Hàng loạt ngân hàng hé lộ kết quả kinh doanh quý 2 với lợi nhuận cao kỷ lục

Đối mặt với làn sóng Covid-19 thứ tư, song lợi nhuận của ngành ngân hàng vẫn được dự báo tích cực trong quý 2/2021.

Trong quý 1/2021, hầu hết các ngân hàng đều ghi nhận lợi nhuận tăng mạnh so với cùng kỳ. Tổng lợi nhuận của các ngân hàng công khai báo cáo tài chính (gần 30 ngân hàng) đạt trên 52.000 tỷ đồng, tăng gần 80% so với cùng kỳ.

Dù chưa kết thúc quý 2/2021 song lợi nhuận ngân hàng được dự báo tăng trưởng mạnh mẽ bất chấp Covid-19.

Cụ thể, trong thông báo mới đây về việc cổ phiếu MSB của ngân hàng được cấp margin từ ngày 24/6, lãnh đạo nhà băng này cho biết, lợi nhuận 6 tháng đầu năm đạt 2.800 tỷ đồng, cao gấp 3 lần cùng kỳ năm trước. Như vậy, trừ đi kết quả của quý 1 thì trong quý 2, nhà băng này có lãi tới hơn 1.650 tỷ đồng, là kỷ lục mới trong 1 quý của MSB. Và chỉ trong nửa đầu năm nay, MSB đã có lợi nhuận cao hơn so với cả năm 2020.

Tại ACB dù áp lực trích dự phòng rủi ro cao, song lãnh đạo ngân hàng này cho biết, lợi nhuận quý 2/2021 của Ngân hàng đang được thực hiện theo kế hoạch đã được Đại hội đồng cổ đông thông qua năm nay. Cụ thể, lợi nhuận trước thuế năm 2021 của ACB dự kiến đạt 10.602 tỷ đồng, tăng hơn 10% so với kết quả năm 2020. Lợi nhuận sau thuế dự kiến là 8.482 tỷ đồng.

Tại LienVietPostBank cũng tiết lộ lợi nhuận 5 tháng đầu năm đã đạt khoảng 1.700 tỷ đồng, tính ra bình quân mỗi tháng lãi khoảng 370 tỷ đồng. Nếu đà này được duy trì trong tháng 6 thì lợi nhuận của LienVietPostBank 6 tháng đầu năm sẽ khoảng 2.000 tỷ đồng, bằng 80% so với kết quả của cả năm 2020.

Ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng giám đốc OCB cho rằng, tác động của làn sóng Covid thứ 4 lên hoạt động tín dụng là khó tránh, song các ngân hàng đã có kinh nghiệm từ năm trước và chuẩn bị các kịch bản ứng phó, đồng thời tiết giảm tối đa chi phí hoạt động nên khả năng lợi nhuận vẫn sẽ tích cực trong năm nay.

Với OCB, mục tiêu lợi nhuận đưa ra cho năm nay là 5.500 tỷ đồng trước thuế và trong quý đầu năm đã đạt 1.276 tỷ đồng, nên Ngân hàng tự tin sẽ hoàn thành chỉ tiêu lợi nhuận cả năm đã đặt ra.

Thực tế, lợi nhuận dự kiến tăng mạnh đến từ hoạt động tín dụng – nguồn thu chính của các ngân hàng và dịch vụ, trong đó mảng bán chéo bảo hiểm của nhiều ngân hàng gồm VCB, CTG, ACB, MSB và HDB được kỳ vọng cao.

Tính đến ngày 15/6/2021, tín dụng toàn nền kinh tế đã tăng trưởng 5,1% so với cuối năm 2020, cao gấp đôi so với tốc độ tăng cùng kỳ năm 2020 (2,26%). Nhiều ngân hàng chưa hết 6 tháng đã dùng gần hết hoặc hết room tín dụng tăng trưởng của cả năm và đang xin NHNN cấp cho room mới.

Trong các báo cáo kinh doanh đã công bố, nguyên nhân lãi lớn của ngân hàng chủ yếu đến từ việc áp dụng công thức tạo lợi nhuận, gồm: kéo giãn biên lãi ròng (NIM), đa dạng hóa nguồn thu và linh hoạt trong chi phí vào thời điểm hiện tại.

Đồng thời, hoạt động dịch vụ, xử lý nợ xấu, thu hồi nợ... của các ngân hàng cũng được triển khai mạnh mẽ. Một số ngân hàng thực hiện ký kết hợp tác bảo hiểm nhân thọ nhưng chưa ghi nhận vào lợi nhuận quý 1, một số khác tranh thủ thị trường chứng khoán thăng hoa, giá cổ phiếu lên cao mang bán cổ phiếu quỹ ra bán cũng sẽ thu về những khoản tiền không nhỏ.

Theo Thanh Thư/Nhà báo và Công luận Link Gốc:           Copy Link
https://congluan.vn/hang-loat-ngan-hang-he-lo-ket-qua-kinh-doanh-quy-2-voi-loi-nhuan-cao-ky-luc-post141467.html

Tags: lợi nhuận ngân hàng  |  ngành ngân hàng  |  lợi nhuận quý 2

netRADIO     netTV