Hàng chục con voi Sri Lanka bị chết vì ăn phải rác thải

Không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe người dân, tình trạng này thậm chí còn đe dọa cả tính mạng của loài voi, vốn kiếm ăn từ rác.

Những con voi kiếm ăn ở bãi rác tại làng Pallakkadu. Ảnh: AP

Cách thủ đô Colombo của Sri Lanka khoảng 210 km là những bãi rác lộ thiên ô nhiễm nghiêm trọng. Đây là nơi loài voi rừng thường lui tới kiếm ăn. Nơi đây tập trung đủ loại rác thải, bao gồm cả rác thải không phân hủy như túi nylon. Thế nhưng túi nylon lại vô tình trở thành 'thức ăn' của nhiều con voi. Trong 8 năm qua, 20 con voi đã chết vì ăn phải loại rác thải này.

Ông Nihal Pushpakumara - Bác sĩ thú y: 'Chúng ta phát hiện ra trong dạ dày những con voi chết ở bãi rác chỉ toàn túi nylon, giấy gói thực phẩm, nhựa và những loại rác thải không tiêu hóa được'.

Rác thu gom từ 9 ngôi làng gần đó được đem đổ tại đây nhưng không được tái chế. Do môi trường sống bị mất cân bằng, những con voi đã tìm tới đây để kiếm thức ăn. Rác ngày càng nhiều, kéo theo đó là số lượng voi chết vì ăn phải rác thải nhựa cũng tăng lên.

Những con voi đang đói sẽ tìm đến bãi rác để kiếm thực phẩm. Khi đó, chúng có thể ăn phải nhựa cùng các vật sắc nhọn, gây hại cho hệ tiêu hóa. Ảnh: AP

'Độc tố có thể xâm nhập qua các vết thương nhỏ trong hệ tiêu hóa và gây nhiễm trùng. Do đó, con vật sẽ bỏ ăn và trở nên quá yếu, không thể tự đỡ lấy cơ thể. Không có thức ăn nước uống khiến con vật chết dần chết mòn'.

Năm 2017, nhà chức trách Sri Lanka tuyên bố, sẽ tái chế rác thải ở các bãi chứa gần khu động vật hoang dã nhằm ngăn voi tiêu thụ rác thải nhựa. Cùng với đó, hàng rào điện sẽ được dựng lên xung quanh các địa điểm để ngăn chặn các loài động hoang dã. Nhưng đến nay cả hai biện pháp đều không được thực hiện đầy đủ. Ước tính, có 54 bãi rác thải ở các khu động vật hoang dã trên khắp đất nước, khoảng 300 con voi có thể tiếp cận những bãi rác thải này, tiềm ẩn nguy cơ cướp đi tính mạng chúng bất cứ lúc nào.

Theo An Ngọc/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/hang-chuc-con-voi-sri-lanka-bi-chet-vi-an-phai-rac-thai-20220118105215241.htm

Tags: voi Sri Lanka  |