Hàng triệu người Mexico diễn tập ứng phó động đất

Hàng triệu cư dân tại thủ đô của Mexico đã sơ tán nhà cửa và di chuyển khỏi các tòa nhà trong một cuộc diễn tập động đất quy mô lớn.

Những ngôi nhà bị hư hỏng sau trận động đất độ lớn 7,4 ở Oaxaca, Mexico ngày 23/6/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Cuộc diễn tập mô phỏng tình huống động đất có độ lớn 8, với tâm chấn ở ngoài khơi bờ biển bang Guerrero, miền Nam nước này.

Khoảng 6 triệu người, cùng nhiều máy bay trực thăng của Lực lượng bảo vệ dân sự và các nhân viên cứu hỏa đã tham gia các cuộc diễn tập. Hàng nghìn người đã được sơ tán khỏi các tòa nhà khi xuất hiện cảnh báo đỏ.

Trận động đất lớn gần đây nhất xảy ra tại Mexico là vào năm 2017, có độ lớn hơn 7 đã giết chết hàng trăm người, hàng chục nghìn tòa nhà bị hư hại.

Trước đại dịch, các cuộc diễn tập động đất được tổ chức thường xuyên nhằm giúp người dân Mexico nâng cao khả năng ứng phó trong trường hợp xuất hiện các trận động đất lớn. Năm nay, trong quá trình diễn tập, nhà chức trách yêu cầu người dân đeo khẩu trang và giữ khoảng cách nhằm hạn chế nguy cơ lây lan dịch COVID-19, vốn đã khiến hơn 231.000 người tử vong tại Mexico tính đến nay.

Mexico là một trong những khu vực có nhiều hoạt động địa chấn nhất trên Trái Đất. Vào ngày 19/9/1985, một trận động đất có độ lớn 8,1 đã cướp đi sinh mạng của hơn 10.000 người và phá hủy hàng trăm tòa nhà tại thủ đô Mexico City. Vào năm 2017, chỉ một thời gian ngắn sau khi người dân tham gia cuộc diễn tập nhân dịp tưởng niệm 32 năm sau trận động đất kinh hoàng nói trên, một trận động đất có độ lớn 7,1 đã xảy ra và khiến 370 người thiệt mạng.

Theo Ban Thời sự/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/hang-trieu-nguoi-mexico-dien-tap-ung-pho-dong-dat-202106221750389.htm

Tags: Mexico diễn tập ứng phó động đất