Hải quân Nga rầm rộ tập trận bắn đạn thật trên Biển Đen

Ngày 1/7, Hạm đội Biển Đen của Nga tuyên bố, các tàu chiến Nga đã tiến hành tập trận bắn đạn thật trên Biển Đen.

(Ảnh minh họa: TASS)

Các lực lượng vũ trang Nga đã tiến hành một cuộc tập trận bắn đạn thật quy mô lớn tại Biển Đen trong bối cảnh NATO và Ukraine cũng đang tiến hành một cuộc diễn tập ở vùng biển này.

Hãng thông tấn Interfax, đài RT của Nga dẫn thông cáo của Hạm đội Biển Đen đưa tin, các tàu chiến thuộc của hạm đội đã tiến hành cuộc tập trận, trong đó có khoa mục bắn đạn thật, pháo hạm, diễn tập hiệp đồng tác chiến… Các tàu đổ bộ cỡ lớn của Hải quân Nga như Orsk và Saratov cũng tham gia. Hạm đội Biển Đen khẳng định, mọi yêu cầu đề ra đều được hoàn thành. Thủy thủ 2 tàu đổ bộ lớn đã bắn vào các mục tiêu trên biển và trên không ở Biển Đen.

Thông cáo có đoạn nêu rõ: 'Hoạt động bắn đạn thật đã diễn ra phù hợp với kế hoạch huấn luyện chiến đấu của các lực lượng thuộc Hạm đội Biển Đen tại những thao trường trên biển ở Biển Đen'. Các tàu chiến Nga cũng thực hành chiến thuật yểm trợ binh sĩ đổ bộ.

Các máy bay chiến đấu Nga. (Ảnh: Journal Beat)

Trước đó 2 ngày, Nga tuyên bố đã tiến hành thử, kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu của các hệ thống phòng không trên bán đảo Crimea nằm bên bờ Biển Đen. Trong đợt kiểm tra này, Nga đã huy động khoảng 20 máy bay chiến đấu, trực thăng, trong đó có máy bay ném bom Su-24M cùng hệ thống tên lửa phòng không S-400 và Pantsir.

Đại diện Bộ Quốc phòng Nga chỉ nói vắn tắt rằng: 'Hạm đội Biển Đen đang thực hiện một số công việc để giám sát hoạt động của tàu chiến NATO và các nước tham gia cuộc tập trận Sea Breeze 2021'.

Cuộc tập trận của Nga diễn ra trong bối cảnh Ukraine và các nước thuộc NATO cũng tiến hành tập trận ở Biển Đen. Ngày 28/6, NATO và Ukraine đã bắt đầu cuộc tập trận hải quân đa phương thường niên Sea Breeze (Gió biển) 2021 tại Biển Đen. Các cuộc tập trận Sea Breeze đã diễn ra 21 lần kể từ năm 1997. Năm nay, cuộc tập trận dự kiến kéo dài trong 2 tuần với sự tham gia của khoảng 5.000 quân nhân từ 32 quốc gia cùng 32 tàu, bao gồm cả tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Ross của lực lượng Hải quân Mỹ ở Địa Trung Hải.

Moscow đã kêu gọi hủy bỏ cuộc tập trận này và tuyên bố sẽ phản ứng để bảo vệ an ninh quốc gia nếu cần.

Theo Ban Thời sựTTXVN/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/hai-quan-nga-ram-ro-tap-tran-ban-dan-that-tren-bien-den-20210702062126885.htm

Tags: tập trận bắn đạn thật  |  tàu đổ bộ cỡ lớn  |  tập trận ở Biển Đen  |  mục tiêu trên biển và trên không