Hải quân Mỹ thành lập lực lượng chuyên săn tìm tàu ngầm của Nga

Nhóm tác chiến mới thành lập Greyhound của Hải quân Mỹ sẽ phụ trách các tàu khu trục lớp Arleigh Burke chuẩn bị đối phó với những mối đe dọa đối với an ninh của Mỹ từ hoạt động của các tàu ngầm Nga.

Tàu ngầm Severodvinsk của Nga. (Nguồn: news.usni.org)

Nhà báo Caleb Larson phụ trách chuyên mục của National Interest mới có bài viết nói rằng Hải quân Mỹ sẽ bắt đầu săn tìm tàu ngầm của Nga. 

Ông nhắc lại một thông cáo báo chí đăng trên trang web chính thức của Hải quân Mỹ, nói rằng nhóm tác chiến mới thành lập Greyhound sẽ phụ trách các tàu khu trục lớp Arleigh Burke chuẩn bị đối phó với những mối đe dọa đối với an ninh của Mỹ từ phía Nga.

Ông Larson trích dẫn lời lãnh đạo Bộ chỉ huy phương Bắc của Mỹ rằng khả năng của hải quân Nga đang không ngừng phát triển và hiện là mối đe dọa đáng kể đối với cả Bờ Đông nước Mỹ và châu Âu.

Theo ông Larson, quân đội Mỹ đặc biệt lo ngại về khả năng tàu ngầm Nga do thám và làm gián đoạn đường dây liên lạc bằng cách cắt hệ thống cáp ngầm đi qua đáy Đại Tây Dương.

Ông nhận xét: 'Việc cắt các đường dây thông tin này gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh của Mỹ và châu Âu.'

Theo nhà báo, nhiệm vụ của Greyhound là đảm bảo để Mỹ có lợi thế hơn Nga ở phía Tây Đại Tây Dương giáp vùng Bờ Đông của Mỹ.

Để phục vụ mục đích này, Larson lưu ý, mỗi tàu lớp Arleigh Burke được trang bị một hệ thống sonar chủ động và hệ thống sonar kéo theo tàu, cũng như tên lửa chống ngầm mạnh mẽ.

Việc thành lập nhóm tàu khu trục Greyhound được biết đến vào cuối tháng 9. Theo Chuẩn Đô đốc Brendan McLane, Tư lệnh Lực lượng tàu nổi Hải quân Đại Tây Dương của Mỹ, những con tàu này sẵn sàng thực hiện một loạt nhiệm vụ, bao gồm việc theo dõi hoạt động của tàu ngầm Nga ở Đại Tây Dương và bảo vệ lãnh thổ của Mỹ trước các cuộc tấn công từ biển./.

Theo (Vietnam+)/VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/hai-quan-my-thanh-lap-luc-luong-chuyen-san-tim-tau-ngam-cua-nga/744632.vnp

Tags: Hải quân Mỹ  |  tàu ngầm  |  Greyhound  |  Tàu khu trục lớp Arleigh Burke  |  Hệ thống sonar  |  tên lửa chống ngầm