Hàn Quốc đạt bước tiến khủng, trở thành quốc gia thứ 8 sở hữu vũ khí được mệnh danh 'kẻ thay đổi cuộc chơi'

Baoquocte.vn. Các nguồn tin quân sự ngày 7/9 cho biết, Hàn Quốc đã thử thành công một tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) nội địa từ một tàu ngầm mới, trở thành quốc gia thứ 8 trên thế giới sở hữu loại vũ khí này sau Mỹ, Nga, Anh, Pháp, Ấn Độ, Trung Quốc và Triều Tiên.

Hình ảnh tên lửa đạn đạo Hyunmoo 2B và tàu ngầm KSS III Dosan Ahn Chang-ho. (Nguồn: Naval News)

SLBM được cho là một phiên bản của tên lửa đạn đạo Hyunmoo-2B nội địa, với tầm bắn khoảng 500 km và sẽ phù hợp để lắp các đầu đạn hạt nhân thông thường. Tên lửa này được đặt tên là Hyunmoo 4-4.

Theo nguồn tin, các vụ phóng dưới nước SLBM từ tàu ngầm Dosan Ahn Chang-ho diễn ra hồi tuần trước, do Cơ quan Phát triển Quốc phòng (ADD) Hàn Quốc tiến hành.

Được hạ thủy từ tháng 9/2018, Dosan Ahn Chang-ho là chiếc tàu ngầm mới nhất được sản xuất ở trong nước với 76% các bộ phận cấu thành do Hàn Quốc sản xuất.

Tàu Dosan Ahn Chang-ho dài 83,5 m, rộng 9,6 m có thể chở 50 thủy thủ và có khả năng bắn tên lửa đạn đạo với 6 ống phóng thẳng đứng, duy trì hoạt động dưới nước trong 20 ngày không cần tiếp liệu.

Sau các đợt thử nghiệm tăng cường, SLBM sẽ được sản xuất số lượng lớn để triển khai.

Không giống như tên lửa đất đối không thông thường, SLBM khó bị phát hiện hơn khi được phóng từ tàu ngầm để thực hiện đòn tấn công bất ngờ và đây cũng chính là lý do loại tên lửa này được mệnh danh là 'kẻ thay đổi cuộc chơi'.

Tên lửa mới được kỳ vọng sẽ đóng vai trò là 'công cụ răn đe quan trọng' của Hàn Quốc vốn đang phải đối mặt với các mối đe dọa tiềm ẩn từ Triều Tiên.

Theo (theo Yonhap)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/han-quoc-dat-buoc-tien-khung-tro-thanh-quoc-gia-thu-8-so-huu-vu-khi-duoc-menh-danh-ke-thay-doi-cuoc-choi-157673.html

Tags: Hàn Quốc  |  tên lửa đạn đạo  |  SLBM  |  Hàn Quốc-Triều Tiên