Hải quân Mỹ thừa nhận chương trình LCS thất bại

Trong bản báo cáo trước quốc hội về chiến hạm FFG (X), Hải quân Mỹ thừa nhận việc thực chương trình này do tàu LCS không đáp ứng được nhiệm vụ.

Thông tin này được trang USNI News cho biết, FFG (X) là chương trình của Hải quân để xây dựng lớp chiến hạm thế hệ mới gồm 20 tàu khu trục tên lửa dẫn đường (FFG). Theo kế hoạch, chiếc FFG (X) đầu tiên dự kiến sẽ được tiếp nhận vào năm 2020, những chiếc tiếp theo với tốc độ hai chiếc mỗi năm.

Chiến hạm thuộc chương trình FFG (X).

Bản đệ trình ngân sách năm 2020 của Hải quân Mỹ cho biết, mỗi chiếc FFG (X) ước tính trị giá gần 900 triệu USD. Nguồn tin này cho biết thêm, việc thực hiện chương trình chiến hạm thế hệ mới này do chương trình tàu LCS đã không đáp ứng được yêu cầu của nhiệm vụ và trang bị không đủ mạnh.

Chương trình FFG (X) sẽ rất khác so với tàu LCS, vốn được thiết kế để thực hiện nhiều nhiệm vụ bằng cách thay đổi các 'module nhiệm vụ' như chống hạm, chống ngầm hay tuần tra ven biển. Nếu không có module nhiệm vụ, các tàu LCS có hỏa lực rất yếu, chỉ được trang bị một pháo 57 mm ở mũi và hai pháo 30 mm phía sau.

Trong nhiều năm, Hải quân Mỹ đã cam kết tăng cường hỏa lực cho tàu bằng các tên lửa diệt hạm nhưng đến nay vẫn chưa thể thực hiện. Yêu cầu cắt giảm nhân lực khiến thủy thủ đoàn phải gồng mình thực hiện nhiều nhiệm vụ.

Theo chuyên gia quân sự Kyle Mizokami, chiến hạm mới sẽ đóng vai trò tai mắt cho hạm đội Hải quân, sát cánh với lực lượng tác chiến mặt nước và cụm chiến đấu tàu sân bay. FFG (X) sẽ sử dụng radar, hệ thống thủy âm sonar và các biện pháp hỗ trợ điện tử để thu thập thông tin về đối phương.

Tàu còn được trang bị các tên lửa diệt hạm uy lực, trong khi có thể tự phòng thủ và bảo vệ nhóm tác chiến nhờ trang bị tên lửa phòng không tầm trung RIM-162 ESSM và tầm xa SM-2. Hải quân Mỹ cũng muốn trang bị một trực thăng để đảm nhận nhiệm vụ săn ngầm cho khinh hạm này.

FFG (X) còn có khả năng thực hiện nhiệm vụ thời bình như cứu trợ nhân đạo, phô diễn sức mạnh và chống cướp biển. Nhờ vậy, thế hệ chiến hạm này có thể giải phóng công việc cho các tàu chiến lớn, giúp chúng tập trung đối phó các mối đe dọa lớn hơn.

Theo Tuấn Vũ/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/hai-quan-my-thua-nhan-chuong-trinh-lcs-that-bai-3380652/