Cập nhật tình hình Covid-19

Hải Dương: Các trường hợp liên quan ca mắc ở Thuận Thành đều âm tính

Theo CDC Hải Dương, liên quan đến ca mắc COVID-19 ở huyện Thuận Thành, Bắc Ninh, hiện 14 trường hợp F1 và 42/44 trường hợp F2 sau khi được lấy mẫu có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. (Nguồn: TTXVN)

Chiều 19/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Hải Dương cho biết ngày 18/9, Trung tâm nhận được thông tin từ CDC Bắc Ninh về trường hợp dương tính với SARS-COV-2 là N.V.N, sinh năm 1998 là du học sinh Nhật Bản về nước từ ngày 29/8; sau khi hoàn thành cách ly ở Đà Nẵng (có 3 lần xét nghiệm âm tính) đã đi xe khách về huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương và tiếp tục đi taxi về nhà ở huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh.

Ngay sau khi nhận được thông tin, lực lượng chức năng tỉnh Hải Dương đã truy vết được 14 trường hợp F1; 44 trường hợp F2 tại 7 huyện, thành phố của tỉnh. Hiện 14 trường hợp F1 và 42/44 trường hợp F2 sau khi được lấy mẫu đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Từ ngày 27/7 đến nay, Hải Dương ghi nhận 137 ca mắc COVID-19. Hiện chỉ còn một bệnh nhân được được điều trị, còn lại đã khỏi bệnh và ra viện.

Hải Dương hiện có 2.088 trường hợp đang thực hiện cách ly; trong đó, có 529 trường hợp cách ly tại khách sạn; 424 trường hợp cách ly tập trung và 1.135 trường hợp cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương, tính đến 19/9/2021, tỉnh đã qua 40 ngày không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng.

Bắt đầu từ 0 giờ ngày 18/9, Hải Dương đã thực hiện nới lỏng một số biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn như: cho phép mở lại một số hoạt động vui chơi nơi công cộng ở vườn hoa, công viên... nhưng không được tập trung quá 10 người trong cùng một thời điểm và phải đảm bảo giãn cách tối thiểu 2m.

Các nhà hàng ăn uống không phục vụ quá 10 khách trong cùng một phòng hoặc một khu vực riêng và phải đóng cửa trước 22 giờ hàng ngày; các cửa hàng bán đồ ăn sáng được phục vụ tại chỗ từ 5 giờ đến 9 giờ sáng hằng ngày, ngoài khung giờ trên chỉ được bán hàng mang về; giữ khoảng cách tối thiểu 1m giữa người với người, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19.

Riêng các địa phương như huyện Cẩm Giàng, Kim Thành, Nam Sách… yêu cầu các nhà hàng, quán ăn, uống ven các tuyến Quốc lộ 5, 17, 38… không được bán hàng tại chỗ mà chỉ được bán mang về.

Các hoạt động thể thao ngoài trời, riêng các giải thi đấu thể thao nếu tổ chức phải được sự cho phép của các cấp có thẩm quyền; các cơ sở kinh doanh dịch vụ thể dục, thể thao trong nhà, spa, chăm sóc sắc đẹp, cắt tóc, gội đầu, làm móng, tập gym, yoga hoạt động không quá 50% công suất, phục vụ không quá 10 người trong cùng một phòng hoặc một khu vực riêng; đảm bảo các điều kiện về phòng, chống dịch COVID-19.

Từ ngày 20/9/2021, Hải Dương cho phép trẻ mầm non và học sinh từ cấp tiểu học trở lên được đi học trở lại nếu các trường học đảm bảo các điều kiện về an toàn phòng, chống dịch COVID-19.

Để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn, Hải Dương tiếp tục kiểm soát chặt chẽ người từ các địa phương khác vào tỉnh (kể cả người Hải Dương trở về từ tỉnh ngoài) phải có kết quả xét nghiệm SARS-CoV- 2 âm tính bằng phương pháp Realtime-PCR trong vòng 72 giờ.

Những người đến/về từ các địa phương, khu vực đang áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg (vùng đỏ) khi vào tỉnh phải thực hiện cách ly tập trung 14 ngày.

Riêng đối với những người đã tiêm đủ 2 liều vaccine phòng COVID-19 (có chứng nhận tiêm chủng trên Sổ sức khỏe điện tử hoặc có giấy chứng nhận, trong đó liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm đến/về địa phương) hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 (có giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19 hoặc giấy ra viện) tự cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú trong 7 ngày kể từ ngày đến/về địa phương và phải thực hiện xét nghiệm 2 lần vào ngày đầu và ngày thứ 7.

Những người đến/về từ các địa phương, khu vực đang áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15/CT-TTg (vùng vàng) khi vào tỉnh phải thực hiện cách ly tại nhà 14 ngày, thực hiện xét nghiệm 2 lần vào ngày thứ 7 và ngày thứ 14.

Riêng đối với những người đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 tự theo dõi sức khoẻ tại nhà hoặc nơi lưu trú trong 7 ngày kể từ ngày đến/về địa phương. Thực hiện xét nghiệm 2 lần vào ngày đầu và ngày thứ 07 kể từ ngày đến/về địa phương./.

Theo Mạnh Tú/VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/hai-duong-cac-truong-hop-lien-quan-ca-mac-o-thuan-thanh-deu-am-tinh/741809.vnp

Tags: dương tính với SARS-CoV-2  |  du học sinh Nhật Bản về nước  |  đi xe khách  |  truy vết  |  ca mắc Covid-19  |  kết quả xét nghiệm âm tính  |  Hải Dương