Hạ tiêu chí cho doanh nghiệp vay tiền trả lương

Theo Bộ trưởng LĐ-TB-XH, doanh nghiệp được vay gói 16.000 tỷ là vấn đề khó khăn nhất hiện nay, bởi tiêu chí quá cao, quá khắt khe...

Liên quan tới việc sửa đổi Nghị quyết 42/NQ-CP của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 và Quyết định số 15/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, Chính phủ đã giao cho Bộ LĐ-TB-XH tiếp thu ý kiến các ngành và lấy ý kiến các thành viên.

Kết quả cho thấy 100 % thành viên Chính phủ đã thống nhất với nội dung sửa Nghị quyết 42/NQ-CP và Quyết định 15/2020/QĐ-TTg.

Trên cơ sở đó, Thủ tướng Chính phủ và Thường trực Chính phủ đã tổ chức họp lại với các ngành và có thông báo kết luận. Bộ LĐ-TB-XH cũng đã cùng với Bộ Tài chính, Ngân hàng và các Bộ rà soát lại với nhau để trình chính thức.

Tại Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung đã thông tin về các điểm sửa đổi, trong đó, sẽ bổ sung thêm nhóm đối tượng được hỗ trợ là giáo viên mầm non và các trường tư thục không có việc làm.

Về vấn đề cho vay, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thừa nhận, doanh nghiệp được vay gói 16.000 tỷ là vấn đề khó khăn nhất hiện nay, bởi chúng ta đặt ra tiêu chí quá cao, quá khắt khe là doanh nghiệp không có doanh thu, không còn nguồn thu, không có tiền để trả lương thì mới được vay; đặt ra tiêu chí đó thì doanh nghiệp đã 'chết' rồi.

Bộ trưởng LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung. Ảnh: VGP

Vì thế, Bộ trưởng đề nghị cho sửa đổi theo tinh thần Thường trực Chính phủ đã bàn là doanh nghiệp có nguồn thu giảm 20% so với quý IV của năm 2019 và quý liền kề trước thời điểm xét hưởng, giảm 20% so với cùng kỳ 2019, thì được cho vay.

Cần cắt giảm thiểu tối đa thủ tục hành chính cho doanh nghiệp bằng cách lược bỏ các điều kiện thẩm định của UBND cấp tỉnh, cấp huyện, doanh nghiệp tự làm việc trực tiếp với ngân hàng, tự kê khai và chịu trách nhiệm về việc vay mình.

Đối với về việc tạm hoãn đóng bảo hiểm hưu trí, tử tuất, thời gian qua chúng ta cho tạm dừng chỉ được khoảng trên 300 tỷ, mới có 926 doanh nghiệp, 74.980 người được tạm dừng. Doanh nghiệp hiện nay đóng 14%, người lao động đóng 8%, mà doanh nghiệp với cá nhân đều khó khăn, thì việc tạm dừng đóng bảo hiểm hưu trí, tử tuất là rất cần thiết.

Theo Luật Bảo hiểm xã hội chỉ quy định được giảm nhưng tối đa 12 tháng. Chính phủ quy định ở Nghị định 115/NĐ-CP với 2 tiêu chí: Doanh nghiệp phải có 50% số người lao động ngừng nghỉ việc, thứ hai là tài sản giảm 50%. Do đó, Bộ LĐ-TB-XH đề nghị cho phép giảm xuống 20% số người lao động ngừng việc là được tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất, thời gian tạm dừng đóng tối đa 12 tháng.

Tuy nhiên, sau khi làm việc với Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, Bộ LĐ-TB-XH thống nhất kiến nghị thời gian tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất là khoảng 03 tháng. Số tiền doanh nghiệp được tạm dừng đóng trong 3 tháng này là 20 nghìn tỷ đồng.

Đề xuất giảm tiêu chí cho vay gói 16.000 tỷ của Bộ LĐ-TB-XH làm dấy lên hy vọng doanh nghiệp có thể tiếp cận được gói vay này để trả lương cho người lao động. Trước đó, thông tin từ Ngân hàng Nhà nước cho biết, đến nay gói 16.000 tỷ vẫn chưa được giải ngân cho doanh nghiệp nào, bởi thực tế mới chỉ có 1 doanh nghiệp được UBND tỉnh phê duyệt danh sách đủ điều kiện vay vốn, thế nhưng doanh nghiệp này đã tự cân đối nguồn trả lương cho người lao động mà không vay gói này.

Nhiều doanh nghiệp phản ánh, điều kiện giải ngân quá khắt khe khiến doanh nghiệp chưa thể tiếp cận nguồn vốn vay này, thậm chí may ra chỉ có doanh nghiệp 'chết' mới vay được.

Theo hướng dẫn của Ngân hàng Chính sách xã hội, điều kiện để doanh nghiệp vay vốn bao gồm: có từ 20%, hoặc từ 30% người lao động trở lên đang tham gia BHXH bắt buộc phải ngừng việc từ 1 tháng liên tục trở lên; đã trả trước tối thiểu 50% tiền lương ngừng việc cho người lao động từ ngày 1/4 đến hết ngày 30/6; đang gặp khó khăn về tài chính, không cân đối đủ nguồn để trả lương ngừng việc cho người lao động, đã sử dụng hết quỹ dự phòng tiền lương để trả lương cho người lao động ngừng việc; không có nợ xấu tại các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại thời điểm ngày 31/12/2019.

Một chủ doanh nghiệp chia sẻ, riêng với gói 16.000 tỷ, sau khi đọc xong, doanh nghiệp đã bỏ sang ngay một bên vì nếu đáp ứng đủ, công ty đã phá sản rồi.

Theo Minh Thái/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/kinh-te/doanh-nghiep/ha-tieu-chi-cho-doanh-nghiep-vay-tien-tra-luong-3420029/

Tags: tiêu chí  |  trả lương  |  Chính phủ  |  lao động  |  khó khăn  |  ngân hàng  |  Bộ LĐ TB XH  |  ngừng việc  |  điều kiện  |  hưu trí