Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên thiết lập 'không gian cùng chung sống'

Hai miền Triều Tiên là một cộng đồng 'thống nhất về đời sống và an ninh' và hiện là thời điểm phù hợp để hai nước lưu tâm đến khả năng biến khu DMZ trở thành một nền tảng cho sự hợp tác

Khu phi quân sựbiên giới liên Triều. (Ảnh: AFP/Getty)

Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Lee In-young kêu gọi Triều Tiên cùng hợp tác nhằm biến Khu phi quân sự (DMZ) ở biên giới liên Triều thành 'không gian thử nghiệm cùng chung sống.'

Lời kêu gọi trên được Bộ trưởng Lee In-Young đưa ra trong bài phát biểu khai mạc một diễn đàn quốc tế được tổ chức ngày 30/10 tại thị trấn biên giới Cherwon, nhằm thảo luận về cách thức biến vùng biên giới này thành một khu vực hòa bình.

Bộ trưởng Lee In-Young nêu rõ, hai miền Triều Tiên là một cộng đồng 'thống nhất về đời sống và an ninh' và hiện là thời điểm phù hợp để hai nước lưu tâm đến khả năng biến khu DMZ trở thành một nền tảng cho sự hợp tác nhằm giải quyết các vấn đề như bệnh truyền nhiễm, sức khỏe cộng đồng và biến đổi khí hậu.

Ông khẳng định khi Hàn Quốc và Triều Tiên hợp tác, DMZ có thể trở thành một không gian thử nghiệm cùng chung sống, nơi có thể 'sát hạch' triển vọng hòa bình và thịnh vượng trên Bán đảo Triều Tiên.

DMZ phân cách Hàn Quốc và Triều Tiên có chiều dài khoảng 250 km và chiều rộng 4 km. Về mặt kỹ thuật, Seoul và Bình Nhưỡng vẫn đang trong tình trạng xung đột, do cuộc Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 mới chỉ được chấm dứt bằng một hiệp định đình chiến chứ không phải một hiệp ước hòa bình.

Tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều năm 2018, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã nhất trí biến DMZ thành 'khu vực hòa bình' và thực hiện các biện pháp thiết thực để thực hiện thỏa thuận này.

Trong bài phát biểu tại kỳ họp Đại Hội đồng Liên hợp quốc năm 2019, Tổng thống Moon Jae-in cũng kêu gọi hai miền Triều Tiên và cộng đồng quốc tế cùng nỗ lực vì mục tiêu đó. Tuy nhiên, cho đến nay hai bên đạt được rất ít tiến bộ và thậm chí mối quan hệ liên Triều dường như đang có phần nguội lạnh.

Bộ trưởng Lee In-young bày tỏ mong muốn sự kiện này là một cơ hội để hối thúc Triều Tiên thực hiện các thỏa thuận mà giới chức lãnh đạo đã đạt được./.

Theo Thanh Phương/VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/han-quoc-keu-goi-trieu-tien-thiet-lap-khong-gian-cung-chung-song/674336.vnp

Tags: Phi quân sự  |  DMZ  |  Biên giới  |  liên Triều  |  Hòa bình  |  hợp tác