Cập nhật tình hình Covid-19

Hải Dương: Vợ mắc COVID-19, chồng và 2 con được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2

Theo cơ quan chức năng, sau khi người vợ trở thành bệnh nhân mắc COVID-19, đến chiều và tối hôm qua hai người con trai và chồng đều có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Như Báo Gia đình & Xã hội đã đưa tin, hôm qua trên địa bàn thôn Quỳnh Khê, xã Kim Xuyên, huyện Kim Thành (Hải Dương) ghi nhận người phụ nữ sinh năm 1986 mắc COVID-19. Ngay sau đó, cơ quan chức năng nhanh chóng tiến hành, truy vết, khoanh vùng, đưa các trường hợp F1 đi cách ly tập trung, tiến hành lấy mẫu xét nghiệm diện rộng. Đến chiều tối qua, chồng và 2 con của bệnh nhân này đều có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Thời điểm người vợ có kết quả dương tính vào sáng qua thì chồng đang ở cửa khẩu Cha Lo, huyện Minh Hóa (Quảng Bình) đã được lấy mẫu xét nghiệm. Đến đầu giờ chiều cùng ngày, anh này có kết quả dương tính và tối qua 2 con nhỏ của vợ chồng cũng có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Qua điều tra dịch tễ của cơ quan chức năng, người vợ có lịch trình di chuyển cụ thể như sau: Hàng ngày bệnh nhân nhận hàng về may tại nhà, có tiếp xúc với 2 con nhỏ (SN 2011, 2017). Tối 27/7, chồng của bệnh nhân làm nghề lái xe container từ Lạng Sơn về nhà chơi, trước khi về nhà trường hợp này có xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR.

Sáng 29/7, bệnh nhân đi đổ xăng tại trạm xăng Ngũ Phúc, có tiếp xúc với nhân viên nữ, sau đó về nhà cô Ph. (Gác Ghi - Thị trấn Phú Thái) trả hàng. Đến chiều cùng ngày, chị S. hàng xóm sang nhà chơi có tiếp xúc và không đeo khẩu trang; tiếp đó bệnh nhân cùng chị X. hàng xóm đi chợ Quỳnh Khê mua thịt gà nhà cô N., mua cây không nhớ chủ cửa hàng; đến tối, bệnh nhân cùng 2 con đến nhà mẹ ăn cơm.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân tại xã Kim Xuyên, huyện Kim Thành

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân tại xã Kim Xuyên, huyện Kim Thành

Vào sáng 30/7, sau nhận tin chồng có biểu hiện đau mỏi người, công dân đã đến Trung tâm Y tế huyện Kim Thành làm xét nghiệm test nhanh SARS-CoV-2 cho kết quả dương tính. Tiếp đó được nhân viên y tế gửi mẫu đến Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Hải Dương làm xét nghiệm và cho kết quả xét nghiệm khẳng định dương tính.

Cũng theo cơ quan chức năng, chồng của nữ bệnh nhân làm nghề lái xe chở hàng tuyến Lạng Sơn – cửa khẩu Cha Lo (Quảng Bình). Từ 17/7-26/7, công dân ở Lạng Sơn, sau khi có xét nghiệm âm tính với SARS CoV-2 tài xế này về nhà tại thôn Quỳnh Khê (xã Kim Xuyên, huyện Kim Thành) với vợ và 2 con vào 27/7.

Ngày hôm sau, công dân đi từ Hải Dương đến nhà máy gốm Hoàng Cảnh-khu công nghiệp Tiền Hải (Thái Bình), tiếp đó 29/7 đi tỉnh Quảng Bình. Đến 30/7, khi đang ở cửa khẩu Cha Lo (Quảng Bình), công dân có biểu hiện đau mỏi, sốt, người mệt nên đã báo cho cán bộ y tế và được lấy mẫu test nhanh cho kết quả dương tính. Tiếp đó, được Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Quảng Bình lấy mẫu xét nghiệm PCR cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Sau khi trên địa bàn xuất hiện ca dương tính vào sáng qua, huyện Kim Thành ban hành công văn về thực hiện một số nhiệm vụ cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19. Cụ thể: Từ 21h ngày 31/7/2021 người dân không ra khỏi nhà 21h đêm hôm trước đến 5h sáng hôm sau nếu không có việc thực sự cần thiết. Tạm dừng hoạt động kinh doanh ăn, uống dọc hai bên quốc lộ; các địa điểm khác chỉ được phép bán hàng mang về từ 5h đến 21h hằng ngày.

Không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, bệnh viện, trường học; yêu cầu giữ khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người khi tiếp xúc. Tạm dừng hoạt động của các cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa không thiết yếu. Dừng tổ chức các đám cưới, đám hỏi. Không tổ chức liên hoan, giao lưu gặp mặt. Đám tang tổ chức nhanh gọn, bảo đảm nghiêm yêu cầu phòng chống dịch, không tổ chức ăn uống tập trung đông người…

Theo Đức Tùy/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/y-te/hai-duong-vo-mac-covid-19-chong-va-2-con-duoc-phat-hien-duong-tinh-voi-sars-cov-2-20210801004715452.htm

Tags: y tế  |  tài xế  |  dương tính  |  xét nghiệm  |  huyện kim thành  |  COVID-19