Hacker bẻ khóa ví tiền ảo 2 triệu USD

Dan Reich đã tìm đến một hacker để giúp anh bẻ khóa ví tiền ảo trị giá 2 triệu USD vì quên mật khẩu.

Reich và một người bạn đã sử dụng số Bitcoin trị giá 50.000 USD để mua một loại tiền điện tử mới gọi là mã thông báo Theta, trị giá 21 cent/đồng, sau đó lưu trữ chúng trong ví cứng Trezor và thiết lập mã pin. Tuy nhiên, vì bận rộn với cuộc sống, họ đã quên mất mật khẩu.

Hacker bẻ khóa ví tiền ảo trị giá 2 triệu USD

Sau 12 lần nhập mật khẩu sai, họ bỏ cuộc, không muốn tiến quá gần đến lần đoán thứ 16 vì nếu sai, ví sẽ tự động xóa toàn bộ dữ liệu của nó.

Reich quyết định quên đi số tiền cho đến năm 2020 khi mã thông báo bắt đầu tăng giá, khiến giá trị chiếc ví tăng vọt. Vào tháng 2/2021, khi chiếc ví lên đến trị giá 2,5 triệu USD, anh gặp Joe Grand, hacker có biệt danh Kingpin, sau khoảng thời gian cật lực tìm kiếm.

Grand là một kỹ sư điện và nhà phát minh, người đã hack phần cứng từ khi lên 10 tuổi, là thành viên của nhóm hacker L0pht nổi tiếng. Vào năm 1998, Grand đã trình bày trước Thượng viện Mỹ về một lỗ hổng có thể được sử dụng để đánh sập mạng Internet hoặc cho phép cơ quan tình báo do thám lưu lượng truy cập. Năm 2008, anh đồng tổ chức chương trình 'Prototype This' của Discovery Channel. Hiện tại, anh đang dạy cách hack phần cứng cho các tổ chức và công ty thiết kế các hệ thống phức tạp, có nhu cầu tìm hiểu cách tin tặc tấn công sản phẩm của họ.

Grand có một phòng thí nghiệm ở Portland, anh đã mua một số ví giống hệt với chiếc của Reich và cài đặt cùng một firmware cho chúng. Reich cho biết bản thân không ngờ quá trình mở khóa sẽ phức tạp như vậy, kéo dài hơn ba tháng thử nghiệm với những thất bại, thành công và khoảnh khắc thót tim.

Cuối cùng, vào tháng 5/2021, khi Grand cho biết anh ấy đã sẵn sàng triển khai một chương trình máy tính có thể mở khóa ví, Reich đã bay ngay từ New Jersey đến Portland để đưa chiếc ví cho Grand. Sau gần ba tiếng rưỡi đồng hồ hồi hộp chờ đợi, Grand đã thành công. Trên màn hình hiện ra chìa khóa và mã PIN gồm năm chữ số. Reich và bạn của anh nhờ đó đã sở hữu 2 triệu USD. Reich ngay lập tức chuyển các token Theta ra khỏi tài khoản của họ và gửi một phần chiến lợi phẩm cho Grand.

Những trường hợp như Reich không hiếm gặp. Công ty dữ liệu tiền điện tử Chainalysis ước tính, hơn 3,7 triệu Bitcoin trị giá 66,5 tỷ USD có thể đã bị mất vì nhiều lý do như máy tính hoặc điện thoại lưu trữ ví phần mềm bị đánh cắp hoặc gặp sự cố và ví không thể khôi phục được, chủ sở hữu vô tình ném ví phần cứng của họ đi hoặc quên mã PIN, hay qua đời mà không chuyển thông tin cho các thành viên trong gia đình.

Grand tiếp tục tìm kiếm những người gặp trường hợp tương tự để giúp họ mở ví. Grand không chỉ muốn bẻ khóa ví, mà còn muốn giúp chúng an toàn hơn. Anh dự định sẽ báo cáo các lỗ hổng bảo mật mà anh tìm thấy cho nhà cung cấp khi chúng được vá để tội phạm và những kẻ xấu không thể khai thác. 

Ví Trezor có thể tiếp tục bị tấn công bởi các kỹ thuật hack khác. Grand đang nghiên cứu một phương pháp mới để hack vi điều khiển STM32 được sử dụng trong ví. Nó sẽ hoạt động ngay cả trên các ví cài đặt firmware mới nhất, được bảo vệ nhiều hơn. Tuy nhiên, anh ấy nói rằng anh ấy sẽ không công khai các chi tiết vì phạm vi ảnh hưởng có thể vượt ra ngoài ví tiền.

Theo Hương Dung(Theo BI, The Verge)/Vietnamnet Link Gốc:           Copy Link
http://vietnamnet.vn/vn/cong-nghe/bao-mat/hacker-be-khoa-vi-tien-ao-tri-gia-2-trieu-usd-812548.html

Tags: hacker  |  tiền ảo  |