COVID-19