Hàng loạt người dùng Facebook tại Việt Nam bị khóa tài khoản không rõ lý do

Saostar - Nhiều người dùng Facebook tại Việt Nam thời gian gần đây cho biết tài khoản của họ đã bất ngờ nhận được thông báo bị khóa do 'vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng'.

Những ngày gần đây, hàng loạt người dùng Facebook Việt Nam đã bất ngờ bị khóa tài khoản, hạn chế đăng tải tất cả thông tin, như hình ảnh, video... trong nhiều ngày mà không rõ lý do.

Cụ thể, chia sẻ trong một hội nhóm cộng đồng chuyên mở khoá Facebook, hàng loạt người dùng Facebook tại Việt Nam thời gian gần đây cho biết tài khoản của họ bất ngờ nhận được thông báo bị khóa do 'vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng'.

Nhiều người dùng Facebook tại Việt Nam thời gian gần đây cho biết tài khoản của họ đã bất ngờ nhận được thông báo bị khóa do 'vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng'. (Ảnh: Facebook)

Nội dung thông báo cho biết, người dùng sẽ không được phép đăng bất kỳ nội dung nào lên Facebook, trong khoảng thời gian từ 3 đến 7 ngày, có những trường hợp lên đến 30 ngày. 

Thậm chí, một vài trường hợp cho biết họ còn bị cấm không được phép gửi tin nhắn trong Messenger với thời gian tương tự.

Những tài khoản này vẫn có thể xem được nội dung được đăng lên Facebook, nhưng không thể đăng nội dung mới lên trang cá nhân của mình hoặc bình luận vào các bài viết trên Facebook.

Một số người đã gửi kháng nghị cho Facebook nhưng do ảnh hưởng của dịch COVID-19, thời gian xét duyệt của mạng xã hội này có thể sẽ diễn ra lâu hơn. (Ảnh: Facebook)

Những người dùng kể trên cho biết, họ nhận được thông báo 'vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng' sau khi đăng tải những thông tin, hình ảnh không chứa bất kỳ nội dung phản cảm nào lên Facebook.

Mạng xã hội này đã dẫn kèm đường link về các tiêu chuẩn cộng đồng của họ đến những người dùng được cho là vi phạm, nhưng lại không chỉ rõ sai phạm mà người dùng mắc phải. Do đó, đa số những trường hợp bị khoá tài khoản hiện vẫn chưa rõ lý do.

Một vài trường hợp cho biết họ còn bị cấm không được phép gửi tin nhắn trong Messenger với thời gian tương tự. (Ảnh: Facebook)

Không chỉ riêng người dùng Facebook tại Việt Nam, một số người dùng Facebook tại Mỹ cũng cho biết họ cũng bị khóa tài khoản trong nhiều ngày, mặc dù trước đó không hề đăng tải thông tin hay hình ảnh vi phạm chính sách cộng đồng của mạng xã hội.

Theo nhận định của giới công nghệ, Facebook có thể đang áp dụng những chính sách kiểm duyệt nghiêm ngặt hơn để ngăn chặn những thông tin giả mạo, đặc biệt là trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 bùng phát tại nhiều nơi.

Một số người dùng Facebook tại Mỹ cũng cho biết họ cũng bị khóa tài khoản trong nhiều ngày. (Ảnh: Twitter)

Thế nên, nhiều khả năng hệ thống của Facebook đã nhận diện nhầm các bài đăng của người dùng thành các bài đăng chứa nội dung vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng, từ đó vô hiệu hóa tài khoản.

Hiện Facebook chưa đưa ra bình luận gì về sự việc. Tuy nhiên, để tránh rắc rối không mong muốn với tài khoản đang sử dụng, vi phạm những quy định cấm, người dùng cần chủ động tìm hiểu thêm về bộ quy tắc pháp lý và tiêu chuẩn cộng đồng của mạng xã hội này.

Người dùng Facebook nên chủ động tìm hiểu thêm về bộ quy tắc pháp lý và tiêu chuẩn cộng đồng của mạng xã hội này để tránh những rắc rối không mong muốn. (Ảnh: Cnet)

Cùng với đó, mỗi người cần cẩn trọng trong các phát ngôn, chọn lọc nội dung đăng tải, hạn chế phát tán các nội dung xấu, qua đó có thể tự bảo vệ chính mình và những người xung quanh khi dùng mạng xã hội.

Theo Duy Huỳnh/Saostar Link Gốc:           Copy Link
https://saostar.vn/cong-nghe/hang-loat-nguoi-dung-facebook-tai-viet-nam-bat-ngo-bi-khoa-tai-khoan-20200823141148729.html

Tags: Facebook  |  Facebook Việt Nam  |  tài khoản Facebook bị khoá