Cập nhật tình hình Covid-19

Hải Dương: Tăng cường kiểm tra, giám sát doanh nghiệp phòng chống dịch

Lãnh đạo tỉnh Hải Dương đã đề nghị các doanh nghiệp nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo phương châm 'thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.'

Công ty TNHH Điện tử POYUN Việt Nam tuân thủ Thông điệp 5K của Bộ Y tế. (Ảnh: Mạnh Minh/TTXVN)

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương, ngày 3/12, tỉnh này có thêm 17 bệnh nhân COVID-19 đã khỏi bệnh và được ra viện, về nhà tiếp tục theo dõi theo quy định.

Cũng trong ngày, Hải Dương ghi nhận thêm 40 trường hợp mắc COVID-19; trong đó, có 4 trường hợp đi từ tỉnh khác về, còn lại là các trường hợp F1, ho sốt trong cộng đồng, trong khu phong tỏa...

Tính từ ngày 12/10 đến 16 giờ ngày 3/12, toàn tỉnh đã ghi nhận 828 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có 102 trường hợp có yếu tố dịch tễ đi từ vùng dịch về; 447 trường hợp là F1 và người cùng nhà của các bệnh nhân này.

Hiện, dịch COVID-19 đã xuất hiện tại một số doanh nghiệp trên địa bàn làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người lao động và gián đoạn hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Lãnh đạo tỉnh Hải Dương đã đề nghị các doanh nghiệp nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo phương châm 'thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.'

Doanh nghiệp tự tổ chức xét nghiệm hoặc bố trí kinh phí phối hợp với các đơn vị y tế đủ điều kiện xét nghiệm SARS-CoV-2 cho công nhân, người lao động của doanh nghiệp. Cụ thể, xét nghiệm ngay bằng test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 cho người lao động có các dấu hiệu: ho, sốt, khó thở, mệt mỏi, mất vị giác, đau tức ngực…

Mỗi tuần, doanh nghiệp cần xét nghiệm bằng mẫu gộp 3 đối với test nhanh hoặc gộp 10 đối với bằng phương pháp Realtime-PCR cho 100% người lao động có nguy cơ cao, gồm lãnh đạo doanh nghiệp, bộ phận kinh doanh, tiếp thị, marketing, bảo vệ, Tổ an toàn COVID,….; người cung cấp dịch vụ tại doanh nghiệp có lịch trình di chuyển, tiếp xúc với nhiều người, tại nhiều thời điểm trong tuần; người lao động đi, đến hoặc thường trú, tạm trú tại khu vực được đánh giá dịch ở cấp độ 3, cấp độ 4 (trong trường hợp doanh nghiệp không thực hiện 3 tại chỗ).

Cùng với đó, doanh nghiệp cần làm xét nghiệm ngẫu nhiên, luân phiên 10% cho người lao động, công nhân tại các dây chuyền, phân xưởng trong doanh nghiệp và báo cáo kết quả cho Ban Quản lý các Khu Công nghiệp và Ủy ban Nhân dân cấp huyện để theo dõi, giám sát.

Lãnh đạo tỉnh Hải Dương giao Ban Quản lý các Khu công nghiệp, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội phối hợp với chính quyền, ngành Y tế địa phương nghiêm túc tổ chức kiểm tra, giám sát các doanh nghiệp trong phạm vi quản lý, đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19 và tần xuất xét nghiệm cho người lao động theo quy định; xử lý theo thẩm quyền hoặc đề nghị cấp có thẩm quyền xử lý đối với các doanh nghiệp vi phạm các biện pháp phòng, chống dịch và không thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người lao động.

Đối với địa bàn thành phố Hải Dương, lãnh đạo thành phố đề nghị người dân hạn chế di chuyển khi không thực sự cần thiết và thực hiện nghiêm Thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Người ho sốt, người từ tỉnh ngoài, vùng có dịch phải thực hiện nghiêm việc khai báo y tế trong vòng 1 giờ. Người từ tỉnh ngoài, vùng có dịch về thành phố ngoài việc khai báo phải tự theo dõi sức khỏe, không được đến những nơi đông người như đám hiếu, đám giỗ hoặc tổ chức liên hoan, gặp mặt đông người, tiếp xúc với nhiều người tại nơi công cộng khác.

Thành phố Hải Dương tiếp tục tạm dừng hoạt động tại các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo, thờ tự. Các khu vực công cộng, vườn hoa, công viên, các khu vui chơi, giải trí không tập trung quá 10 người trong cùng thời điểm; không sử dụng các dụng cụ tập luyện dùng chung ở nơi công cộng và phải tuyệt đối tuân thủ Thông điệp 5K của Bộ Y tế; tiếp tục tạm dừng các hoạt động của quán game, quán Internet, quán bia; phòng trà có tổ chức hát giao lưu văn nghệ và các quán karaoke, quán bar, vũ trường, massage, rạp chiếu phim.

Các hoạt động kinh doanh dịch vụ thể dục, thể thao trong nhà; dịch vụ spa, chăm sóc sắc đẹp, cắt tóc, gội đầu, làm móng, tập gym, yoga,…được phép hoạt động trở lại nhưng không quá 50% công suất và không quá 20 người trong cùng một phòng hoặc một khu vực riêng và phải tiêm đủ 2 mũi vaccine; có hệ thống thông gió tự nhiên, bảo đảm các quy định về phòng, chống dịch…

Đối với các phường, xã đang có ổ dịch hoặc nguy cơ cao gồm: Ngọc Châu, Bình Hàn, Cẩm Thượng, Nguyễn Trãi, Thanh Bình, Tứ Minh, Quang Trung, Phạm Ngũ Lão, Trần Hưng Đạo, Trần Phú, Lê Thanh Nghị, Hải Tân, Nhị Châu, Tân Bình, Liên Hồng và Ngọc Sơn tạm dừng các hoạt động bán hàng, phục vụ tại chỗ đối với các hàng, quán, nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống; chỉ được phép bán hàng mang về đến 21 giờ hàng ngày./.

Theo Mạnh Tú/VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/hai-duong-tang-cuong-kiem-tra-giam-sat-doanh-nghiep-phong-chong-dich/757807.vnp

Tags: dịch covid-19  |  bệnh nhân Covid-19  |  Xét nghiệm SARS-CoV-2  |  test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2  |  Realtime-PCR  |  Tổ an toàn COVID  |  Hải Dương