Cập nhật tình hình Covid-19

Hàng nghìn người dân Hà Nội ra đường vui Trung thu bất chấp dịch bệnh: Quá nguy hiểm và phản cảm

Nhìn những hình ảnh hàng nghìn người nối đuôi nhau 'rồng rắn' trên các tuyến phố của Thủ đô trong tối qua (thời điểm mà Thành phố Hà Nội vừa mới kết thúc 60 ngày giãn cách theo Chỉ thị 16 để bắt đầu thực hiện Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ - PV) khiến nhiều người không khỏi ngỡ ngàng, bức xúc, thậm chí thốt lên: 'Cạn lời!'.

Hàng nghìn người dân Hà Nội đổ ra đường đón Trung thu vào tối 21/9. Ảnh: Nam Nguyễn

Sau 60 ngày thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, tối 20/9, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký ban hành Chỉ thị về việc điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo Chỉ thị 15 kể từ 6 giờ ngày 21/9.

Khi các cán bộ y tế, công an, tổ dân phố từ cấp thành phố, phường xã…vẫn chưa kịp nghỉ ngơi sau nhiều ngày đêm 'ăn nắng, ngủ mưa' bảo vệ sự an toàn cho người dân thì ngay trong tối 21/9, hàng nghìn người dân Thủ đô đã đổ ra nhiều tuyến đường như chưa hề có COVID-19 chỉ để…đón Trung thu.

Nhìn những hình ảnh bố mẹ chở con cái, đôi nam nữ chở nhau trên đường…đi đón Trung thu được đăng trên các phương tiện thông tin đại chúng từ tối qua đến sáng nay, nhiều người đã không khỏi giật mình, trong đó chủ yếu là tâm trạng bức xúc vì ý thức của những người dân này. Rất nhiều tài khoản mạng xã hội khi chia sẻ những hình ảnh này đã không thể dấu nổi sự phẫn nộ: 'Những người này họ không biết sợ hay sao, giả sử trong số này có F0 thì hậu quả sẽ như thế nào, sao lại vô ý thức đến vậy?'.

Trong cuộc chiến sinh tử với COVID-19, hàng trăm nghìn cán bộ y tế, lực lượng vũ trang…đã hy sinh, đánh đổi sự bình yên riêng của mình để bảo vệ những người dân may mắn chưa mắc bệnh có được phút giây yên bình ở bên gia đình trong đó có người dân Thủ đô. Thế nhưng, những người dân Thủ đô bất chấp dịch bệnh để ra đường tối qua liệu họ có hiểu được điều đó khi chỉ vì niềm vui cá nhân mình mà sẵn sàng đạp đổ sự nỗ lực, cố gắng của hàng trăm, hàng nghìn người khác?

Thời điểm 'nóng' nhất của đợt bùng phát thứ 4 của dịch bệnh COVID-19, có những ngày Việt Nam ghi nhận hơn 10.000 ca bệnh, hàng trăm người tử vong. Chỉ mới đây thôi, hàng triệu người dân Việt Nam không kiềm chế nổi cảm xúc và giọt nước mắt của mình khi Đài Truyền hình Việt Nam phát sóng bộ phim tài liệu 'Ranh giới' phản ánh những giây phút sinh tử của con người trước kẻ thù mang tên COVID-19. Có vẻ như, những cảm xúc 'kinh hoàng' đó vẫn chưa thể chiến thắng được sự ích kỷ của một bộ phận người dân Hà Nội.

Trong Chỉ thị số 22 mới đây, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã nhấn mạnh việc: 'Bên cạnh các biện pháp phòng, chống dịch theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ, Thành phố cũng thực hiện đồng thời một số biện pháp cao hơn phù hợp với tình hình thực tế cho đến khi hoàn thành việc tiêm chủng mũi 2 cho toàn bộ người dân trong độ tuổi tiêm chủng và có thông báo mới của thành phố'.

Tại một cuộc họp gần nhất, ông Nguyễn Văn Phong - Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng lý giải việc vì sao Thành phố Hà Nội chưa thể trở lại trạng thái 'Bình thường mới'. Nguyên nhân là vì tỉ lệ tiêm vắc xin mũi 2 của người dân vẫn chưa đạt.

Nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) Nguyễn Huy Nga thậm chí còn bày tỏ lo lắng, kể cả tiêm 2 mũi vắc xin thì cũng không thể bảo vệ 100%. Chính vì vậy, ông cho rằng ý thức người dân trong việc tuân thủ 5K vẫn là một trong những giải pháp, là liều 'vắc xin' quan trọng nhất để phòng tránh được dịch bệnh.

Có thể khẳng định, để có được 'tấm khiên chắn COVID-19' cho người dân Thủ đô, suốt 2 tháng qua, chính quyền Hà Nội đã 'mất ăn, mất ngủ' theo đúng nghĩa đen. Thế nhưng, việc có giữ được tấm khiên chắn đó lâu hay không còn phải phụ thuộc nhiều đến ý thức của người dân.

Trung thu còn được gọi là Tết Đoàn viên, vào ngày này, những người trong gia đình sẽ đoàn tụ, vui vẻ bên nhau để cùng sẻ chia vui buồn của cuộc sống. Trong bối cảnh dịch bệnh, những giây phút đó lại càng vô cùng ý nghĩa, quý giá mà bất kỳ ai cũng phải biết trân trọng. Xin đừng chỉ vì sự vô ý thức, thỏa niềm vui riêng trong một vài giờ để rồi 'xa cách' những người thân yêu cả một đời!

Theo Thế Công/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/hang-nghin-nguoi-dan-ha-noi-ra-duong-vui-trung-thu-bat-chap-dich-benh-qua-nguy-hiem-va-phan-cam-20210922120530369.htm

Tags: Người dân Hà Nội  |  Thành phố Hà Nội  |  đón Trung thu