Hàn Quốc: Dự án tại biên giới là điểm khởi đầu cho hợp tác liên Triều

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Lee In-young hy vọng dự án vùng canh tác hòa bình có thể là điểm khởi đầu có ý nghĩa cho hợp tác xuyên biên giới với Triều Tiên trong lĩnh vực trồng trọt và môi trường.

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Lee In-young thăm đập Gunnam. (Nguồn: Bộ Thống nhất Hàn Quốc)

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Lee In-young ngày 11/6 bày tỏ hy vọng dự án xây dựng 'vùng canh tác hòa bình' ở khu vực biên giới liên Triều sẽ là điểm khởi đầu có ý nghĩa cho sự hợp tác giữa hai miền Triều Tiên trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ông Lee In-young đã đưa ra phát biểu trên tại sự kiện trồng lúa gần đập Gunnam ở thị trấn biên giới phía Tây Bắc Yeoncheon trong dự án của hội nông dân trồng lúa thân thiện với môi trường cho Triều Tiên.

Ông nhấn mạnh đảm bảo lương thực là nhiệm vụ mà người dân hai miền cần giải quyết bởi hai miền cùng chung sống như một cộng đồng trên Bán đảo Triều Tiên.

Với ý nghĩa đó, ông hy vọng dự án này có thể là một điểm khởi đầu có ý nghĩa cho sự hợp tác xuyên biên giới trong các lĩnh vực trồng trọt, sinh kế và môi trường. 

Ông Lee In-young đề cập đến khu vực đập Gunnam, đặc biệt nhắc nhở mọi người về tầm quan trọng của việc hợp tác trong việc đối phó hiệu quả với thiên tai, ví dụ như lũ lụt.

Hai miền Triều Tiên đã ký một thỏa thuận vào tháng 10/2009, theo đó Triều Tiên cam kết sẽ thông báo trước cho Hàn Quốc kế hoạch mở cửa xả lũ sau vụ 6 người Hàn Quốc thiệt mạng khi Triều Tiên xả nước từ đập Hwanggang mà không báo trước.

Tuy nhiên, Triều Tiên đã xả nước từ con đập này nhiều lần vào năm ngoái mà không thông báo trước cho Hàn Quốc. 

Theo ông, đây là lời nhắc nhở hai miền cần cùng nhau ứng phó hiệu quả với lũ lụt và các thiên tai khác vì sự chung sống của hai miền./.

Theo Mạnh Hùng/VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/han-quoc-du-an-tai-bien-gioi-la-diem-khoi-dau-cho-hop-tac-lien-trieu/719336.vnp

Tags: Hàn Quốc  |  Triều Tiên  |  Vùng canh tác hòa bình  |  Hợp tác xuyên biên giới  |  Xả lũ