Hàng chục người thiệt mạng vì bão nhiệt đới Ana, mưa lũ ở miền Nam châu Phi

Mozambique, Madagascar và Malawi đang thống kê số người tử vong và thiệt hại về tài sản do cơn bão nhiệt đới Ana và mưa lớn trong hơn một tuần qua ở miền Nam châu Phi.

Mưa lớn đã diễn ra trên khắp khu vực miền Nam châu Phi trong hơn một tuần qua. (Ảnh: AP)

Ở miền Trung và khu vực phía Bắc Mozambique, ít nhất 11 người đã tử vong, bao gồm cả trẻ em và người già. Một số cây cầu đã bị nước lũ cuốn trôi và đường ngập trong nước, theo một tuyên bố từ Cơ quan Quản lý thiên tai của Mozambique.

Trong số những người thiệt mạng có quản lý của thành phố Tây Bắc Tete, người đã bị cuốn trôi vào ngày 25/1 trong lúc nước sông Revuboe dâng lên khi ông đang đi kiểm tra một cây cầu đã bị đóng cửa bởi lũ lụt. Vài phút sau khi phương tiện của ông được đưa đi, phần giữa của cây cầu đã bị cuốn trôi.

Tổng cộng, năm phương tiện đã bị cuốn trôi trong dòng nước chảy siết dữ dội.

Nhiều cây cầu khác cũng bị hư hại ở tỉnh Zambezia của Mozambique. Tại đây, nhiều khu dân cư bị cô lập do nước lũ dâng cao và theo báo cáo, có những người phải trèo lên mái nhà để tránh nước lũ.

Điện cũng đã bị cắt ở một số khu vực rộng lớn của Mozambique và Malawi do các trụ điện đã bị nước lũ đánh sập, trong khi những turbine thủy điện bị tắc nghẽn bởi những đống rác lớn do dòng nước cuốn theo.

Mặc dù bão Ana đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới nhưng phần lớn khu vực phía Nam châu Phi vẫn tiếp tục hứng chịu những trận mưa xối xả.

Các quan chức cho biết, những trận mưa kéo dài đã làm gia tăng thiệt hại ở Madagascar, nơi số người thiệt mạng đã lên tới 39 người và hơn 101.000 người bị mất nhà cửa do lũ lụt.

Mực nước sông Shire của Malawi, chảy từ hồ Malawi qua Mozambique vào sông Zambezi, cũng đã đạt đến mức báo động và đang gây ra lũ lụt ở các khu vực trũng thấp.

Theo các quan chức Chính phủ Malawi, đường cao tốc chính của Malawi đã bị cắt đứt và nhiều người lo sợ bị mắc kẹt do nước dâng nhanh.

Theo Quỳnh Chi (Theo The Washington Post)/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/hang-chuc-nguoi-thiet-mang-vi-bao-nhiet-doi-ana-mua-lu-o-mien-nam-chau-phi-20220127155855201.htm

Tags: dòng nước chảy siết  |  khu dân cư bị cô lập  |  nước lũ dâng cao  |  bão Ana  |