Hai ngân hàng đồng hành thu xếp vốn tín dụng cho dự án điện khí LNG đầu tiên tại Việt Nam

Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam - PVPower (thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam - PVN) vừa tổ chức Lễ ký thư chỉ định Techcombank và MB là tổ hợp ngân hàng đầu mối thu xếp, điều phối việc huy động vốn với tổng mức đầu tư 1,4 tỷ USD cho dự án Nhà máy điện khí Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4.

Đại diện PVPower và 2 ngân hàng tại lễ ký kết.

Đây là dự án điện khí đầu tiên trên thị trường do chủ dự án PVPower tự đứng ra tìm kiếm thu xếp vốn, không có bảo lãnh của Chính phủ.

Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4 là các dự án sử dụng khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) đầu tiên và có quy mô lớn nhất tại Việt Nam, được kỳ vọng sẽ mang đến nguồn năng lượng sạch tiêu chuẩn quốc tế và tạo bước ngoặt cho chính sách an ninh năng lượng quốc gia. Hai nhà máy điện đóng vai trò là trung tâm phụ tải của miền Nam, với 3 khu vực phụ tải lớn là Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu.

Trước đó, PV Power đã chủ động làm việc với các ngân hàng, tổ chức tài chính trong và ngoài nước để tìm kiếm một ngân hàng đối tác chiến lược đồng hành, nhằm lên các phương án thu xếp vốn phù hợp cho dự án.

PV Power đã tín nhiệm lựa chọn Techcombank và Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) là tổ hợp ngân hàng đầu mối hỗ trợ xây dựng hồ sơ mời thầu, đàm phán các điều kiện khoản vay tín dụng xuất khẩu (ECA), các khoản vay nước ngoài (offshore) và quản lý tài sản, cũng như các thời điểm cần giải pháp tài chính trong quá trình chuẩn bị, triển khai, vận hành. Sự đồng hành của Techcombank và MB cùng PVPower trong suốt quá trình thu xếp vốn sẽ giúp doanh nghiệp chủ động về nguồn tín dụng, giảm gánh nặng nợ công của Nhà nước trong phát triển năng lượng quốc gia.

Với lợi thế dẫn đầu trong việc phát triển nguồn nhiên liệu sạch, PV Power là doanh nghiệp đã thành công trong nhiều dự án năng lượng lớn để phục vụ sản xuất, đời sống người dân trong cả nước. Để nhận được các khoản vay ECA, dự án Nhà máy điện khí Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4 phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định tiêu chuẩn quốc tế về bảo đảm môi trường và xã hội.

Ông Nguyễn Duy Giang, Phó Tổng Giám đốc PV Power chia sẻ, LNG là nguồn năng lượng tối ưu để Việt Nam hướng đến năng lượng sạch quy mô lớn, bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, cũng như hướng tới môi trường sống không có khói bụi cho thế hệ tương lai. Với sự hỗ trợ thu xếp vốn từ Techcombank và MB, dự án Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4 được kỳ vọng đánh dấu bước ngoặt lớn cho chính sách năng lượng quốc gia, góp phần tạo nên sự phát triển bền vững của đất nước'.

Ông Phạm Như Ánh, thành viên Ban điều hành MB cho hay, MB đã phân tích và tin tưởng rằng năng lượng và kiến tạo năng lượng sạch sẽ là ưu tiên cao của đất nước. Theo đó, MB đã dành khoảng 3 tỷ USD cho các dự án trọng điểm về điện gió, điện mặt trời. Dự án Nhà máy nhiệt điện chạy khí Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4 tại Nhơn Trạch, Đồng Nai là dự án lớn về khí hóa học đầu tiên mà MB tham gia. MB tin tưởng rằng dự án sẽ hoàn thành đúng tiến độ với chất lượng tốt nhất, góp phần mở ra một hướng phát triển năng lượng thân thiện với môi trường.

Bà Phan Thị Thanh Bình, Giám đốc khối Ngân hàng bán buôn Techcombank khẳng định, là ngân hàng đối tác chính hỗ trợ thu xếp vốn cho dự án năng lượng quan trọng Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4, Techcombank cam kết nỗ lực tối đa để hỗ trợ PVPower triển khai thành công dự án quan trọng này thông qua việc xác định và xây dựng các phương án tài chính phù hợp nhất.

Theo Anh Minh/Chính Phủ Link Gốc:           Copy Link
http://baochinhphu.vn/Doanh-nghiep/Hai-ngan-hang-dong-hanh-thu-xep-von-tin-dung-cho-du-an-dien-khi-LNG-dau-tien-tai-Viet-Nam/448708.vgp

Tags: Nhơn Trạch 3  |  Nhơn Trạch 4  |  PV Power  |  Đồng Nai  |  Hồ Chí Minh  |  Bà Rịa Vũng Tàu  |  TMCP Quân  |  Ông Nguyễn Duy Giang  |  Phó Tổng Giám

netRADIO     netTV