Hai đối tượng mua bán trái phép 6 bánh heroin lĩnh án tử hình

Hội đồng xét xử Tòa án Nhân dân tỉnh Hòa Bình đã tuyên phạt bị cáo Đỗ Văn Đức và Lê Ngọc Trọng mức án tử hình về tội mua bán trái phép 6 bánh heroin với tổng trọng lượng 2.108,41gram.

Bị cáo Đỗ Văn Đức và Lê Ngọc Trọng tại phiên tòa. (Ảnh: Vũ Hà/TTXVN)

Ngày 8/12, Tòa án Nhân dân tỉnh Hòa Bình mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử đối với hai bị cáo Đỗ Văn Đức (sinh năm 1972) trú tại phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) và Lê Ngọc Trọng (sinh năm 1980) trú tại phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) cùng về tội 'Mua bán trái phép chất ma túy.'

Tại phiên tòa và quá trình điều tra, bị cáo Đỗ Văn Đức và Lê Ngọc Trọng đã thành khẩn khai báo hành vi phạm tội của mình.

Lời khai nhận của các bị cáo phù hợp với toàn bộ tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án.

Sau khi xem xét tính chất mức độ hành vi phạm tội của Đỗ Văn Đức là người đóng vai trò chính, trực tiếp thực hiện hành vi mua bán trái phép 6 bánh heroin; Lê Ngọc Trọng là đồng phạm với vai trò giúp sức và nhận thức được hành vi mua bán trái phép chất ma túy của Đỗ Văn Đức nhưng vẫn sử dụng phương tiện xe ôtô chở Đức cùng ma túy về Hà Nội.

Xét toàn diện nội dung vụ án, Hội đồng xét xử Tòa án Nhân dân tỉnh Hòa Bình đã tuyên phạt bị cáo Đỗ Văn Đức và Lê Ngọc Trọng mức án tử hình cùng về tội 'mua bán trái phép chất ma túy' được quy định tại điểm b, khoản 4, điều 251 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Đối với bị cáo Đỗ Văn Đức, Hội đồng xét xử Tòa án Nhân dân tỉnh Hòa Bình phải áp dụng tình tiết tăng nặng do 'tái phạm nguy hiểm.'

Trước đó, vào ngày 14/9/1998, Đỗ Văn Đức đã bị Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội xử phạt 17 năm tù về tội 'Mua bán trái phép chất ma túy' nhưng chưa được xóa án tích.

Đối với người đàn ông tên Sơn đã bán ma túy cho Đỗ Văn Đức do chưa xác định được nhân thân, lai lịch cụ thể, cơ quan Điều tra tiếp tục xác minh, khi nào làm rõ sẽ xử lý sau. Còn 2 mẹ con chị Chu Thị Thu Thủy do không biết gì về hành vi phạm tội của Đỗ Văn Đức và Lê Ngọc Trọng nên cơ quan Cảnh sát điều tra không đề cập xử lý trong vụ án này.

Theo hồ sơ vụ án, do có mối quan hệ quen biết xã hội từ trước với Lê Ngọc Trọng và chị Chu Thị Thu Thủy (sinh năm 1976) trú tại phường Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội, ngày 15/3/2021, Đỗ Văn Đức đã gọi điện cho Trọng rủ sang nhà chị Thủy chơi và được biết ngày 16/3/2021, hai mẹ con chị Thủy sẽ đi lên Hòa Bình thăm chồng (đang bị Công an tỉnh Hòa Bình bắt tạm giam).

Do có ý định đi lên khu vực Mai Châu để mua ma túy từ trước nên Đức nói với chị Thủy là cho Đức cùng đi nhưng không nói cho chị Thủy biết mục đích Đức đi lên Hòa Bình để mua ma túy.

Khoảng 10 giờ ngày 16/3/2021, Đỗ Văn Đức gọi điện cho người đàn ông tên là Sơn, ở khu vực giáp ranh giữa Hòa Bình và Sơn La mà Đức quen biết từ trước đặt vấn đề mua 6 bánh heroin.

Sơn đồng ý bán cho Đức mỗi bánh với giá 145 triệu đồng. Sau khi thỏa thuận xong, Đức chuẩn bị 870 triệu đồng rồi đi taxi sang nhà chị Thủy. Sau đó, Đức cùng với Trọng và chị Thủy thuê xe tự lái đi lên Hòa Bình.

Khi đến Hòa Bình thì thời gian đã muộn nên Đức bảo mẹ con chị Thủy thuê nhà nghỉ để nghỉ ngơi, đồng thời bảo Trọng đưa mình đi lên khu vực giáp ranh giữa tỉnh Hòa Bình và Sơn La. Đến nơi, Đức gọi điện cho Sơn (người đàn ông đã hẹn trước đó) và được Sơn chỉ dẫn đến chỗ lấy ma túy.

Trong quá trình giao dịch mua bán ma túy, Trọng đều chứng kiến và hiểu việc Đức mua bán, cất giấu ma túy trên xe. Chị Thủy cũng nhìn thấy sự việc này nhưng không biết túi nylon Sơn đưa cho Đức và túi nilon Đức đưa cho Sơn bên trong có gì.

Sau khi mua được ma túy, Đức bảo Trọng lái xe quay về Hà Nội. Khi đi đến địa phận xã Phong Phú, huyện Tân Lạc (Hòa Bình) thì bị cơ quan công an phát hiện, bắt quả tang. Tang vật thu giữ gồm 6 bánh heroin có tổng trọng lượng 2.108,41gram./.

Theo Vũ Hà/VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/hai-doi-tuong-mua-ban-trai-phep-6-banh-heroin-linh-an-tu-hinh/758690.vnp

Tags: Tòa án Nhân dân tỉnh Hòa Bình  |  heroin  |  Bộ luật Hình sự  |  Tình tiết tăng nặng  |  chất ma túy

netRADIO     netTV