Hàn phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm, Mỹ nói gì?

Theo ông Jon Wolfshal, sẽ không có lợi cho cả Mỹ và Hàn Quốc khi chính quyền Seoul theo đuổi vũ khí hạt nhân, trong đó có tên lửa SLBM.

Ông Jon Wolfshal, người từng giữ chức Giám đốc cấp cao về kiểm soát và không phổ biến vũ khí hạt nhân thuộc Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ đưa ra tuyên bố trên sau khi Hàn Quốc tuyên bố phóng thành công tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM).

Tàu ngầm Hàn Quốc.

'Sẽ không có lợi cho cả Mỹ và Hàn Quốc khi theo đuổi vũ khí hạt nhân', ông Jon Wolfshal nói. Đây là lần đầu tiên, một quan chức cấp cao Nhà Trắng phụ trách vấn đề hạt nhân Triều Tiên công khai bày tỏ sự không đồng tình của Washington về vấn đề hạt nhân hiện diện tại của Hàn Quốc.

'Quan điểm lâu nay ở Mỹ là chúng tôi có nhiều khả năng bảo vệ Hàn Quốc và Nhật Bản chống lại mọi mối đe dọa từ bất cứ quốc gia nào, chúng tôi luôn có đầy đủ mọi khả năng cần thiết', ông Wolfshal khẳng định.

Trước đó, hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc cho biết, Cơ quan Phát triển Quốc phòng (ADD) nước này vừa phóng thành công tên lửa SLBM từ tàu ngầm Dosan Ahn Chang-ho, sau những lần phóng thử thành công từ một xà lan ngầm hồi tháng 8.

Vụ thử khiến Hàn Quốc trở thành quốc gia thứ 8 trên thế giới phát triển được tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm. Theo Yonhap, mẫu SLBM của Hàn Quốc được đặt tên là Hyunmoo 4-4, phát triển từ dòng tên lửa đạn đạo chiến thuật Hyunmoo-2B và có tầm bắn khoảng 500 km.

Tuyên bố về vụ phóng được đưa ra khi Triều Tiên liên tiếp ra mắt những dòng SLBM với uy lực ngày càng lớn, cùng với chương trình phát triển tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo nội địa.

Tên lửa SLBM là một trong ba trụ cột răn đe hạt nhân của các cường quốc, bên cạnh tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) và oanh tạc cơ mang vũ khí hạt nhân.

SLBM có độ chính xác và uy lực thua kém ICBM, nhưng tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo có thể ẩn mình dưới lòng biển trong thời gian dài để tung đòn tấn công phủ đầu đối phương hoặc trả đũa trong trường hợp quốc gia sở hữu bị tấn công.

Hiện nay Hàn Quốc được cho là đang phát triển hàng loạt dòng tên lửa mới nhằm tiêu diệt các lô cốt kiên cố và hầm ngầm đối phương, cũng như giảm sự phụ thuộc quân sự vào Mỹ.

Hồi đầu tháng 5/2021, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in thông báo Washington đã hủy bỏ tài liệu chính sách tên lửa với Seoul, trong đó loại bỏ hoàn toàn hạn chế về tầm bắn vũ khí và mở đường để Hàn Quốc phát triển tên lửa có tầm bắn trên 800 km.

Theo Thanh Hà/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/han-phong-ten-lua-dan-dao-tu-tau-ngam-my-noi-gi-3438580/

Tags: hải quân Hàn Quốc  |  Hàn Quốc phóng SLBM  |  tên lửa SLBM