Hai bức tranh của Lê Phổ bán hơn 44 tỉ đồng

Bức tranh 'Khỏa thân' và 'Le Bain de Mer' (Tắm biển) của danh họa Lê Phổ trở thành tiêu điểm tại phiên đấu giá 'Thế kỷ 20 và nghệ thuật đương đại', diễn ra ở nhà đấu giá Christie's Hong Kong vào ngày 26-5, khi được chốt bán với giá cao ngất ngưởng.

Trong đó, bức tranh sơn dầu 'Khỏa thân' đã bán với giá 10,925 triệu HKD, tương đương gần 1,4 triệu USD (hơn 32,6 tỉ đồng), theo thông tin từ Christie's Hong Kong. Bức này có dự đoán ban đầu từ 4-6 triệu HKD, tăng hơn 250% giá sàn. Bức lụa bồi giấy 'Le Bain de Mer' (Tắm biển) đã bán với giá 3,965 triệu HKD, tương đương hơn 11,7 tỉ đồng, trong khi giá dự đoán từ 2-3 triệu HKD. Cả 2 bức tranh này đều thuộc sưu tập của Mr Tuan H. Pham (California - Mỹ).

Bức tranh 'Khỏa thân' của họa sĩ Lê Phổ

Giới chuyên môn nhận định cả 2 tác phẩm này đều là kiệt tác của danh họa Lê Phổ vì có ý nghĩa lớn về mặt nghệ thuật, được vẽ từ trước năm 1940 nên đánh dấu cột mốc quan trọng trong lịch sử hội họa Việt Nam. Với bối cảnh xã hội và văn hóa Việt Nam lúc bấy giờ, gần như việc vẽ một tranh khỏa thân là điều khó chấp nhận được.

Bức tranh 'Tắm biển' của họa sĩ Lê Phổ. Ảnh: CHRISTIE HONG KONG

Cũng trong phiên đấu giá này, những tác phẩm khác như bức tranh lụa 'Les Désabusées' (Vỡ mộng) chốt bán với giá 1,1 triệu USD, tăng gần 400% so với mức sàn; bức tranh lụa 'Le Pécheur et Sa Famille' (Gia đình ngư dân) của Lương Xuân Nhị bán hơn 13,8 tỉ đồng; bức 'Le Mandarin' (Vị quan) của Vũ Cao Đàm bán hơn 5,5 tỉ đồng; bức 'Le Sommeil' (Say ngủ) của Mai Trung Thứ bán 7,4 tỉ đồng; bức 'Femmes' (Quý cô) của Nguyễn Gia Trí bán hơn 2,7 tỉ đồng; bức 'Mère et Enfant' (Mẫu tử) của Lê Thị Lựu bán hơn 4,8 tỉ đồng; bức sơn mài 'Múa cổ' của Nguyễn Tư Nghiêm bán gần 630 triệu đồng; bức sơn mài 'Vịnh Hạ Long' của Phạm Văn Đôn bán hơn 592 triệu đồng; bức sơn dầu trên toan 'Mẹ và con' của Nguyễn Trung bán hơn 592 triệu đồng.

Theo T.Trang/Người Lao động Link Gốc:           Copy Link
http://nld.com.vn/van-nghe/hai-buc-tranh-cua-le-pho-ban-hon-44-ti-dong-20190526213700863.htm