Hai chiếc B-52 dọa biến Donetsk và Lugansk thành hoang mạc?

Sự hiện diện của máy bay ném bom chiến lược Mỹ B-52 trên bầu trời Ukraine đã khiến cho hai nước cộng hòa tự xưng Donest và Lugansk cảm thấy lo lắng.

Trang Avia-pro của Nga cho rằng việc hai máy bay ném bom chiến lược B-52 thuộc Không lực Hoa Kỳ bay gần biên giới Nga từ phía Ukraine không đe dọa chủ quyền của Moskva mà nguy cơ thực sự thuộc về hai nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) và Lugansk (LPR) tự xưng.

Như các nhà phân tích lưu ý, không ai (kể cả Mỹ) và trong bất kỳ hoàn cảnh nào sẽ tổ chức tấn công bán đảo Crimea, vì đối phương biết rõ rằng Nga sẽ ngay lập tức đáp trả châu Âu và thậm chí cả Hoa Kỳ.

Tuy nhiên điều cần lưu tâm ở đây chính là do Ukraine mất quyền kiểm soát đối với phần phía Đông của đất nước, hàng không chiến lược của Mỹ trong trường hợp tham chiến theo lời đề nghị từ Kiev có thể biến lãnh thổ của các nước cộng hòa tự xưng thành bãi đất hoang.

Máy bay ném bom chiến lược B-52 của Mỹ gây áp lực cực lớn lên lực lượng ly khai miền Đông Ukraine

Máy bay ném bom chiến lược B-52 của Mỹ gây áp lực cực lớn lên lực lượng ly khai miền Đông Ukraine

'Lầu Năm Góc nhận thức rõ rằng trong trường hợp gây hấn với Nga, những rắc rối vô cùng lớn đang chờ đợi họ, tuy nhiên việc ném bom Donbass sẽ giúp giành lại quyền kiểm soát biên giới Ukraine - Nga, và vì vậy không loại trừ khả năng Washington sẽ làm việc đó nếu được Kiev yêu cầu'.

'Khi tính tới số lượng vũ khí được vận chuyển bởi những chiếc máy bay ném bom chiến lược này, lãnh thổ hai nước cộng hòa tự xưng sẽ xuất hiện một hoang mạc rộng lớn, liên tục, và rõ ràng điều này có thể xảy ra trong tương lai gần' chuyên gia quân sự Nga lưu ý.

Cho đến nay, DPR và LPR không có trong trang bị hệ thống tên lửa phòng không tầm trung và tầm xa, và do đó mối đe dọa về một trận oanh tạc của máy bay ném bom Mỹ thực sự là rất hợp lý.

Ngoài ra cần nói thêm rằng B-52 bây giờ đã trở thành phương tiện tấn công đường không mang tên lửa hành trình, loạt đạn phóng đi từ cự ly xa đủ để 'làm mềm' phía phòng thủ trước khi những trận rải thảm quy mô lớn được tiến hành.

Theo Chí Linh/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/hai-chiec-b-52-doa-bien-donetsk-va-lugansk-thanh-hoang-mac-3419249/

Tags: tình hình Ukraine  |  Chiến sự Ukraine  |  máy bay ném bom B-52