Cập nhật tình hình Covid-19

Hai người mắc COVID-19 không tuân thủ các quy định phòng, chống dịch

Trưa nay (24/7) Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Phú Yên đã phát đi thông cáo báo chí về  hai trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 không tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch.

Người thứ nhất là phụ nữ đang mang thai (SN 1993, trú ở xã An Mỹ, huyện Tuy An). Từ ngày 1 đến 7/7, người này ở tại nơi cư trú, đến sáng ngày 8/7 được chồng chở về nhà cha mẹ ruột ở xã Xuân Phước, huyện Đồng Xuân.

Nhân viên Trạm Y tế xã Xuân Phước phát hiện họ đi từ vùng phong tỏa nên hướng dẫn trở về nhà từ ngày 9 đến 18/7 thì người chồng chở đến Trạm Y tế và UBND xã An Mỹ xin giấy xác nhận được đi lại, nhưng bị từ chối do không phải trường hợp thật sự cần thiết.

Bất chấp hướng dẫn của nhân viên y tế, chiều cùng ngày (18/7), người chồng chở vợ đi vòng các tuyến giao thông 5 xã ở huyện Tuy An, huyện Sơn Hòa để về nhà cha mẹ ở thôn Phước Hòa, xã Xuân Phước, huyện Đồng Xuân.

Một khu dân cư ở thôn Soi Nga, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân (Phú Yên) đã được phong tỏa. Ảnh : Hữu Duy

Từ ngày 19/7 Chủ tịch UBND xã Xuân Phước ra quyết định buộc vợ chồng người này thực hiện cách ly tại nhà 14 ngày.

Đến chiều ngày 22/7 người vợ có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS- CoV- 2, phải chuyển đến Trung tâm Y tế huyện Đồng Xuân để điều trị COVID-19, 7 trường hợp F1 được đưa đi cách ly tập trung.

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Phú Yên, nữ bệnh nhân nêu trên không tuân thủ quy định về phòng, chống dịch, tự ý rời khỏi nơi phong tỏa, đi nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người, gây nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng cao.

Người thứ hai là nữ công nhân (SN 2001, trú ở xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân). Từ ngày 2 đến 11/7 người này cùng chồng đi làm công nhân tại Công ty TNHH New Wide ở Khu công nghiệp Mỹ Phước và lưu trú tại nhà trọ trong hẻm ở đường Phùng Thới, thị xã Bến Cát (Bình Dương).

Ngày 12/7 họ được Bệnh viện Đa khoa Mỹ Phước lấy mẫu xét nghiệm với kết quả âm tính. Trưa hôm đó, vợ chồng đi chung xe máy về đến Trạm Y tế xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân (Phú Yên) trong chiều cùng ngày để khai báo y tế và được áp dụng biện pháp cách ly tại nhà 14 ngày.

Công an và dân quân xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân (Phú Yên) cắm chốt tai cửa ngõ phong tỏa khu dân cư. Ảnh : Hữu Duy

Trong khi đang cách ly, vợ chồng nữ công nhân không chỉ tiếp xúc gần với 5 người trong gia đình mà còn tiếp xúc 14 người khi sang nhà hàng xóm chơi và đến tiệm tạp hóa, quán bún, quầy bán thịt heo.

Đến chiều 22/7 người vợ có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS- CoV- 2, phải chuyển đến Trung tâm Y tế huyện Đồng Xuân để điều trị COVID-19, 14 trường hợp F1 được đưa đi cách ly tập trung và 50 trường hợp F2 cách ly tại nhà.

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Phú Yên, nữ bệnh nhân này không tuân thủ quy định về phòng chống dịch, rời khỏi vùng dịch tỉnh Bình Dương về nhà bất chấp quyết định cách ly, tự ý đi đi nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người, nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng cao.

Trung tâm Y tế huyện Đồng Xuân cùng UBND hai xã Xuân Phước, Xuân Lãnh đã và đang triển khai các biện pháp phòng, chống dịch tại nơi hai bệnh nhân tạm trú, tiếp xúc gần nhiều người.

Theo Hữu Toàn/Công an Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
http://cand.com.vn/y-te/Hai-nguoi-mac-COVID-19-khong-tuan-thu-cac-quy-dinh-phong-chong-dich-651589/

Tags: chống dịch  |  dương tính  |  không tuân thủ  |  mang thai  |  phòng dịch  |  quy định phòng dịch  |  Vi phạm quy định