Hai sai lầm khiến Mỹ không đạt được thỏa thuận với Nga

Washington phải coi Moskva như một đối tác bình đẳng, nếu không sẽ chẳng thể nào đạt được thỏa hiệp giữa hai cường quốc hạt nhân hàng đầu thế giới.

Theo ghi nhận của nhà khoa học chính trị người Mỹ Brian Clark, quan hệ Nga - Mỹ đã xuống đến mức thấp nhất kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc. Điều này gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với sự ổn định của thế giới, khi Moskva và Washington chiếm 90% kho vũ khí hạt nhân toàn cầu. Ngoài ra một cuộc chạy đua vũ trang mới đang diễn ra xung quanh công nghệ siêu thanh và điều này rõ ràng rất nguy hiểm.

Chuyên gia Brian Clarke nhấn mạnh, kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, chính quyền của mỗi tân Tổng thống Mỹ đều cố gắng giải quyết vấn đề quan hệ với Nga. Tuy nhiên mỗi nhà lãnh đạo Mỹ lại làm điều đó thậm chí còn tệ hơn người tiền nhiệm, Nhà Trắng rõ ràng đang liên tục mắc phải những sai lầm tương tự.

Ông Clarke giải thích: 'Lý do quan hệ giữa Moskva và Washington không được cải thiện là vì Mỹ chưa bao giờ thành thật thừa nhận những gì Nga muốn. Trong khi đó Nga luôn cố gắng để cảm thấy an toàn trong biên giới của mình và họ yêu cầu được đối xử như một đối tác bình đẳng và đáng tôn trọng'.

Nhà khoa học chính trị người Mỹ lập luận rằng trong hơn 30 năm qua, không có quốc gia nào trên thế giới xâm phạm nhiều lợi ích chiến lược chính của Nga hơn Mỹ.

Chuyên gia Clarke nhớ lại, theo sáng kiến ​​của Hoa Kỳ, 14 quốc gia đã được kết nạp vào NATO kể từ năm 1989, trong khi họ vẫn đóng vai trò như vùng đệm an ninh biên giới của Nga. Hiện tại quá trình này vẫn tiếp tục, các cuộc thảo luận đang được tiến hành về việc gia nhập Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương của Ukraine và Gruzia.

Quan hệ Nga - Mỹ đang xuống đến mức thấp nhất kể từ sau khi kết thúc Chiến tranh Lạnh

Yêu cầu thứ hai của Nga đó là được đối xử tôn trọng như một đối tác bình đẳng cũng bị Hoa Kỳ phớt lờ. Một vị thế kiêu ngạo như vậy đã phát triển sau khi Liên Xô sụp đổ: trong Chiến tranh Lạnh, Washington (và các nước phương Tây khác) luôn phải cân nhắc trước một đối thủ mạnh để tìm kiếm đối thoại và thỏa hiệp.

Ông Brian Clark nhấn mạnh: 'Bây giờ Mỹ thường xuyên vượt qua ranh giới đỏ mà Nga vạch ra', theo nhà phân tích, cuộc đối đầu ngày càng dữ dội giữa hai cường quốc hạt nhân hoàn toàn không vì lợi ích của cộng đồng quốc tế.

'Mỹ cần cải thiện quan hệ với Nga, và bước đầu tiên hướng tới điều này chính là bắt đầu tôn trọng các lợi ích của Nga', nhà phân tích người Mỹ nói.

Theo quan điểm của ông Clarke, cho đến khi Washington làm được điều này, Moskva sẽ gặp thách thức nghiêm trọng. Tuy nhiên tin tốt ở chỗ Nga có thể là một đối tác giá trị đối với Hoa Kỳ nếu đạt được một thỏa hiệp.

'Có một số vấn đề quan trọng mà Nga và Mỹ sẽ được hưởng lợi từ sự hợp tác chặt chẽ. Nhưng để điều này xảy ra, Washington phải đối xử bình đẳng với Moskva và tính đến nhu cầu của Nga trong việc đảm bảo an ninh của chính mình ở Đông Âu', chuyên gia người Mỹ kết luận.

Theo Tùng Dương/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/quan-he-quoc-te/hai-sai-lam-khien-my-khong-dat-duoc-thoa-thuan-voi-nga-3440568/

Tags: quan hệ Nga - Mỹ  |  Căng thẳng Nga - Mỹ  |  Đàm phán Nga - Mỹ