Bầu cử Tổng thống Mỹ

Hàng loạt quan chức từ chức sau vụ bạo loạn ở quốc hội Mỹ

Bộ trưởng Giao thông Vận tải Mỹ Elaine Chao (Triệu Tiểu Lan) đã nộp đơn từ chức vì cuộc biểu tình ngày 6-1 của những người ủng hộ ông Donald Trump và sự hỗn loạn diễn ra sau đó ở tòa nhà Quốc hội Mỹ.

Với động thái của mình, có hiệu lực từ ngày 11-1, bà Chao trở thành người đầu tiên trong số những thành viên của nội các bị đồn đoán là sẽ rút lui. Mối quan hệ của bà Chao với quốc hội, đặc biệt là thượng viện, sâu sắc hơn hầu hết những người khác. Nguyên nhân là vì chồng bà là lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mitch McConnell nên bà thường xuyên tham dự các bữa tiệc và trở nên thân thiết với nhiều thượng nghị sĩ.

Ngoài việc gọi cuộc bạo động là 'một sự kiện đau thương và lẽ ra hoàn toàn có thể tránh khỏi', bà Chao còn nói nó đã 'khiến bà cực kỳ phiền lòng đến nỗi không thể làm ngơ'. Tuy nhiên, một số người đã chế nhạo quyết định của bà Chao vì cho rằng bà nên tiếp tục làm việc và sử dụng chức vụ của mình để loại bỏ ông Trump khỏi ghế tổng thống.

Bộ trưởng Giao thông Vận tải Mỹ Elaine Chao. Ảnh: AP

Việc bà Chao từ chức đã khiến ngay cả những nhân viên hàng đầu của bà ngạc nhiên. Tối ngày 6-1 (giờ địa phương), bà Chao vẫn chưa nói bất cứ điều gì về ý định từ chức với những phụ tá cao cấp nhất. Đến sáng 7-1, bà thừa nhận đang cân nhắc việc từ chức và chiều cùng ngày, bà thông báo với cả nhóm rằng bà sẽ rút lui bằng 1 email gửi cho toàn bộ nhân viên vào khoảng 13 giờ 30 phút.

Không lâu sau bà Chao, Bộ trưởng Giáo dục Betsy DeVos cũng nộp đơn từ chức lên Tổng thống Donald Trump tối 7-1 (giờ Mỹ), trở thành thành viên thứ hai trong nội các rời khỏi chính quyền.

Trong đơn từ chức, bà DeVos thông báo sẽ rời nhiệm sở từ ngày 8-1. Bà nhấn mạnh chuyển giao quyền lực trong hòa bình là điều khiến nước Mỹ khác những 'nền cộng hòa chuối' khác, đồng thời tuyên bố ý chí của nhân dân phải được thực hiện.

Ngoài hai nữ bộ trưởng, người đứng đầu lực lượng cảnh sát Quốc hội Mỹ Steven Sund cũng đã nộp đơn từ chức, có hiệu lực từ ngày 16-1. Ông Sund cho biết lực lượng cảnh sát chỉ chuẩn bị cho khả năng về 1 cuộc biểu tình tự do ngôn luận chứ không dự đoán được bạo loạn sẽ xảy ra. Theo lời ông Sund, đây là lần đầu tiên ông gặp tình huống này sau 30 năm thực thi pháp luật.

Ông Sund rút lui sau khi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi kêu gọi ông từ chức. Động thái của ông được 1 nguồn tin thân cận xác nhận với hãng tin AP.

Người đứng đầu lực lượng cảnh sát Quốc hội Mỹ Steven Sund. Ảnh: Cảnh sát Quốc hội Mỹ

Cuộc tấn công của những người ủng hộ ông Trump đã buộc các thành viên quốc hội, những người đang trong cuộc họp để xác nhận chiến thắng trong cuộc bầu cử tháng 11 của tổng thống đắc cử Joe Biden, phải sơ tán khỏi các phòng trong nhiều giờ.

'Ông ấy thậm chí còn chưa gọi cho chúng tôi kể từ khi cuộc bạo loạn xảy ra. Nhiều cảnh sát quốc hội đã hành động thật dũng cảm và quan tâm tới các nhân viên, thành viên lẫn tòa nhà quốc hội và họ xứng đáng có được lòng biết ơn của chúng tôi. Nhưng đã có sự thất bại nằm ở người đứng đầu lực lượng cảnh sát quốc hội' - trích lời bà Pelosi.

Ngoài ra, bà Pelosi cũng xác nhận ông Paul Irving, Trung sĩ - nhân viên thực thi pháp luật tại Hạ viện, sẽ từ chức. Trong khi đó, lãnh đạo Đảng Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer tuyên bố ông sẽ sa thải ông Michael Stenger, viên chức đặc trách duy trì trật tự đương nhiệm của Thượng viện Mỹ, khi ông trở thành lãnh đạo phe đa số trong nhiệm kỳ mới.

Người thứ 5 tử vong trong cuộc bạo loạn ở tòa nhà Quốc hội Mỹ

Ba nguồn tin xác nhận với đài CNN rằng 1 cảnh sát thuộc lực lượng cảnh sát Quốc hội Mỹ đã thiệt mạng trong cuộc bạo loạn ngày 6-1. Đây là người thứ 5 tử vong vì tính chất bạo lực của cuộc biểu tình. Trước đó, một người phụ nữ đã bị cảnh sát quốc hội bắn chết khi đám đông cố gắng xâm nhập vào tòa nhà và 3 người khác bị thương nghiêm trọng đến mức không qua khỏi.

Vào khoảng 13 giờ ngày 6-1, hàng trăm người ủng hộ ông Trump đã xô đổ các hàng rào xung quanh tòa nhà quốc hội và đụng độ với lực lượng cảnh sát trong trang phục chống bạo động.

90 phút sau, cảnh sát cho biết người biểu tình đã lọt vào tòa nhà nên cửa vào hạ viện và thượng viện lập tức bị khóa. Không lâu sau, cảnh sát đã sơ tán những người có mặt tại hạ viện, trong đó có Phó Tổng thống Mike Pence, người đang chuẩn bị thực hiện vai trò của mình trong việc kiểm phiếu đại cử tri.

Một cuộc đụng độ có vũ trang đã xảy ra trước cửa hạ viện vào khoảng 15 giờ nên cảnh sát đã chĩa súng vào những ai đang cố gắng phá cửa. Các nhà lập pháp nói rằng họ cảm thấy ngạc nhiên trước sự thiếu chuẩn bị của các cơ quan thực thi pháp luật vì việc ông Trump thúc đẩy một cuộc biểu tình để ngăn cản việc xác nhận chiến thắng của Biden đã được tiết lộ trong nhiều tuần.

Theo Bảo Hạnh/Người Lao động Link Gốc:           Copy Link
http://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/hang-loat-quan-chuc-tu-chuc-sau-vu-bao-loan-o-quoc-hoi-my-20210108092619415.htm

Tags: Tòa nhà quốc hội  |  Quốc hội Mỹ  |  đơn từ chức  |  lực lượng cảnh sát  |  người biểu tình  |  bạo loạn  |  Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi