Cập nhật tình hình Covid-19

Hải Phòng: Có việc buông lỏng quản lý lái xe đường dài trong dịch COVID-19

Kiểm tra đột xuất tại 5 bến, bãi xe trên địa bàn các quận Ngô Quyền và Hải An (Hải Phòng), đoàn công tác phát hiện việc quản lý lái xe rất yếu kém, thậm chí còn buông lỏng quản lý.

Trước việc một lái xe container dương tính với SARS-CoV-2 khi từ Lạng Sơn trở về nhà ở Trại Lẻ, Lê Chân, Hải Phòng, PCT UBND TP Hải Phòng Nguyễn Đức Thọ đã xuống các bãi kiểm tra đột xuất việc bố trí ăn, nghỉ cho lái xe. Qua đó, phát hiện công tác quản lý này đã bị buông lỏng.

Qua kiểm tra, hiện chỉ có bãi xe của Công ty Cổ phần Việt Đức ở số 274 đường Ngô Quyền thực hiện nghiêm túc chỉ đạo quản lý lái xe đường dài.

Đêm ngày 31/7/2021, đoàn công tác của UBND TP Hải Phòng đã xuống 5 bãi tập kết xe container kiểm tra công tác quản lý ăn, ở tập trung đối với lái xe đường dài. Cụ thể, trong 5 bãi xe tập kết gồm Công ty Cổ phần Cảng Đoạn Xá; Công ty Cổ phần Việt Đức ở số 274 đường Ngô Quyền; bãi xe Công ty TNHH Vận tải Hà Anh, Công ty TNHH Vận tải Lam Sơn Thái Bình trên đường Đình Vũ và bãi Vietracimex ở số 656 đường Lê Thánh Tông, duy nhất 1 bãi xe của Công ty CP Việt Đức thực hiện tốt việc quản lý ăn ở tập trung đối với lái xe và điều động lái xe theo yêu cầu của công ty.

Bốn bãi xe còn lại đều có hiện tượng làm đối phó, không triệt để. Cụ thể, bãi của Công ty Cổ phần Cảng Đoạn Xá có 7 xe được Sở GTVT cấp phù hiệu, tuy nhiên trong thời điểm kiểm tra chỉ có 4 người; danh sách của 4 lái xe không được quản lý.

Qua kiểm tra, ông Thọ đánh giá việc các doanh nghiệp vận tải đăng ký cho lái xe ăn ở tập trung theo chỉ đạo của UBND thành phố chỉ mang tính chất đối phó

Tại bãi xe của các Công ty Hà Anh, Lam Sơn và Vietracimex, tuy có bố trí hệ thống phòng ăn nghỉ tập trung cho lái xe nhưng qua kiểm tra không có bất cứ lái xe nào là người Hải Phòng trú lại mặc dù các bãi này đều rất đông xe, chỉ có vài lái xe là người tỉnh ngoài vào ở để chờ lấy hàng. Thậm chí bãi xe Vietracimex khi kiểm tra có khoảng 50 xe đang đỗ, nhưng chỉ có 2 lái xe là người Thái Bình đang ở trong phòng nghỉ.

Một số chủ bãi cho biết, tuy có doanh nghiệp vận tải đăng ký cho lái xe nhưng hầu hết đều không có lái xe là người Hải Phòng đến ở, các lái xe này đều về nhà, không ăn ở tập trung.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Thọ cho rằng, việc các doanh nghiệp vận tải đăng ký cho lái xe ăn ở tập trung theo chỉ đạo của UBND thành phố chỉ mang tính chất đối phó và không nghiêm túc trong thực hiện.

Phó Chủ tịch nhấn mạnh, hiện nay Hải Phòng là địa phương quan trọng trong tuyến 'luồng xanh' vận tải quốc gia nên công tác quản lý, giám sát y tế của lái xe đường dài là yêu cầu cấp thiết và cần phải được thực hiện nghiêm túc. Tuy nhiên, qua quá trình kiểm tra, 4/5 bãi xe đều không chấp hành tốt.

Phó Chủ tịch Nguyễn Đức Thọ cho rằng, để xảy ra việc này là chính quyền địa phương không sâu sát, thiếu kiểm tra, giám sát và buông lỏng quản lý lái xe, nhất là lái xe đường dài. Chính từ sự chủ quan đó mà Hải Phòng đã phải trả giá khi phát hiện 1 lái xe đường dài dương tính với SARS-CoV-2.

Tại cuộc kiểm tra, PCT UBND thành phố Nguyễn Đức Thọ đã phê bình UBND quận Ngô Quyền và UBND quận Hải An thực hiện chưa nghiêm túc chỉ đạo của UBND thành phố về quản lý lái xe; chưa làm tốt công tác kiểm tra, giám sát các điểm bố trí ăn ở tập trung cho lái xe trên địa bàn quận. Ông yêu cầu Sở GTVT chủ trì kiểm tra, giám sát các doanh nghiệp vận tải đăng ký cho lái xe ăn ở tập trung nhưng không thực hiện, xem xét thu hồi phù hiệu xe kinh doanh vận tải đã cấp cho doanh nghiệp đó. Công an thành phố và Sở GTVT tiếp tục lập đoàn công tác, kiểm tra đột xuất các bãi xe, xử lý vi phạm về phòng chống dịch bệnh COVID-19 theo thẩm quyền và báo cáo UBND thành phố.

Theo Minh Lý/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/xa-hoi/hai-phong-co-viec-buong-long-quan-ly-lai-xe-duong-dai-trong-dich-covid-19-20210801082446633.htm

Tags: xã hội  |  Hải Phòng  |  Người Hải Phòng  |  doanh nghiệp vận tải  |  phòng chống dịch bệnh  |  kinh doanh vận tải  |  kiểm tra đột xuất  |  Lái xe container  |  buông lỏng quản lý  |  tin hải phòng mới nhất  |  tin tức mới nhất hải phòng