Hai nhà lãnh đạo Hàn – Triều sắp họp thượng đỉnh, xây lại văn phòng liên lạc chung

Hai nhà lãnh đạo Hàn - Triều có ý định họp thượng đỉnh và hai nước sẽ cho xây lại văn phòng liên lạc chung từng bị Bình Nhưỡng đánh sập.

Hàn – Triều đang thảo luận về việc mở cửa trở lại văn phòng liên lạc chung từng bị Bình Nhưỡng đánh sập hồi năm ngoái. Ngoài ra, theo 3 nguồn tin giấu tên từ chính phủ Hàn Quốc, Seoul và Bình Nhưỡng còn có kế hoạch tổ chức một cuộc họp thượng đỉnh nhằm tái khôi phục các mối quan hệ song phương.

Reuters nhận định, đây được xem là tín hiệu tích cực đối với quá trình cải thiện mối quan hệ giữa hai nước, sau thời gian căng thẳng vào năm ngoái. Trước đây, hai nhà lãnh đạo Hàn – Triều từng tiến hành 3 cuộc họp thượng đỉnh vào năm 2018 nhằm hướng tới mục tiêu hòa bình và hòa giải.

Hai nhà lãnh đạo Hàn – Triều gặp gỡ ở làng đình chiến Bàn Môn Điếm vào năm 2018. (Ảnh: Reuters)

Quan hệ Hàn – Triều được hâm nóng cũng sẽ giúp nối lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa báo đảo Triều Tiên giữa Bình Nhưỡng và Washington.

Hôm 27/7, cả Hàn Quốc và Triều Tiên lên tiếng xác nhận thông tin cho nối lại các đường dây liên lạc xuyên biên giới vào lúc 10h sáng cùng ngày sau 13 tháng gián đoạn. Trước đó, Triều Tiên đã cho dừng toàn bộ đường dây nóng liên lạc vào tháng 6/2020 khi quan hệ với Hàn Quốc trở nên căng thẳng. Bình Nhưỡng xem việc cắt đứt liên lạc là hành động phản đối chính phủ Hàn Quốc không thể ngăn chặn vấn nạn rải truyền đơn ở sát biên giới Triều Tiên.

Còn vào hôm nay (28/7), hai nguồn tin cho hay Hàn – Triều cũng đang thảo luận về việc xây dựng lại văn phòng liên lạc chung nằm ở làng đình chiến Bàn Môn Điếm. Vào năm 2020, Bình Nhưỡng đã cho phá bỏ cơ sở liên lạc nằm ở thị trấn biên giới Kaesong trong giai đoạn căng thẳng với Seoul.

Cũng theo hai nguồn tin, hai bên đang tìm kiếm cơ hội tổ chức cuộc họp thượng đỉnh giữa Tổng thống Moon Jae-in và Chủ tịch Kim Jong-un. Song thời gian và chi tiết về quá trình chuẩn bị chưa được quyết định do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

'Các cuộc thảo luận vẫn đang diễn ra và Covid-19 là yếu tố lớn nhất tác động. Một cuộc gặp mặt đối mặt là tốt nhất, nhưng chỉ khi tình hình tốt lên', một nguồn tin nói.

Cho tới nay, Triều Tiên vẫn khẳng đinh quốc gia này chưa có bất cứ trường hợp nào mắc Covid-19. Song Triều Tiên đang tiếp tục cho phong tỏa toàn bộ các đường biên giới, đồng thời áp dụng những biện pháp phòng chống dịch bệnh nghiêm ngặt.

Sau thông tin Hàn – Triều nối lại các đường dây nóng liên lạc trực tiếp, một phát ngôn viên chính phủ Mỹ nói hôm 27/7 rằng, Washington ủng hộ sự hòa hợp liên Triều và ngoại giao là cần thiết để tiến tới giải trừ hạt nhân hoàn toàn cũng như kéo dài nền hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Theo nguồn tin thứ ba chia sẻ với Reuters, Triều Tiên hiện có kế hoạch nối lại hoạt động thương mại với Trung Quốc vào đầu tháng Tám bao gồm tái kết nối dịch vụ vận tải hàng hóa bằng đường sắt. Trước đó, Triều Tiên đã phải hủy bỏ ý định nối lại giao thương với Trung Quốc vào tháng Tư do lo ngại trước sự xuất hiện của các biến chủng virus corona mới có khả năng lây lan nhanh hơn.

Theo Minh Thu (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/the-gioi/hai-nha-lanh-dao-han-trieu-sap-hop-thuong-dinh-xay-lai-van-phong-lien-lac-chung-291526.html

Tags: Kim Jong-un  |  đàm phán hạt nhân  |  bán đảo Triều Tiên  |  biên giới