Hàng loạt sai phạm thi công trong vụ sập cầu đường sắt trên cao ở Mexico

Trong quá trình điều tra nguyên nhân gây sập đường sắt trên cao tại Mexico, các điều tra viên đã phát hiện một loạt sai phạm ở khâu thi công cây cầu cạn này.

Hiện trường vụ tai nạn sập cầu ở Mexico City, Mexico. (Ảnh: AP)

Theo kết quả điều tra sơ bộ của Công ty dịch vụ kỹ thuật Na Uy DNV được công bố vào ngày 16/6, những sai sót trong thiết kế kết cấu công trình là nguyên nhân khiến cầu bị sập vào ngày 3/5 tại thủ đô Mexico City, kéo theo đoàn tàu lao xuống tuyến đường giao thông bên dưới. Vụ sập cầu này đã khiến khiến 26 người thiệt mạng.

Cụ thể, cây cầu có chất lượng mối hàn kém, thiếu các bu-lông liên kết và sử dụng nhiều loại bê tông khác nhau. Các chuyên gia cũng phát hiện những phần dầm cầu bị biến dạng và gãy sập.

Báo cáo điều tra trên được DNV công bố tại một cuộc họp báo do chính quyền thành phố tổ chức. Dự kiến, công ty này sẽ công bố thêm hai báo cáo vào ngày 14/7 và 30/8 tới.

Cuộc điều tra được thực hiện nhằm xác định liệu có sai phạm trong công tác thiết kế và sử dụng vật liệu trong thi công cây cầu hay không. Hiện các công tố viên Mexico cũng đang tiến hành điều tra vụ tai nạn sập cầu này.

Tuyến số 12 tàu điện ngầm Mexico City đã được đưa vào hoạt động vào năm 2012. (Ảnh: Reuters)

Vụ tai nạn thảm khốc xảy ra vào tối muộn 3/5 (theo giờ địa phương) tại tuyến đường sắt 12 đoạn trên cao giữa hai ga Olivos và Tezonco, khiến 26 người thiệt mạng và hơn 70 người khác bị thương.

Nhà chức trách địa phương cho biết, cầu vượt đường sắt ở thành phố Mexico City đã đổ sập xuống con đường ở phía dưới, khiến hàng chục người thiệt mạng, bao gồm cả trẻ em. Hình ảnh và video ghi lại từ hiện trường cho thấy, toa tàu treo trên cầu vượt đã bị vỡ thành nhiều mảnh. Các nhân viên cứu hộ đang tìm kiếm và vận chuyển các nạn nhân rời khỏi hiện trường trên những chiếc cáng.

Một dầm cầu vượt đã đổ sập ngay khi tàu chạy qua. Đoạn đường sắt trên cao đã bất ngờ bị sập xuống dưới, nơi có nhiều ô tô đang lưu thông. Một người đã bị thương khi đang điều khiển ô tô lưu thông bên dưới cầu vượt đường sắt này. Một cần cẩu đã được điều động để giữ ổn định đoàn tàu, qua đó đảm bảo an toàn trong lúc các nhân viên cứu hộ đang nỗ lực tìm kiếm cứu nạn. Trong số những người thiệt mạng, một số là trẻ vị thành niên.

Chính phủ Mexico đã tuyên bố quốc tang 3 ngày để tưởng nhớ các nạn nhân.

Mexico City có 12 tuyến đường sắt, phục vụ hàng triệu lượt hành khách mỗi ngày. Tuyến đường sắt Metro 12 chạy qua cây cầu cạn bị sập được xây dựng gần 10 năm trước.

Theo Ban Thời sựTTXVN/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/hang-loat-sai-pham-thi-cong-trong-vu-sap-cau-duong-sat-tren-cao-o-mexico-20210617165216597.htm

Tags: cầu đường sắt trên cao  |  sai sót trong thiết kế  |  điều tra vụ tai nạn sập cầu